Các đồng chí chủ trì Hội nghị
Hội nghị lần này diễn ra với nhiều nội dung quan trọng: Tổng kết họa động công đoàn ngành Y tế năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 Kiện toàn nhân sự Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIV; Lấy ý kiến đại biểu xây dựng Đề án nhân sự Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 14 nhiệm kỳ 2023-2028; Tham gia ý kiện Dự thảo để cương báo cáo Ban Chấp khóa XIII trình Đại hội XIV Công đoàn Y tế Việt Nam.
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 13, Khóa XIII, nhiệm kỳ 2018-2023
Phát biểu Khai mạc, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam mong muốn toàn thể các đồng chí đại biểu tập trung trí tuệ trong công tác nhân sự cũng như góp ý vào các Dự thảo báo cáo trình Hội nghị. Nhân dịp này, đồng chí Phạm Thanh Bình cũng gửi lời chúc mừng năm mới, lời cảm ơn tới toàn thể các đồng chí đại biểu, những người đã luôn gắn bó, đồng hành cùng Công đoàn Y tế Việt Nam trong các hoạt động công đoàn năm 2023.
Đ/c Lê Quốc Thịnh, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện 71 Trung ương phát biểu tại Hội nghị
Đ/c Dương Anh Quân, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam phát biểu đóng góp ý kiến vào Báo cáo tổng kết
Góp ý vào Báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 các đại biểu đều nhất trí với những nội dung Báo cáo, đồng thời có thêm nhiều ý kiến đóng góp quan trọng: đồng chí Dương Anh Quân, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam sớm có hướng dẫn các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIV; đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đề nghị bổ sung nội dung công tác tổ chức Đại hội trong phương hướng hoạt động năm 2023.
Đ/c Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương rất quan tâm đến các chế độ, chính sách về thu nhập tăng thêm cho nhân viên Y tế
Phần đông các đại biểu có ý kiến về việc đề xuất kiến nghị Chính phủ có phương án chi trả phụ cấp chống dịch đối với các đơn vị tham gia chống dịch đến nay chưa được hưởng nguồn này, đồng thời đề xuất Chính phủ bố trí nguồn ngân sách để hỗ trợ cán bộ Y tế chứ không chỉ là điều chỉnh mức chi từ nguồn kinh phí của các đơn vị y tế.
Đ/c Đàm Đức Chính, Chủ tịch Công đoàn Y tế tỉnh Đồng Nai phát biểu nhận nhiệm vụ tham gia BCH Công đoàn Y tế Việt Nam
Tại Hội nghị, đồng chí Đàm Đức Chính, Chủ tịch Công đoàn Y tế tỉnh Đồng Nai đã được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Bổ sung các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế các tỉnh, thành phố với vốn kinh nghiệm phong phú trong hoạt động công đoàn sẽ tạo thêm sức mạnh cho Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam, phục vụ tốt hơn nữa đoàn viên, người lao động ngành Y tế.
Các đồng chí Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam chúc mừng đồng chí Đàm Đức Chính tham gia Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam
Thường trực Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam tặng hoa cảm ơn đ/c Hồ Thiên Nga, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương đã hoàn thành nhiệm vụ về nghỉ chế độ
Tính đến 31/10/2022, Công đoàn Y tế Việt Nam có 108 CĐCS trực thuộc hơn 51.000 đoàn viên. Trong năm 2022 tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, đời sống, việc làm của đoàn viên công đoàn, người lao động đã trở lại bình thường, thu nhập của người lao động về cơ bản dần ổn định.Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần Công đoàn Y tế Việt Nam quan tâm mức để mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho người lao động như: lương tối thiểu vùng và tiền lương cơ sở sau hai năm rưỡi chưa được điều chỉnh tăng lên trong khi lạm phát giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao do đó đời sống của người lao động ngành y tế gặp khó khăn. Trong năm nhiều đoàn viên công đoàn, người lao động tại các đơn vị y tế công lập xin thôi việc, nghỉ việc do thu nhập thấp, chưa tương xứng với những hy sinh vất vả của nhân viên y tế đặc biệt trong giai đoạn chống dịch Covid-19, cộng thêm hoạt động của các cơ sở y tế, nhất là công tác khám chữa bệnh, sản xuất cung ứng thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế bị ảnh hưởng nhiều do vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, triển khai kỹ thuật cao, thiếu thuốc, thậm chí thiếu cả vật tư tiêu hao, các dụng cụ trang thiết bị thông thường, đồ bảo hộ cần thiết, áp lực làm việc do đặc thù môi trường làm việc; việc thực hiện cơ chế tự chủ tại một số đơn vị sự nghiệp y tế trong khi giá dịch vụ y tế cho người có thẻ bảo hiểm y tế vẫn ở mức thấp và chưa được tính đủ các yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế nên nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp y tế thấp, thu không đủ bù chi, một số đơn vị chậm chi trả lương cho nhân viên, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các đơn vị, đời sống việc làm, thu nhập và tâm lý của đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên và người lao động trong toàn ngành.
Để lãnh đạo đoàn viên, người lao động vượt qua những khó khăn thách thức đó Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam,đã đưa ra 9 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 phù hợp thực tế, đồng thời quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn trong ngành luôn đồng hành, động viên đoàn viên công đoàn người lao động vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ và phối hợp với chính quyền đồng cấp từng bước tháo gỡ khó khăn. Công đoàn Y tế Việt Nam tiếp tục kiến nghị với Đảng, Nhà nước những chế độ, chính sách còn bất cập chưa phù hợp với thực tiễn để đoàn viên người lao động trong ngành yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.
STT | Số / ký hiệu | Ngày BH | Trích yếu | Tải về |
---|---|---|---|---|
1 | 191/2013/NĐ - CP | 21/11/2013 | NĐ quy định chi tiết về tài chính công đoàn | |
2 | 28/2006/QĐ-BYT | 29/09/2006 | về việc ban hành Quy chế Đánh giá viên chức trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế | |
3 | 27/2006/QĐ-BYT | 21/09/2006 | về việc bổ sung 04 bệnh nghề nghiệp vào Danh mục các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm |