Lao vào tâm dịch khi con sắp chào đời

Đăng vào 28/02/2021
“Con đừng trách, khi chào đời không thấy bố bên cạnh. Hãy thật ngoan để mẹ an lòng. Bố lên đường làm nhiệm vụ Tổ quốc giao!” - đó là những lời dặn con xúc động của anh Lưu Hoàng Khanh dành cho đứa con hơn 8 tháng ở trong bụng vợ.

Anh Lưu Văn Khanh (sinh năm 1989), là nhân viên y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) là một trong những cán bộ y tế được giao nhiệm vụ cắm chốt y tế tại các khu cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao của tâm dịch Hải Dương.

Anh Khanh kể: “Là đàn ông lại đi vắng trong những lúc vợ cần mình nhất, dễ tủi thân nhất thì cũng buồn lắm, thương lắm. Nhưng một khi đã chọn nghề Y là chọn những gian lao rồi, nên tôi xác định phải vượt qua những khó khăn cá nhân”.

Điểm trường tiểu học Lai Cách có đến 100 người được cách ly y tế gồm 62 học sinh, 41 phụ huynh, 7 thầy cô giáo. Trong những ngày qua, gần như anh không có thời gian nghỉ ngơi. Từ theo dõi sức khỏe đến đảm bảo giãn cách, tất cả đều được thực hiện một cách đầy đủ, rõ ràng với tâm thế khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm. Trong mắt của các học sinh trường tiểu học Lai Cách, người đàn ông luôn trùm đồ bảo hộ từ đầu đến chân, mồ hôi lúc nào cũng ròng ròng là một “chú siêu nhân”.

Chị Nguyễn Thúy An, 35 tuổi, phụ huynh bé Phạm Duy Hưng, học sinh lớp 4D, trường tiểu học Lai Cách chia sẻ: “Nói thật tình, đến tận bây giờ tôi vẫn chưa biết mặt bác sĩ như thế nào vì chỉ được nhìn qua quần áo bảo hộ. Dân Lai Cách chúng tôi cảm động, biết ơn các bác sĩ lắm”.

Đại An là cái tên anh với vợ đã thống nhất đặt cho đứa con trai sắp sửa ra đời của mình ngay tối ngày nhận nhiệm vụ. Chia sẻ về lý do đặt tên của đứa con sắp chào đời, anh Khanh nói: “Đại An là một sự bình an lớn. Vợ mang thai hơn 8 tháng thì tôi đã đến 3 lần phải đi công tác chống dịch. Đại An cũng là điều tôi và tất cả những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, người dân cả nước mong muốn lúc này”.

Anh Khanh cho rằng năm 2021 là năm đặc biệt nhất vì: “Vất vả, khó khăn thì trăm bề nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy nghề Y thiêng liêng và giá trị như vậy. Có phải mặc thêm một bộ đồ bảo hộ nữa mà Covid-19 đi qua thì chúng tôi vẫn sẵn sàng. Tôi tin dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi”.

Zalo

Anh Khanh đang thực hiện nhiệm vụ tại trường tiểu học Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Zalo

Vợ anh Khanh đang ở những tháng cuối của thai kỳ.

Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.298