Vai trò của Công đoàn các cấp trong công tác chăm lo cho đoàn viên người lao động tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Đăng vào 22/12/2021

Ngày 20/12/2021, hướng tới kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Công đoàn Y tế Việt Nam (23/12/1957-23/12/2021), Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ vai trò của Công đoàn các cấp trong công tác chăm lo cho đoàn viên người lao động tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các Ban, Văn phòng Công đoàn Y tế Việt Nam cùng 250 đồng chí đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên BCH các công đoàn cơ sở trực thuộc tham dự trực tuyến tại hơn 130 điểm cầu trên cả nước.

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Tham dự Hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Vân, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, trong thời gian qua công đoàn bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật nhằm chăm lo cho cán bộ y tế, đoàn viên công đoàn của bệnh viện tham gia phòng chống dịch COVID-19, như thành lập nhóm tuyên truyền viên để tuyên truyền phòng, chống dịch; triển khai kịp thời công tác xét nghiệm định kỳ và tiêm vắc xin cho cán bộ y tế; thành lập Quỹ phòng, chống COVID -19 tại bệnh viện qua đó đã huy động các nhà tài trợ, mạnh thường quân ủng hộ hơn 3 tỷ kinh phí dành cho việc hỗ trợ cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình cách ly y tế tại bệnh viện. Đồng chí cũng kiến nghị Bộ Y tế cần có chế độ chính sách phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế cơ sở gấp 2 lần trong giai đoạn chống dịch COVID-19 để hạn chế cán bộ y tế cơ sở bỏ việc, đảm bảo nguồn nhân lực trong phòng chống dịch.

Đồng chí Trần Cẩm Vân, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ tại hội nghị

Tham dự hội nghị trực tuyến, đại diện bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đề xuất kiến nghị Bộ Y tế có chế độ chính sách tiêm vắc xin mũi 3 cho cán bộ y tế tham gia chống dịch; tiêm sớm vắc xin cho người thân của cán bộ y tế, bên cạnh đó, đề xuất Bộ Y tế có hướng dẫn, đào tạo đội ngũ tình nguyện, đội ngũ có chuyên môn để chăm sóc người bệnh F0 toàn diện thay cho điều dưỡng tại các đơn vị điều trị.

Đại diện các đơn vị tham dự trực tuyến cũng nhất trí đề xuất đề nghị Bộ Lao động thương binh Xã hội, Chính phủ có chế độ chính sách phong liệt sĩ đối với cán bộ y tế hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19; Bộ y tế xem xét và có ý kiến đề nghị Chính phủ và các bộ ngành xem xét có chế độ chính sách đối với đơn vị tự chủ ngành y tế giai đoạn phòng chống dịch, thu không đủ bù chi để đảm bảo lương cho cán bộ y tế và đầu tư trang thiết bị cho y tế tuyến xã, nhất là hệ thống Telemedicin đảm bảo cho y tế tuyến trên hỗ trợ cho tuyến dưới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ Công đoàn Y tế Việt Nam rất chia sẻ với các đồng chí trong BCH, tổ trưởng tổ phó công đoàn trong hệ thống thời gian qua, không chỉ gồng mình chống dịch đã quá sức, mà còn gánh thêm nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên của mình. Trong giai đoạn chống dịch sắp tới còn cam go, khó lường hơn vai trò của Công đoàn không chỉ chăm lo mà còn phải nâng cao nhiệm vụ tham mưu, đề xuất, kiến nghị chế độ chính, chính sách để đảm bảo ổn định đời sống, đoàn viên yên tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân. Tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đại diện tham dự trực tiếp và đại diện các đơn vị tham dự trực tuyến, đồng chí ghi nhận tất cả các ý kiến đề xuất trên và sẽ đề xuất vào báo cáo sơ kết kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam năm 2021 để Bộ Y tế xem xét.

Toàn cảnh hội nghị

Xuân Bách

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.427.669