“Nghề Y là ước mơ từ nhỏ của mình. Vì đã là sự lựa chọn nên bản thân mình chấp nhận vất vả, hi sinh”

Đăng vào 08/03/2021
Là bác sỹ Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang, BS. Đoàn Thị Loan đã thường trực trong khu cách ly, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

BS. Đoàn Thị Loan đang tham gia chống dịch cùng đồng nghiệp

Phụ trách công tác y tế tại Khu cách ly tập trung, Trung tâm quốc phòng an ninh Bắc Giang, BS. Đoàn Thị Loan truyền tới chúng tôi cảm giác vững tâm trong mùa dịch.

“Ở bệnh viện của mình, các bác sĩ đều luân phiên nhau tham gia trực tại khu cách ly tập trung này. Tổng số y bác sĩ tham gia trực là hơn 10 người, mỗi kíp trực một tuần. Mình cũng vừa ở khu cách ly, hiện đang tự hạn chế tiếp xúc mọi người xung quanh” – BS. Đoàn Thị Loan cho biết.

Hồi đầu khi khu cách ly tập trung được thành lập, dịch bệnh mới bùng phát đợt đầu tiên. Những thông tin về loại virus nguy hiểm này còn chưa nhiều. Do đó, nhiều người dân e ngại nơi này. Bản thân nhân viên y tế thời điểm đó cũng rất thiếu phương tiện, trang thiết bị phòng hộ. Đó là một khó khăn rất lớn với những người làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch từ ngày đầu tiên như BS. Đào Thị Loan.

Đến nay, nhân viên y tế tuyến đầu đã được trang bị phòng hộ đầy đủ. Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ ba bùng phát, rất nhiều trường hợp trở về Bắc Giang từ tỉnh Hải Dương dẫn đến có thởi điểm khu cách ly trở nên quá tải.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó, các y bác sĩ phải trực tiếp tiếp xúc, tiếp đón, phân phòng và theo dõi sức khỏe các trường hợp cách ly. Đồng thời, bản thân BS. Đào Thị Loan trong ca trực phải chịu trách nhiệm về việc rà soát, lập danh sách số lượng người làm xét nghiệm SARS-CoV-2 hằng ngày và gửi cho Khoa xét nghiệm của Bệnh viện. Chỉ tính riêng khâu báo cáo này đã rất vât vả. Công việc thâu đêm suốt sáng và không tránh khỏi sự căng thẳng.

“Trước Tết, khu cách ly tập trung của tỉnh có khoảng 100 người chấp hành cách ly tập trung. Nhưng đến những ngày giáp Tết và sau Tết lên tới 300 - 400 người và lâm vào tình trạng quá tải. Thậm chí, nhiều trẻ em đi cách ly phải có bố mẹ đi kèm, đã phát sinh công việc cho BS. Đào Thi Loan và đồng nghiệp.

Nhưng dù công việc vất vả bao nhiêu, chị Loan và đồng nghiệp không còn sợ Covid-19. Là người trực tiếp tiếp xúc với các trường hợp cách ly nên khi kết thúc một kíp trực, chị được lấy xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần với được về nhà. Do nhân lực bệnh viện hạn chế nên trong thời điểm dịch bệnh này, chị và đồng nghiệp thường xuyên tăng ca hơn trước.

“Nghề Y là ước mơ từ nhỏ của mình. Vì đã là sự lựa chọn nên bản thân mình chấp nhận vất vả, hi sinh. Mình làm việc với tâm thế mình là nhân viên y tế có phương tiện bảo hộ, có khẩu trang, tiếp xúc có khoảng cách và thực hành đầy đủ khuyến cáo 5K nên khả năng lây nhiễm Covid-19 thấp hơn trong cộng đồng. Chồng mình là bộ đội thường xuyên vắng nhà. Hai con nhỏ phải ở cùng ông bà nội. Nhiều khi con ốm cũng thương con vì không có bố mẹ ở bên. Nhưng dành phải nén lòng vì mình là tuyến đầu chống dịch” – BS. Đào Thị Loan chia sẻ.

Thu Chinh, Tạp chí LĐ&CĐ

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.373