Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm tìm giải pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam

Đăng vào 22/11/2021

Chiều ngày 19/11/2021, tại trụ sở Công đoàn Y tế Việt Nam đã diễn ra buổi làm việc giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, các Vụ cục của Bộ Y tế, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhằm trao đổi tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên, người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tham dự và chủ trì buổi làm việc có Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện các ban của Tổng Liên đoàn; Về phía Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Khoa học đào tạo; Về phía Công đoàn Y tế Việt Nam có đồng chí Phạm Thanh Bình – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam; Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện, Ban giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn của Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và đại diện lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh dự.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết về việc người lao động bị nợ lương dài ngày tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh có 3 nguyên nhân: Thứ nhất, là do bệnh viện thực hiện tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất, cũng như là nhận thức về tự chủ. Thứ hai, tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh ở một lĩnh vực hết sức đặc thù, đó là chuyên ngành y học cổ truyền, đây là đơn vị đầu tiên tự chủ, nên chưa có đơn vị đi trước để rút kinh nghiệm và học tập. Thứ ba, là tự chủ của Bệnh viện đúng thời điểm có dịch COVID-19 nên gần như không có bệnh nhân. Thời gian qua Công đoàn Y tế Việt Nam đã quan tâm hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động và sinh viên của Học viện và Bệnh viện Tuệ Tĩnh, tổng cộng khoảng 440 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Tổng Liên đoàn và của Công đoàn Y tế Việt Nam, nguồn huy động tài trợ hỗ trợ dinh dưỡng, mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ cho đoàn viên bị bạo hành, chủ động làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc học viện, kiến nghị đối với các Vụ, Cục Bộ Y tế và Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, báo cáo Tổng liên đoàn về các vụ việc của Học viện và Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tuy nhiên, tình hình chưa cải thiện do bệnh viện vẫn phải tự chủ trong điều kiện dịch bùng phát, không có bệnh nhân và bệnh viện chưa được kiện toàn đầy đủ về tổ chức, phương hướng hoạt động.

Tại buổi làm việc, đại diện Đảng ủy, lãnh đạo, Ban Chấp hành công đoàn Học viện, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã trình bày thực trạng hiện tại của Bệnh viện Tuệ Tĩnh và nêu những khó khăn, đề xuất các cơ quan chức năng tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện. Với những khó khăn hiện tại, Học viện đề xuất xin tạm dừng loại hình là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Đề nghị Bộ Y tế: cử cán bộ tư vấn giúp Học viện trong giải quyết các vấn đề nổi cộm của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, công tác tổ chức cán bộ…, có cơ chế hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nguồn kinh phí để chi trả tiền lương cho viên chức, người lao động nhằm ổn định tâm lý, đời sống đồng thời tạo sự ổn định trong bệnh viện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế đều ủng hộ việc tạm dừng loại hình tự chủ của Bệnh viện và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có ý kiến với các đơn vị chức năng để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện tự chủ đối với các đơn vị y tế nói chung và Bệnh viện Tuệ Tĩnh nói riêng trong giai đoạn dịch covid-19.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại cuộc họp, đồng chí Ngọ Duy Hiểu chia sẻ với những khó khăn, áp lực của Học viện và Bệnh viện trong thời gian qua, đánh giá cao những hy sinh của các chiến sỹ áo trắng trong đại dịch Covid-19 và cảm thông khi thấy nhân viên Y tế bị nợ lương và phải làm những công việc vất vả không đúng chuyên môn “trong khi Đảng, Nhà nước và ngành Y tế hết sức quan tâm, chăm lo, nâng niu cán bộ ngành Y tế, những Chiến sỹ tuyến đầu chống dịch, thì câu chuyện ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh rất đau xót và đáng suy nghĩ, không để ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của nhân viên khác trong ngành”. Đồng thời đồng chí nêu một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện;

-  Đề xuất có chính sách hỗ trợ tạm thời lương, thu nhập đối với người lao động không có lương đang gặp khó khăn.

- Báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn để phối hợp với Bộ Y tế thống nhất có văn bản chung kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tài chính đối với các Bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ tài chính về chi thường xuyên gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (đặc biệt Bệnh viện Tuệ Tĩnh) được tạm dừng loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên để hoạt động của Bệnh viện tiếp tục ổn định theo đúng chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

- Đề nghị đơn vị quan tâm giải quyết vấn đề nội bộ: Hoàn thiện bộ máy, có chiến lược phát triển bệnh viện, tinh giảm bộ máy, nâng cao năng lực quản trị tại đơn vị.

- Học viện và ngành Y tế cần có kế hoạch truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

- Giao Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp công đoàn cơ sở quan tâm chế độ chính sách, quyền lợi người lao động; trước mắt trích từ nguồn tài chính của tổ chức công đoàn và kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ cho cán bộ, viên chức, đoàn viên công đoàn của Bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán 2022, nếu có khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đơn vị có văn báo cáo Tổng Liên đoàn để có giải pháp cụ thể không để người lao động gặp khó khăn nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Vũ Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo sát sao của cá nhân đồng chí Ngọ Duy Hiểu và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí để phối hợp với Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam triển khai các ý kiến chỉ đạo trên.

Đinh Dung

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.427.750