Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng "Tháng Công nhân" của Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh

Đăng vào 23/05/2022
Tháng Công nhân 2022 với chủ đề “Vượt khó - Sáng tạo - An toàn - Thích ứng”, tiếp tục thực hiện “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” các cấp Công đoàn ngành Y tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Ký thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi đoàn viên

Với phương châm: Hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động, “Tháng Công nhân” năm 2022, các cấp công đoàn ngành Y tế tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả thiết thực, nhằm làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho người lao động của tổ chức Công đoàn, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tháng Công nhân năm 2022, tại Công đoàn ngành Y tế được triển khai tổ chức sâu rộng, gắn liền với các hoạt động Tháng An toàn, vệ sinh lao động năm 2022, góp phần phát huy vai trò của công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, đây là dịp để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động trong quan hệ lao động; tập trung các hoạt động nhằm khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động, tạo động lực tinh thần và khí thế thi đua sôi nổi, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra.

CĐCS Văn phòng Sở tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên

Tiếp tục thực hiện chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Công đoàn ngành Y tế đã chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở đăng ký và tổ chức ít nhất 01 hoạt động chăm lo lợi ích  cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động nhân Tháng Công nhân. Đã có 17/17 CĐCS có bản đăng ký các hoạt động tháng công nhân gửi về Công đoàn ngành Y tế và tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động”, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ; 8 đơn vị đã phối hợp chuyên môn tổ chức  khám sức khỏe định kỳ cho 1200 đoàn viên, người lao động (Tổng số kinh phí 1,008 tỷ đồng), 04/04 CĐCS doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca. Ngoài ra các CĐCS đã tập trung tổ chức, phối hợp với người sử dụng lao động ký cam kết phúc lợi cho đoàn viên và người lao động năm 2022 cao hơn 2021; nhiều hoạt động thiết thực như rà soát các điều khoản trong Thoả ước Lao động tập thể, đề xuất thương lượng, cam kết để người lao động có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn"; tạo điều kiện cho công nhân lao động được học tập nâng cao trình độ... Công đoàn ngành Y tế kịp thời thăm hỏi, trợ cấp 30 Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động với số tiền 21 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh ký Thỏa ước lao động tập thể

Cùng với các hoạt động chăm lo về lợi ích vật chất, Công đoàn ngành Y tế đã chỉ đạo CĐCS Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh phối hợp với Ban Giám đốc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh và người lao động, sửa đổi ký mới thỏa ước lao động tâp thể, 04 công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động đối thoại, tọa đàm với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” nhằm gặp gỡ, nắm bắt trao đổi và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của công nhân lao động. Các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với ngươi lao động như: đảm bảo tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động; đồng thời tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp… Công đoàn ngành phối hợp các cơ quan chức năng  kiểm tra công tác ATVSLĐ - PCCN, Luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn đối tại 04 doanh nghiệp; Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao giữa các CĐCS tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên, CNVCLĐ. Tiêu biểu, Công đoàn ngành Y tế tổ chức giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ với 11 đội tham dự, ngoài ra CĐCS Bệnh viện tâm thần, Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức giao lưu bóng chuyền nam - nữ tại đơn vị.

Với mục tiêu xuyên suốt là "Ngành Y tế hướng tới sự hài lòng của người dân", cán bộ, CNVCLĐ Ngành Y tế Hà Tĩnh đang tích cực lao động, sản xuất, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, tham gia các phong trào thi đua yêu nước và hành động cách mạng, thi đua thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của Ngành mà trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra. Từ phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đã xuất hiện nhiều tấm gương CNLĐ tiêu biểu. Đây là những người thợ tài năng, đầy sáng tạo, nhiệt huyết, có nhiều đóng góp xuất sắc cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức các hoạt động nhân Tháng Công nhân năm 2022 và có ít nhất 01 hoạt động hướng về người lao động. Công đoàn ngành chỉ đạo, tổ chức thành lập mới 01 Câu lạc bộ Thể dục thể thao tại CĐCS Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để nhân rộng trong các CĐCS, thành lập 02 câu lạc bộ “Nói không với rác thải nhựa”... Tích cực bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp 8 đoàn viên công đoàn xuất sắc vào Đảng. Song song các hoạt động trên, Công đoàn ngành Y tế đã tăng cường công tác phát triển đoàn viên, tổ chức lễ kết nạp mới 31 đoàn viên tại CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tôn vinh 21 đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu

Sau gần 2 năm bị ảnh hưởng Covid-19, cán bộ người lao động ngành Y tế đã gồng mình chống dịch, nhằm tri ân lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, Công đoàn ngành đã tôn vinh biểu dương 21 đoàn viên, người lao động tiêu biểu nhân Tháng Công nhân năm 2022.

Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo hướng dẫn của Công đoàn ngành Y tế cùng với sự phối hợp của các cấp chính quyền, chuyên môn các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân" tại cơ sở cũng diễn ra sổi nổi, thiết thực. Tiểu biểu CĐCS Trung tâm kiểm soát bệnh tật, CĐCS Bệnh viện Phục hồi chức năng, CĐCS Công ty Cổ phần Dược, CĐCS Bệnh viện Tâm Thần, CĐCS Bệnh viện Y học cổ truyền… tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân, tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu, tặng quà cho đoàn viên khó khăn, ký chương trình phúc lợi đoàn viên và ký kết thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đến nay đoàn viên Công đoàn ngành Y tế đã cập nhật hơn 700 sáng kiến/vượt chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh giao.

CĐN Y tế tổ chức giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ

Công tác tuyên truyền giáo dục được quan tâm, nội dung tuyên truyền gắn với các sự kiện chính trị của địa phương, đơn vị về truyền thống đấu tranh của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn Việt Nam; chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động (sửa đổi); 100% CĐCS tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng Công nhân năm 2022. Để thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân, Công đoàn ngành Y tế đã xây dựng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau như tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, qua facebook và zalo …

Với những hoạt động có ý nghĩa trên, "Tháng Công nhân" năm 2022 tại Công đoàn ngành Y tế bước đầu đã tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, qua đó cũng khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà đồng thời tạo dấu ấn đậm nét, tốt đẹp hơn nữa về vai trò tổ chức Công đoàn trong đời sống, công tác, sản xuất của công nhân, viên chức và người lao động.

Bạch Tuyết (CĐN Y tế Hà Tĩnh)

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.926.644