Gặp gỡ, tri ân đoàn “chiến sĩ áo trắng” mới trở về từ tâm dịch

Đăng vào 30/09/2021
Chiều 29/9/2021, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam, Nhà khách Tổng Liên đoàn tổ chức bổi gặp gỡ tri ân và khảo sát đặc biệt đoàn “chiến sĩ áo trắng” vừa hoàn thành nhiệm vụ đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác, cùng dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Đoàn “chiến sĩ áo trắng” là những y, bác sĩ, nhân viên y tế từ Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam tặng quà cảm ơn đoàn cán bộ Bệnh viện Da liễu Trung ương

Trong suốt những ngày trước đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đã hỗ trợ, phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Công đoàn và Nhà khách Tổng Liên đoàn thúc đẩy công tác chuẩn bị nơi ăn, nghỉ đủ tiêu chuẩn, được cấp phép của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, sẵn sàng đón những đoàn viên công đoàn ưu tú của Công đoàn Y tế Việt Nam xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ trở về Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu chúc mừng đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về an toàn, sau khi được test theo quy định không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm COVID-19. Ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly, 2 đoàn cán bộ sẽ trở về đơn vị  tiếp tục công tác. Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cũng cho biết, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, đã có nhiều lượt đoàn viên, người lao động ngành Y tế với khoảng 20 nghìn người từ miền Bắc, miền Trung đã xung phong lên đường vào tâm dịch, không ngại hiểm nguy, vất vả, sát cánh cùng những đồng nghiệp phía Nam, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu tác hại của dịch bệnh, mang đến sự bình yên cho người dân; Nhờ sự đóng góp to lớn của đội ngũ này, Việt Nam đã bước đầu khống chế dịch bệnh thành công tại các tỉnh, thành phố phía Nam khi số ca tử vong đã giảm 1/2 mỗi ngày và giảm 1/3 số ca mắc mới. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt tại Khách sạn Công đoàn, đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 chia sẻ: “Chưa bao giờ, đội ngũ cán bộ y tế lại được cả xã hội quan tâm, tôn vinh như thời điểm hiện nay. Cũng như bao giờ, đội ngũ cán bộ y tế phải trải qua những tháng ngày vất vả, gian nan như thế. Nhưng cũng chưa bao giờ ngành Y tế có một khóa đào tạo thực tiễn lớn như đợt dịch vừa qua, trải qua thực tiễn khắc nghiệt này, đội ngũ cán bộ y tế sẽ tiến bộ vượt bậc cả về tay nghề và bản lĩnh nghề nghiệp”.

Bà Trần Thị Mai Hương, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Công đoàn phát biểu tri ân đoàn “chiến sĩ áo trắng”

Đối với đoàn y, bác sĩ, nhân viên y tế đến từ Bệnh viện Da liễu, 2 tháng, 2 ngày tác nghiệp và trải nghiệm tại tầng cao nhất của Tháp điều trị COVID-19 là những ngày tháng không thể quên trong cuộc đời làm nghề Y. Ngoài đối diện với sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, sự hạn chế về không gian, thời gian, đối diện với những ca F0 nặng, chứng kiến những cái chết liên tiếp diễn ra, họ còn trải nghiệm những bữa ăn không hợp khẩu vị vùng, miền, thường xuyên căng thẳng lo âu bản thân có thể bị phơi nhiễm bất cứ lúc nào, những giấc ngủ không đủ giấc, đủ sâu, kiến thức về bệnh dịch còn khá khiêm tốn do bệnh mới xuất hiện. Vượt qua những nỗi lo lắng, những vất vả gian nan, đoàn rất tự hào vì đã có cơ hội được cọ sát thực tế, được cống hiến sức trẻ, tâm huyết của người Thầy thuốc khi cùng đồng nghiệp giành giật sự sống, chăm lo sức khỏe cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, tính mạng.

 

Đoàn công tác hỏi thăm sức khỏe các y, bác sĩ tại phòng

Bác sĩ gây mê hồi sức Bệnh viện Da liễu Trung ương Nguyễn Ngọc Dự tự hào chia sẻ: “Với công việc đặc thù của ngành Da liễu, rất ít khi chúng tôi phải chứng kiến các ca bệnh nặng, tử vong. Những ngày đầu vào Nam, nhiều đồng nghiệp trong đó thắc mắc: bác sĩ da liễu thì vào đây làm gì? Tuy nhiên, với sức trẻ, sự ham học hỏi, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng trong đoàn tích cực hoạt động, thích nghi nhanh chóng, nhận được sự ghi nhận tốt từ đồng nghiệp, hỗ trợ đắc lực tại các bệnh viện. Chúng tôi coi đây là một chuyến công tác dài ngày, chưa bao giờ nghĩ bản thân là người đặc biệt, nên không có nhu cầu được đối xử đặc biệt. Cảm ơn những tháng ngày qua đã giúp chúng tôi thu hái được những trải nghiệm quý giá trong cuộc đời, có những cống hiến giá trị cho đất nước. Bất cứ khi nào Tổ quốc gọi, chúng tôi lại sẵn sàng lên đường”.

