Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng 30 năm xây dựng và phát triển

Đăng vào 02/03/2021
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức công đoàn đã được xây dựng từng bước trong các cơ sở Y tế. Năm 1947, Liên hiệp Công đoàn tỉnh Cao Bằng được thành lập, sau đó các Công đoàn ngành nghề trực thuộc lần lượt hình thành, trong đó có Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng. Đến năm 1989 do yêu cầu giải thể, Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng đã chuyển các công đoàn cơ sở về trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh. Nhưng qua hai năm chuyển đổi với đặc điểm là một ngành có đội ngũ công chức, viên chức, lao động đông đảo nằm rải rác khắp các huyện, thị, xã, phường, hoạt động công đoàn trong lĩnh vực y tế gặp nhiều khó khăn lúng túng. Thể theo nguyện vọng của đông đảo đoàn viên công đoàn Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã đề nghị cho thành lập lại Công đoàn ngành Y tế tỉnh Cao Bằng và tiến hành Đại hội lần thứ 9 ( ngày 26/4/1991).

BCH Công đoàn ngành Y tế nhiệm kỳ 2018 - 2023 chụp ảnh cùng các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế qua các thời kỳ (Ảnh Ngọc Anh)

Với phương châm kế thừa và phát huy truyền thống Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng đã trải qua 15 kỳ Đại hội, nhờ cơ cấu tổ chức được kiện toàn với chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch là cán bộ chuyên trách nên có nhiều thuận lợi cho việc tập trung chăm lo xây dựng phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đồng thời triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, gắn với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ của ngành và chăm lo kịp thời các quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của công chức, viên chức và người lao động (CCVCNLĐ), trở thành một trong những tổ chức công đoàn chuyên ngành có đội ngũ CCVCNLĐ đông đảo nhất với gần 3.200 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 24 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Với vai trò là đại diện cho người lao động, mái ấm Công đoàn ngày càng trở nên gắn bó mật thiết với đội ngũ CCVCNLĐ,  đặc biệt là khi thực hiện Đề án số 12 ĐA/TU ngày 08/11/2018 của Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng về tổ chức sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương. Trong đó ngành Y tế Cao Bằng là một trong những ngành có sự chuyển biến mạnh mẽ về đổi mới cơ cấu theo hướng tinh gọn. Công đoàn ngành Y tế đã giải thể 33 công đoàn cơ sở, hợp nhất 7 Trung tâm dự phòng tuyến tỉnh, 13 Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế tuyến huyện, thành phố. Số lượng biên chế tinh giảm gần 180 người. Sự thay đổi về cơ cấu nhân sự và công tác cán bộ là bước chuyển đổi khó khăn nhất có tác động trực tiếp đến tâm tư nguyện vọng  và cả lợi ích của CCVCNLĐ. Tiếng nói của tổ chức công đoàn lúc này thực sự là cầu nối quan trọng giữa lãnh đạo chính quyền và CCVCNLĐ. Vấn đề sắp xếp cán bộ sao cho hợp lý là  một quá trình chọn lọc dân chủ công khai với sự tham gia của công đoàn.

Đ/c Nguyễn Thu Hường - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho CĐCS Trung tâm Y tế huyện Quảng Hòa

Tổ chức công đoàn đã cố gắng phát huy tốt vai trò đại diện bảo về quyền, lợi ích chính đáng, tăng cường giáo dục động viên CCVCNLĐ nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết tạo sự đồng thuận thống nhất. Vừa ổn định cơ cấu tổ chức, ngành Y tế lại phải đối mặt với khó khăn thử thách lớn là đại dịch Covid-19, mà đội ngũ cán bộ y tế là những chiến sỹ trực tiếp đi đầu trên mặt trận “chống dịch như chống giặc”. Nhưng với ý thức trách nhiệm và tinh thần quyết tâm chung tay vượt khó, toàn ngành Y tế Cao Bằng đã chủ động quyết liệt, kịp thời triển khai đồng bộ  các biện pháp phòng, chống dịch đến tận cơ sở bảo đảm phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả các nguy cơ lây lan, góp phần đem lại thành công lớn cho toàn tỉnh để tỉnh Cao Bằng là một trong những địa phương chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Nhờ hệ thống tổ chức công đoàn, các phong trào thi đua: “Nâng cao y đức”, “Lao động giỏi lao động sáng tạo”, “Xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” “Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp”… đã có sức lan tỏa sâu rộng và phát huy hiệu quả tích cực. Phong trào thi đua và hoạt động công đoàn đã tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp; đồng thời  phát hiện những nhân tố tích cực, những việc làm tốt, cách làm hay để động viên khen thưởng kịp thời, kết hợp với phổ biến nhân rộng điển hình tiên tiến, bồi dưỡng nhân tài tạo nên động lực để phát triển bền vững.  Qua phân loại đánh giá hàng năm có 80% đoàn viên công đòan xuất sắc, trên 90% công đoàn cơ sở  vững mạnh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn  Y tế Việt Nam  tặng Bằng khen và cờ thi đua xuất sắc, được Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho hàng trăm tập thể và cá nhân xuất sắc.

Trải qua lịch sử 30 năm xây dựng và phát triển theo cơ chế mới, kinh nghiệm và thành công trong hoạt động công đoàn đã đem lại cho toàn ngành những bài học quý báu. Với tinh thần đổi mới sáng tạo, vì lợi ích của người lao động, vì sức khỏe  của toàn dân. Công đoàn ngành Y tế Cao Bằng đang chú trọng hướng về cơ sở, tập trung xây dựng bồi dưỡng nguồn lực, không ngừng phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trau đồi y đức và đổi mới tinh thần thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và niềm tin của nhân dân, xứng đáng với danh hiệu cao quý  “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

 

Mai Hoa

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.731.220