Phòng, chống Covid-19 trong các KCN, CCN, nơi tập trung đông CNLĐ: Nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Đăng vào 28/02/2021

Đợt dịch Covid-19 lần này đã xuất hiện ổ dịch trong một số nhà máy, xí nghiệp, nhiều công nhân bị nhiễm Sars-CoV-2. Đó thực sự là nguy cơ đe dọa bùng phát dịch bệnh trong các KCN, CCN, nơi tập trung đông CNLĐ. PV Tạp chí LĐ&CĐ đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế về công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực này.

PV: Xin đồng chí cho biết những điểm đáng chú ý và phương châm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt dịch lần này?

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên: Từ ngày 25/1/2021, ở Việt Nam đã bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ ba. Trong điều kiện hiện nay, ngoài việc thực hiện “mục tiêu kép” do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch thì trên thế giới đã xuất hiện các chủng virus Sars-CoV-2 biến thể với tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ. Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thì Việt Nam đã phân lập được chủng biến thể của Anh tại ổ dịch ở Hải Dương. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo với phương châm phát hiện, truy vết, xét nghiệm thật nhanh, khoanh vùng theo diện rộng nhưng phong tỏa làm sao vẫn đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình thực tế, các văn bản chỉ đạo tự quyết định việc giãn cách xã hội, phong tỏa, khoanh vùng đối với các khu vực có ca bệnh tại cộng đồng.

Cùng với đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các loại vắc xin phòng chống virus Sars-CoV-2 để người dân sớm được tiêm vắc xin phòng ngừa. Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, dự kiến trong cuối tháng 2/2021 sẽ có khoảng 117.000 liều vắc xin về đến Việt Nam. Bộ Y tế đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ các đối tượng ưu tiên để được tiêm vắc xin; đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ phương án sử dụng vắc xin từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa.

PV: Theo đồng chí, công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các KCN, CCN có những “lỗ hổng” nào cần khắc phục?

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên: Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch trong các KCN, CCN, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp. Qua kiểm tra tại các KCN, CCN cho thấy, hầu hết các địa phương đã thực hiện tương đối tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Hải Dương, điểm đầu tiên phát hiện là Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam (KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh). Qua rà soát, đánh giá lại trên cơ sở báo cáo của cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho thấy, việc xuất hiện ca dương tính trong một số nhà máy trong các KCN có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân khách quan: Dịch xuất hiện tại hầu hết các nước trên thế giới. Việc xuất hiện biến chủng mới ở Nam Phi, Anh với tốc độ lây lan nhanh và thời gian thả virus tạo yếu tố lây bệnh ngắn hơn chủng cũ, khoảng 60% ca bệnh không có triệu chứng… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Trong khi chúng ta vẫn phải thực hiện “mục tiêu kép”, cho phép các chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam để điều hành các doanh nghiệp và đầu tư tại các địa phương. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân có hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài về nước. Các đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên, NLĐ hết thời gian làm việc, thăm thân hết hạn visa, người đi khám chữa bệnh…

Về nguyên nhân chủ quan: Mặc dù Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo cụ thể việc tiếp nhận, cách ly đối với chuyên gia, nhà quản lý; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp; song, một bộ phận doanh ngiệp, công nhân trong các nhà máy thực hiện chưa nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, chưa thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chưa thường xuyên giám sát việc tự cách ly tại nơi cưu trú của chuyên gia, nhà quản lý… Nếu không kịp thời rà soát, chấn chỉnh tình trạng này thì nguy cơ bùng phát dịch tại các doanh nghiệp trong KCN rất có khả năng xảy ra.

PV: Vậy các ngành, các địa phương cần làm gì để phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào KCN, CCN?

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên: Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong quá trình tiếp nhận dự án vào các địa phương, tùy từng điều kiện cụ thể, có địa phương đã hoàn thiện các KCN, CCN tiếp nhận các dự án đầu tư. Nhưng cũng có một số địa phương do điều kiện đặc thù chưa hoàn thiện KCN, CCN nên còn tồn tại các doanh nghiệp nhỏ lẻ nằm ngoài, đặt ra vấn đề khó khăn trong việc thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong các khu KCN, CCN cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài KCN, CCN, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh phải yêu cầu Ban Quản lý KCN chỉ đạo doanh nghiệp nằm trong KCN, CCN; yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện chỉ đạo các doanh nghiệp nằm ngoài KCN, CCN phải thực hiện đầy đủ hướng dẫn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế, ký cam kết về phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước Ban Quản lý KCN, CCN và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp tỉnh.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện tích cực kiểm tra, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch đối với các công ty, nhà máy, doanh nghiệp. Kiểm tra giám sát khu cách ly đối với các chuyên gia, nhà quản lý. Qua kiểm tra nếu phát hiện khu cách ly không đủ điều kiện hoặc chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài không chấp hành quy định thì kiên quyết di chuyển vào khu cách ly tập trung.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại công ty, nhà máy, xí nghiệp. Công ty nào đủ điều kiện về phòng, chống dịch thì cho tiếp tục sản xuất. Nếu không đủ điều kiện thì căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng, yêu cầu bổ sung hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khi nào đủ điều kiện mới cho tiếp tục hoạt động.

Làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhà quản lý, CNLĐ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể là thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế với cơ quan chức năng nơi công nhân đó cư trú khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc đi, đến, đi qua vùng dịch để được hướng dẫn tự theo dõi và giám sát chặt chẽ.

PV: Theo đồng chí, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN, CCN, công đoàn đóng vai trò như thế nào?

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên: Công đoàn có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công đoàn các cấp là thành phần không thể thiếu trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp chính quyền và của cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, CĐCS đã tham mưu, đề xuất với công đoàn cấp trên hỗ trợ đoàn viên, NLĐ không may nhiễm Sars-CoV-2 hoặc kịp thời thăm hỏi, động viên những cán bộ tuyến đầu chống dịch Covid-19, trong đó có đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế. Đó là sự quan tâm rất kịp thời, “tiếp lửa” cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Zalo

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế

Zalo

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh, địa phương có 16 KCN với 300.000 CNLĐ.

 

Zalo

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.285