Những cán bộ y tế trong tâm dịch Khi họ có “hậu phương” ấm áp

Đăng vào 28/02/2021
“...Con thương mẹ lắm, con sẽ cố gắng học thật giỏi để mẹ không buồn. Con chúc mẹ giữ gìn sức khỏe...”, đó là những lời chúc đầy cảm động, một phần bức thư của con gái đang ở nhà gửi đến nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Huyền, cán bộ Trung tâm Y tế TP. Chí Linh (Hải Dương), người đang trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch.

Chị Huyền không giấu nổi sự xúc động khi nhận được lá thư từ con gái: “Tôi đã khóc..., vừa nhớ lại vừa thương con. Ngày nhận nhiệm vụ tôi chỉ kịp nói với con mẹ đi công tác một tháng”.

Bức thư con gái chị gửi mẹ còn có đoạn viết: “Con biết mẹ phải tiếp bệnh nhân Covid-19 suốt đêm, con thương mẹ lắm...”. Quả thực, những ngày qua, các chị đã phải gồng mình với những thử thách đến nghẹt thở. Đặc thù của việc lấy mẫu xét nghiệm là không thể xác định trước thời gian. Chỉ cần xác định có yếu tố dịch tế nghi ngờ là cả đội lại lên đường. Những ca làm việc của họ gần như kéo dài xuyên đêm.

“Nhiều hôm, chúng tôi làm việc đến tận 3h sáng. Tâm thế khẩn trương kịp gửi mẫu về nơi xét nghiệm khiến chúng tôi không còn cảm giác đói. Cũng có lúc anh chị em không chịu nổi đành phải nghỉ tạm ở ngay tại điểm lấy mẫu chốc lát rồi về”, chị Huyền nhớ lại.

Việc khoác bộ đồ bảo hộ trông suốt thời gian dài cũng là một thử thách lớn với đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm. Chị Huyền kể: “Các điểm lấy mẫu đa phần nằm ở các nhà văn hóa xã phường, nên hầu hết không có nhà vệ sinh. Không chỉ vậy, đồ bảo hộ những ngày đầu lại hiếm nên chúng tôi đều cố gắng hạn chế tối đa việc ăn uống để tiết kiệm đồ và không ảnh hưởng đến tiến độ chung”.

Ông bà ngoại đã thay chị chăm sóc hai cháu. Ngày chị “ra trận”, mẹ chị chị nhắn nhủ rất giản dị: “Con cố gắng phụng sự Tổ quốc, các cháu đã có mẹ lo rồi!”.

Chứng kiến hình ảnh vất vả của các anh chị, nhiều người dân Chí Linh đã không thể cầm lòng. Từ chăn đệm đến những nhu yếu phẩm cần thiết đều được gửi đến, gói ghém cả sự trân trọng dành cho những người mà họ biết ơn.

Đó chắc hẳn cũng là lý do mà chị thấy “ấm áp đến lạ lùng” khi nhận được những suất cơm tiếp ứng của bà con. Ít ai biết rằng, cả mẹ và ba chị em gái của chị Huyền đều là cán bộ ngành Y. Mẹ chị trước đây cũng từng công tác tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh. Chị bảo: “Con giá tôi bảo sau này cũng muốn trở thành bác sĩ”...

Zalo

Chị Huyền (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp tranh thủ chợp mắt trên đường đi lấy mẫu xét nghiệm.

Zalo

Chị Huyền cùng hai con.

Zalo

Bức thư của con gái chị Huyền gửi mẹ.

Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.424