Người thiết lập Bệnh viện dã chiến trong vòng 8 giờ

Đăng vào 28/02/2021
Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Hải Dương còn diễn biến phức tạp; song, về cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát. Điều đó có được một phần do sự “thần tốc” của lực lượng thiết lập Bệnh viện dã chiến. Trong số đó có BS. Vũ Minh Điền, cán bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tinh thần khẩn trương

ThS. BS. Vũ Minh Điền của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong những chuyên gia đầu tiên của Bộ Y tế có mặt tại tâm dịch Chí Linh (Hải Dương). Anh đã đồng hành với tập thể thầy thuốc tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh trong cuộc chiến chống Covid-19 với kinh nghiệm vàng từ những cuộc chiến trước.

Ngay khi có thông tin về ca dương tính tại TP. Chí Linh, đoàn công tác của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nhanh chóng có mặt tại Hải Dương theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

BS. Vũ Minh Điền nhớ lại những khoảnh khắc đầu tiên: “Chỉ trong vòng 4 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã có mặt để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quyết tâm hỗ trợ Hải Dương tối đa về mọi mặt, từ nhân lực đến điều trị và thậm chí tiếp nhận bệnh nhân nặng”.

Ngay sáng ngày 29/1/2021, BS. Vũ Minh Điền cùng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã đánh giá trực tiếp tình hình tại TP. Chí Linh. 8h30 sáng, một cuộc họp giao ban được diễn ra trong không khí khẩn trương để nắm bắt tình hình. BS.Vũ Minh Điền đã trực tiếp kết nối Zalo với BS. Đỗ Thị Kim Oanh, người điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ những ngày đầu tiên tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh.

Đầu dây bên kia, không khí căng thẳng và hoang mang thể hiện rõ khi lần đầu các cán bộ y tế ở đây điều trị bệnh nhân Covid-19. Hàng loạt câu hỏi băn khoăn của bác sĩ Oanh và kíp điều trị được đưa ra. Hướng dẫn cho kíp điều trị có nguy cơ lây nhiễm cao vừa xong, BS. Điền yêu cầu tập trung toàn bộ nhân viên của bệnh viện tập huấn ngay tại chỗ.

9h00, gần 100 y bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Chí Linh đã có mặt tại hội trường với nhiều băn khoăn, lo lắng. BS. Vũ Minh Điền bắt đầu buổi tập huấn bằng câu nói quả quyết nhưng dứt khoát của một chuyên gia đầu ngành Dịch tễ: “Các anh chị phải nhớ rằng, nắm vững nguyên tắc điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 cũng chính là cách bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình. Từ cách tiếp xúc bệnh nhân đến phương pháp điều trị, mặc và thay đồ bảo hộ đều trong tinh thần khẩn trương, hiệu quả nhất có thể”.

Tính đến thời điểm chiều 7/2, Trung tâm Y tế TP. Chí Linh vẫn là Bệnh viện dã chiến tiếp nhận nhiều bệnh nhân điều trị Covid-19 nhất trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương với con số 182 bệnh nhân. Ít ai biết rằng Bệnh viện dã chiến được thiết lập chỉ vỏn vẹn trong 8h đồng hồ. 12h30, sau một bữa cơm tạm ngay tại phòng họp, ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế tập trung để chuẩn bị thiết lập Bệnh viện dã chiến ngay trong chiều 29/1.

BS. Vũ Minh Điền cùng các y bác sĩ thống nhất phương án di chuyển hết toàn bộ các bệnh nhân âm tính ra khỏi khu vực điều trị để chuẩn bị thu dung, tiếp nhận bệnh nhân dương tính. Mọi công việc được diễn ra chỉ vỏn vẹn trong 2 tiếng đồng hồ. BS. Vũ Minh Điền chia sẻ: “Trung tâm Y tế TP. Chí Linh phải có phương án ngay để tạm thời dừng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân điều trị thông thường. Số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng nhanh nên mọi phương án cần phải khẩn trương và kịp thời”.

Quyết “khóa chặt” ổ dịch

17h30 chiều, hàng chục bệnh nhân dương tính đã bắt đầu được chở về bệnh viện, công tác sắp đặt, phân công kíp trực và phòng bệnh đã được chuẩn bị sẵn sàng. Trải qua những giờ phút căng thẳng đầu tiên đó, BS. Điền cùng đội ngũ các y bác sĩ đã liên tục đồng hành cùng nhau trong suốt nhiều ngày qua tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh.

Đối với BS. Vũ Minh Điền và các thầy thuốc chi viện từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì những nỗi lo lắng đã có phần giảm đi. Toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Chí Linh cơ bản đã có thể đáp ứng được yêu cầu về điều trị đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 dưới sự theo sát của các chuyên gia đầu ngành.

Với phương châm “4 tại chỗ”, tất cả các thầy thuốc tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh đều xác định vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm bởi đây chính là một cơ hội quý báu. Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Chí Linh Hoàng Ngọc Lân chia sẻ: “Chúng tôi từ trước đến nay mới chỉ được “chống dịch trên lý thuyết”. Cảm ơn các chuyên gia như BS. Điền, nếu không có các anh, thực sự chúng tôi không biết phải xoay sở ra sao. Sau cuộc chiến này, chúng tôi tin tưởng các y bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Chí Linh sẽ lớn mạnh, trưởng thành hơn rất nhiều về chuyên môn”.

Tết này BS. Điền đón Tết cùng người dân Chí Linh. Anh mong muốn trong tình hình hết sức phức tạp hiện nay, mỗi người dân hãy cùng chung sức với ngành Y tế để bảo vệ sức khỏe của mình. “Hãy hạn chế giao lưu khi không cần thiết; khi đến những nơi đông người phải thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế… Có làm những việc như thế mới có thể cắt giảm con đường lây nhiễm của dịch bệnh”, BS. Điền nói.

Đằng sau sự thành công của mỗi người “chiến sĩ” là một hậu phương vững chắc. Vợ BS. Điền là giáo viên, hai con còn nhỏ và đã quá quen với những chuyến công tác dài ngày của bố. “Lính” ngành Y, cả trong lời gửi gắm với vợ con cũng tràn đầy trách nhiệm: “Con xin gửi lời chúc sức khỏe đến bố mẹ, vợ con ở nhà. Chúc cho gia đình sang năm mới mạnh khỏe, may mắn và bố mẹ cũng như vợ con cứ yên tâm. Com sẽ sớm chiến thắng và hoàn thành nhiệm vụ để trở về đoàn tụ cùng mọi người”.

Tết này, người dân Chí Linh đã nấu bánh chưng để biếu tặng các thầy thuốc - những người họ thực sự biết ơn. Qua 10 ngày, dù số ca nhiễm chưa dừng lại, nhưng cơ bản ổ dịch lớn nhất của Chí Linh đã được “khóa chặt”. Cuộc chiến ở chiến tuyến điều trị chắc chắn sẽ còn nhiều gian lao. BS. Điền và các bác sĩ tuyến đầu tiếp tục “đi xuyên bão” bởi bão Covid-19 đến thì ai cũng ở nhà, còn các y bác sĩ thì lại lao mình ra để bảo vệ nhân dân.

Zalo

ThS. BS. Vũ Minh Điền đang trao đổi với phóng viên. Ảnh: Đức Tùy

Zalo

ThS. BS. Vũ Minh Điền trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp. Ảnh: Đ.T.

Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.377