Nữ cán bộ, đoàn viên tiêu biểu ngành Y tế Hòa Bình nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Đăng vào 08/10/2021
Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu. Trong đó có Bác sỹ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình. Chị là tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, vượt khó, không kể ngày đêm cùng đồng nghiệp tham gia phòng, chống dịch.

Bác sĩ Phương chụp ảnh cùng đồng đội trong Lễ ra quân

Được điều động về Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình từ tháng 5/2008 đến nay, với vai trò Phó Chi cục trưởng rồi Chi cục trưởng, Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Phương luôn làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ cán bộ nhân viên để phân công và giao nhiệm vụ phù hợp với khả năng của từng cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm công việc để giúp cho đồng nghiệp có thêm nhiều bài học trong công tác. Bên cạch đó, chị cũng dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức cũng như học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước. Chị đã cùng Ban lãnh đạo Chi cục đoàn kết, nhanh chóng ổn định và củng cố công tác tổ chức của toàn hệ thống Dân số – Kế hoạch hóa gia đình từ tỉnh  đến huyện, xã và tới tận thôn bản.

Với sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả đã đạt được của tập thể, trong giai đoạn năm 2015 đến năm 2020 chị đã được cấp có thẩm quyền xếp loại đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tập thể Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cá nhân chị được phong tặng danh hiệu thầy thuốc Ưu tú.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tuy không phải là đơn vị trực tiếp tuyến đầu chống dịch, song hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kêu gọi các cán bộ y tế trên cả nước tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Chị đã viết đơn tình nguyện xin được tham gia  hỗ trợ chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh. Được tin tưởng của lãnh đạo tỉnh và ngành giao trách nhiệm là trưởng đoàn cán bộ y tế tỉnh Hoà Bình gồm 26 cán bộ bao gồm bác sỹ, điều dưỡng và kỹ thuật viên có trình độ, năng lực và nhiệt huyết lên đường tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trực tiếp tham gia vào vùng tâm dịch, nơi có nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 là đồng nghĩa các y, bác sĩ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro. Chống dịch không chỉ là cuộc chiến với virus, các cán bộ y tế còn phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn, vất vả, áp lực đè nặng lên vai nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là trách nhiệm của người thầy thuốc với Nhân dân, với người bệnh. Chính vì lẽ đó, khi được giao nhiệm vụ giám sát quản lý, theo dõi cách ly, truy vết các ca bệnh dương tính với COVID-19, Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Phương thực hiện nghiêm công tác vô khuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo Bộ Y tế để phòng tránh lây nhiễm vì sự an toàn của người bệnh và cộng đồng.

Đoàn công tác có nhiệm vụ hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh trong việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19; điều tra, truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng phòng COVID-19.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giữa mùa hè nắng gay gắt, lúc thì lại có những cơn mưa rào bất chợt, nhiệt độ bên ngoài có lúc lên tới hơn 40 độ C, Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Phương phải làm việc với bộ đồ bảo hộ dày cộp, kín mít, đậm mùi hóa chất kháng khuẩn nhưng chị vẫn tất bật gộp mẫu, cắt mẫu xét nghiệm và bỏ vào ống. Có những ngày, chị đứng nhiều giờ liên tiếp để lấy mẫu xét nghiệm cho bà con nhân dân. Có những hôm thực hiện xét nghiệm sàng lọc toàn dân, chị cùng đồng nghiệp phải lấy mẫu xuyên đêm cho hàng ngàn người, có khi nhiều người đã yên giấc thì những người như chị vẫn chưa ăn cơm. Chị thường xuyên nhắc nhở, động viên anh em trong đoàn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh thường ngày của bác sỹ Phương và Đoàn công tác tỉnh Hòa Bình

Ngoài công tác chuyên môn, chị cũng trở thành những người mẹ, người chị, người bạn, người con gần gũi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ bệnh nhân từ bữa ăn, giấc ngủ, đến cả việc kết nối liên lạc thường xuyên với gia đình nhằm giải tỏa tâm lý hoang mang, lo lắng, trấn an để người bệnh tin tưởng sẽ vượt qua và chiến thắng được bệnh dịch.

Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Phương chia sẻ công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 2 tháng nỗ lực hết mình, các thành viên đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ đồng nghiệp tại Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh trong điều trị người bệnh và tham gia các hoạt động xét nghiệm, phân tích mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện ca mắc mới, các thành viên của Đoàn đều được Sở Y tế và người dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao.

Trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hy sinh, mất mát, những nỗi đau khó diễn tả thành lời, nhưng vượt qua tất cả Cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục, Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Phương và những cán bộ Y tế Hòa Bình trên tuyến đầu chống dịch chắc chắn còn phải rất vất vả và phải luôn ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ cao cả của mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh... Mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19, bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và ổn định phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình nói riêng và của đất nước nói chung.

Bác sỹ CKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Minh Phương xứng đáng là đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 3.000 nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế Hòa Bình tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đỗ Đức Ninh

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.927.484