Đoàn công tác thăm hỏi tại các phòng nghỉ của chiến sĩ áo trắng tại Khách sạn Công đoàn

Nụ cười chiến thắng của điều dưỡng Trịnh Thị Dung. 

Điều dưỡng Trịnh Thị Dung, Bệnh viện Da liễu Trung ương, đã có thời gian trở thành F0 xúc động kể: "Mỗi lần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, chúng em ví như tham gia quay xổ số vậy. Ban đầu khi nhận kết quả dương tính, em thấy buồn, hụt hẫng bởi trong lúc đồng nghiệp của mình ngày đêm vất vả trực chiến, thì em lại thực hiện cách ly, không thể giúp gì, tủi thân vô cùng. Sau đó, em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của anh chị em trong đoàn, đồng nghiệp, Bệnh viện Cần Giờ nơi đoàn công tác, các tổ chức, cá nhân… Cảm động nhất là những đồng nghiệp đã tranh thủ, lặng lẽ đến thăm, để đồ ăn trên tủ cá nhân đầu giường trong khi em đang mệt hoặc thiếp đi”. Cảm động trước tình đồng nghiệp, Dung đã cố gắng thực hiện đúng liệu trình, tập trung chữa trị, ngay sau khi khỏe lại đã tiếp tục sát cánh cùng đồng nghiệp, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng tham dự buổi gặp mặt, tri ân tại Nhà khách Tổng Liên đoàn, Phó Giáo sư Lê Tư Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa, toàn bộ kiến thức, hiểu biết về dịch bệnh, trải nghiệm mới chỉ qua khóa tập huấn, mới chỉ được “đánh trận giả”, trước khi bước vào “đánh trận thật”. Đến nay, bệnh viện đã có gần 600 y, bác sĩ, điều dưỡng xung phong vào các tỉnh phía nam chống dịch.Hiện nay, mỗi tuần, bệnh viện lại cử 100 người vào thay cho 100 người được về. Với sự nhiệt huyết, đồng lòng, hợp tác, kỷ luật cao, Bệnh viện tự hào rằng, toàn bộ đội ngũ vào tâm dịch chưa có một cán bộ y tế là F0”.

Trưởng khoa Gây mê 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Nguyễn Thị Thúy Ngân chia sẻ, chị có chồng là bộ đội, thường xuyên phải xa nhà, nhưng vẫn hết lòng ủng hộ vợ khi chị xung phong vào tâm dịch. Anh, chị đã cùng bàn bạc, thống nhất gừi con nhỏ năm nay mới 6 tuổi, đang chuẩn bị bước vào lớp 1, về quê nhờ ông bà chăm sóc. 

Chị  cũng tâm sự thêm: “Khi xung phong ghi tên vào danh sách, chị chỉ có một suy nghĩ là muốn được hỗ trợ đồng nghiệp, trải nghiệm thực tế để học hỏi, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về COVID-19 để nếu trong trường hợp Hà Nội rơi vào tình huống xấu, chị sẽ có đủ kỹ năng, kinh nghiệm để chiến đấu với dịch bệnh và có thêm cơ hội bảo vệ gia đình, người thân…

Điều dưỡng Trưởng Nguyễn Ngọc Thực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), một thành viên của đoàn xúc động nói: “Hành trình vào tâm dịch phía Nam của đội ngũ y tế miền Bắc là hành trình của biết bao gia đình chấp nhận sự trống vắng vị trí của những người làm cha, làm mẹ, những người con trong biết bao dịp quan trọng, rất cần chúng tôi ở bên cạnh, như Vu lan báo hiếu, Quốc khánh, Trung thu, hay lễ Khai giảng năm học mới. Nhưng sự thiếu vắng đó đã được bù đắp bởi những trải nghiệm khó quên trong cuộc đời, là những ngày dốc sức tại bệnh viện, tối về lại học online từ các chuyên gia truyền nhiễm. Đó là cơ hội quý báu để trau dồi kiến thức y khoa, mà không phải ai cũng có được, chúng tôi sẽ mang những kỷ niệm khó quên này trong hành trang nghề nghiệp suốt quãng đời còn lại của mình”.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã tặng hoa, quà chúc mừng các đoàn, đồng thời đồng chí cũng gửi tặng kính chống giọt bắn, nước súc họng sát khuẩn, khẩu trang Y tế tới Khách sạn Công đoàn và Nhà khách Tổng Liên đoàn, 2 đơn vị đã dành nhiều tình cảm chăm sóc những chiến sĩ áo trắng chu đáo trong suốt thời gian đoàn lưu trú thực hiện cách ly.

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.427.861