Sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Đăng vào 27/08/2021
Dịch bệnh trên toàn địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong năm 2021 đã đặt ra rất nhiều thách thức đối với ngành y tế địa phương. Các cán bộ y bác sĩ của tỉnh là lực lượng tuyến đầu chống dịch đã phải làm việc trong điều kiện rất khó khăn bất kể ngày đêm, căng mình đương đầu với cơn bão COVID-19 với tinh thần tập trung cao độ nhất để sớm trả lại cuộc sống sinh hoạt bình thường cho toàn dân. Dịch bệnh COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng đến Lạng Sơn từ 4 ca nhiễm ở Đình Lập vào năm 2020, tiếp đó là đợt bùng dịch tại Hữu Lũng từ sau nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2021. Đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ, nhưng ngành y tế cũng đã vượt qua để dập dịch thành công. Đến nay, huyện Văn Lãng lại đang là một điểm nóng, đã và đang làm hao tổn nhiều tâm sức của những người chiến sĩ áo Blouse trắng khi toàn huyện phát hiện 58 F0, truy vết được 382 F1, 637 F2 và lấy trên 12 nghìn mẫu xét nghiệm.

Những phần quà và tình cảm thân thương gửi tới những người “chiến sĩ áo trắng”

Là những người ở tuyến đầu chống dịch, mỗi người cán bộ ngành y tế đều xác định phía trước mình luôn là những khó khăn không thể kể hết, không chỉ về mặt vật chất mà còn ở mặt tinh thần. Đó là những ngày mẹ phải xa con, vợ xa chồng… nén lại những tình cảm ruột thịt để tập trung cho “cuộc sống khác” thường nhật, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc là đánh thắng đại dịch COVID-19. Trong số những y bác sĩ, đã có người có kinh nghiệm sống và làm việc trong môi trường cách ly từ lần bùng dịch trước, nhưng đa số với những người còn lại đều là trải nghiệm đầu tiên. Tuy vậy, họ không hề nao núng và bỡ ngỡ, đã nhanh chóng thiếp lập, sắp xếp công việc và cuộc sống trong khu cách ly một cách hiệu quả. Một ngày làm việc của các bác sĩ và điều dưỡng trong kíp trực tại khu cách ly đều bắt đầu bằng việc khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ. Từng lớp áo quần, mặt nạ, khẩu trang, tấm chắn che mặt... được mọi người mang lên người một cách cẩn thận. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng mình đang bước vào một trận chiến thực sự, chỉ cần một thao tác sai, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ xâm nhập của virus vào cơ thể mình rất cao. Phải thận trọng, đảm bảo an toàn, đó chính là điều họ ghi nhớ từng giây phút khi thực hiện nhiệm vụ. Những gì họ đã và đang làm sẽ khắc sâu vào trong lòng mỗi người về hình ảnh người Thầy thuốc đáng quý, không quản gian khổ, không ngại hiểm nguy để dấn thân đến nơi tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Chúng tôi đã sẵn sàng lên đường

Thấu hiểu được sự vất vả và gian khổ của đội ngũ công nhân viên trong ngành, Sở Y tế và Công đoàn ngành Y tế đã nhanh chóng nắm bắt tình hình và tổ chức nhiều đợt hỗ trợ động viên tinh thần anh em trong ngành. Mới đây vào chiều 23/8/2021, Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Câu lạc bộ thiện nguyện “Từ trái tim” đã tổ chức buổi thăm hỏi, động viên để hỗ trợ về vật tư y tế, nhu yếu phẩm, trang bị cần thiết với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng cho lực lượng đang tham gia phòng chống dịch trên địa bàn huyện Văn Lãng. Tham gia đoàn hỗ trợ là các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo Hội chữ thập đỏ. Thiết nghĩ, đây là sự trợ giúp kịp thời từ Sở và Công đoàn ngành đến những cán bộ y tế đang vật lộn từng ngày với đại dịch, để tiếp thêm cho họ ngọn lửa chiến đấu, cùng nhau tin tưởng vào một ngày tươi sáng sẽ tới khi COVID- 19 không còn đe dọa đến cuộc sống vốn dĩ yên bình của người dân.

Phạm Thị Nhàn

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.780.113