Bác sĩ tuyến đầu chống dịch: Sau lưng là gia đình, phía trước là bệnh nhân

Đăng vào 18/05/2021
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) là một trong những bệnh viện đang phải cách ly y tế vì ca nhiễm COVID-19. Cũng vì vậy mà các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ ở đây vừa phải thực hiện khám, chữa bệnh vừa phòng, chống dịch đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân cũng như cộng đồng.

Đồng hành cùng bệnh nhân

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K cho biết - hiện nay khoa có 66 bệnh nhân, 59 người nhà, 4 bác sĩ và 4 điều dưỡng.

Trong những ngày Bệnh viện K trở thành tâm dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, các bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân, song song với đó là đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

Khoa Ngoại lồng ngực với đặc điểm các bệnh nhân thường mắc các bệnh ung thư phổi, vì vậy hầu hết các bệnh nhân đều có diễn biến bệnh nặng.

Kể thêm về công việc chăm sóc bệnh nhân trong những ngày có dịch COVID-19, ông Nguyễn Khắc Kiểm cho hay: "Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì phục hồi cho các bệnh nhân đã được mổ trước đó, bên cạnh đó sẽ lưu ý đối với các bệnh nhân chờ mổ và sinh thiết. Tất cả nhân viên ở đây đều làm việc hết công suất".

Theo ông Kiểm, ngoài thực hiện công việc chuyên môn, các bác sĩ, nhân viên y tế cũng phải rà soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhằm nắm rõ thông tin dịch tễ. Hàng ngày, cán bộ y bác sĩ ngoài điều trị cho bệnh nhân, rà soát các bệnh nhân nội trú còn phải quan tâm tới bệnh nhân ngoại trú đang còn ở địa phương cũng như bệnh nhân đang mắc kẹt ở ngoài.

Tất cả cán bộ, y bác sĩ đã luôn quan tâm, chăm sóc tận tình tới các bệnh nhân trong Khoa để họ yên tâm chữa bệnh và động viên các bệnh nhân ngoại trú đang trong thời gian chờ đến bệnh viện.

Công việc có vất vả, mệt nhọc nhưng ông Nguyễn Khắc Kiểm khẳng định: "Tất cả các thành viên trong gia đình bệnh nhân hay bệnh nhân đang nằm tại Khoa cũng như bệnh nhân toàn bệnh viện hãy yên tâm, tin tưởng ở đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện K, tin tưởng những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chúng ta sẽ nhanh chóng dập được dịch".

Sau lưng là gia đình, phía trước là bệnh nhân

TS.BS Phùng Thị Huyền – Trưởng khoa Nội 6 Bệnh viện K cũng có chồng đang ở trong tâm dịch. Bà Huyền cho biết, Bệnh viện K là bệnh viện tuyến đầu, cho nên cả bà và chồng đều xác định việc cách ly y tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thấu suốt điều đó, bà Huyền đã chuẩn bị tinh thần, tư trang và sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh cách ly hay bệnh viện yêu cầu lên đường làm nhiệm vụ.

Bệnh nhân đang cách ly y tế được chăm sóc ăn uống đầy đủ. Ảnh: BVCC

TS.BS Phùng Thị Huyền tâm sự, về chuyện này, cả bà và chồng đều tham khảo ý kiến con gái, cũng may con thông cảm với bố mẹ. "Con bé nói với chúng tôi, con không hiểu nhiều về cách ly nhưng bố mẹ không về được, con ở nhà sẽ trông em và điện cho bố mẹ mỗi ngày", BS Huyền chia sẻ.

"Khi nghe được những lời của con, tôi rất xúc động, cả 2 vợ chồng đều cách ly. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp đều gọi điện động viên chia sẻ và mong muốn hỗ trợ chăm sóc các bé. Điều đó khiến tôi rất ấm lòng và lấy động lực để cố gắng mỗi ngày" - BS Phùng Thị Huyền nói.

Chia sẻ thêm về công việc, theo bà Huyền, khi nhận được thông tin bệnh viện có ca mắc COVID-19, toàn bộ y bác sĩ đã thực hiện phòng dịch theo thông điệp 5K. Ngoài ra, tất cả bệnh nhân và người nhà đều được bố trí, giãn cách cũng như cách ly tại chỗ.

Các y, bác sỹ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều quyết tâm vừa chăm sóc bệnh nhân, vừa phòng dịch. Ảnh: NVCC.

Đối với các bệnh nhân ngoại trú, trước khi có dịch, Khoa cũng đã phân công cho các bác sĩ cập nhật toàn bộ danh sách bệnh nhân. Tới khi Bệnh viện K bị cách ly y tế, bệnh viện hiểu rõ những khó khăn của bệnh nhân ngoại trú vì họ không thể đến bệnh viện trong thời này. Do đó, Khoa đã chủ động cho bác sĩ phụ trách bệnh nhân gọi điện thông báo cho từng người nhằm tư vấn, giải thích cho bệnh nhân yên tâm.

Khi dịch bệnh diễn ra đột xuất, ngoài việc theo dõi chuyên môn điều trị bệnh ung thư, theo dõi dấu hiệu COVID-19, cán bộ, y bác sĩ luôn quan tâm đến điều kiện sinh hoạt, nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân điều trị tại khoa.

"Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, chắc chắn là có. Nhưng sau lưng chúng tôi là gia đình, phía trước là bệnh nhân. Chúng tôi phải là điểm tựa cho họ. Nên trong thời gian này, chúng tôi càng phải quyết tâm vừa chăm sóc bệnh nhân, vừa đảm bảo công tác phòng dịch" - BS Huyền bày tỏ.

Nguồn: https://laodong.vn/tam-long-vang/bac-si-tuyen-dau-chong-dich-sau-lung-la-benh-nhan-phia-truoc-la-gia-dinh-910079.ldo

Ban Tuyên giáo - Nữ công

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 5.191.805