Người chiến sĩ áo trắng không có Tết

Đăng vào 27/02/2021
Kể từ khi xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 năm 2020, đến nay đã 2 lần Tết trôi qua BSCK2 Huỳnh Hữu Dũng-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An chưa được vui Tết trọn vẹn, bởi suốt một năm dài anh đã miệt mài chống dịch đảm bảo đời sống của người dân trên địa bàn được an lành.

Trong những ngày Xuân Canh Tý năm 2020, khi mọi người vẫn  còn háo hức với hơi thở mùa xuân ấm áp thì bất ngờ ở Việt Nam có một người nước ngoài đầu tiên nhiễm Covid-19 xuất hiện ở địa bàn Long An, khi đó cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt và BS Huỳnh Hữu Dũng tức tốc vào cuộc xác minh, ngăn chặn dịch. Lần ấy, may mắn dịch không gây hậu quả gì  cho Long An nhưng anh đã không có Tết với đồng nghiệp và người thân bởi nếu không ra trận sớm thì hậu quả do dịch bệnh gây ra rất nguy hiểm do thông tin về dịch bệnh thời điểm ấy còn ít ỏi.

BS Huỳnh Hữu Dững (đứng thứ 2 từ phải qua) kiểm tra công tác PC dịch Covid-19 tại Khoa Nhiễm – Trung tâm Y tế huyện Thủ Thừa

Đối với ngành Y tế, cơ quan trực tiếp tham mưu các cấp lãnh đạo địa phương trong việc vạch ra chiến lược và giải pháp chống dịch, có thể nói  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) là một trong những đơn vị chủ chốt tổ chức các giải pháp chuyên môn kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Mùa Xuân thứ 2 lại đến nhưng thêm lần nữa, BS Huỳnh Hữu Dũng đã không vui Tết trọn vẹn bởi phải luôn trăn trở và canh cánh bên mình cho niềm vui chung của mọi người chuẩn bị đón Tết ngay chính thời điểm dịch Covid-19 có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Trong những ngày Xuân Tân Sửu, trên địa bàn tỉnh liên tục có thông tin các trường hợp F1, F2 là người dân địa bàn Long An,  đồng thời nhiều chuyến bay từ nước ngoài về đưa hàng trăm hành khách từ vùng dịch từ các nước đến cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh. Những lúc ấy, điện thoại anh liên tục hoạt động bất  kể thời gian, kể cả lúc nửa đêm khi mọi người đang say giấc nồng. Công việc tổ chức truy vết và xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải ứng phó nhanh để khống chế đại dịch Covid-19 lây lan, nhất là khi phát hiện ca dương tính. Với vai trò là người đứng đầu của CDC, đơn vị có nhiệm vụ chính là dự phòng, anh đã lăn xả bất kể ngày đêm tổ chức chống dịch, không để bất kỳ một tình huống xấu nào xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.  Thực tế tại CDC Long An, những cán bộ tham gia chống dịch khi tiếp xúc lấy mẫu hoặc khai thác thông tin với những trường hợp liên quan đến Covid-19, ai cũng lo lắng không biết rồi mình có bị lây bệnh không nhưng chính nhờ sự động viên kịp thời và sự xông pha vào vùng dịch bất kể ngày đêm của BS Huỳnh Hữu Dũng đã làm cho mọi người tin tưởng, an tâm và cùng ra quân chống dịch đầy lòng nhiệt huyết và trách nhiệm cao.

Để ứng phó với đại dịch nguy hiểm, Long An đã triển khai 01 Bệnh viện dã chiến, 03 khu cách ly tập trung và đã hoàn thành cách ly tập trung cho 2.779 người về nhà tiếp tục vui sống với gia đình, tổ chức xét nghiệm 4.269 mẫu nghi ngờ phát hiện 04 trường hợp dương tính đều là người nhập cảnh cách ly ngay từ đầu nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Trong 3 lần dịch bùng phát ở nước ta, cả hệ thống chính trị và người dân cả nước cùng vào cuộc chống dịch, trong đó Long An cũng không là ngoại lệ. Đến nay, Long An là 1 trong 20 tỉnh/thành chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã làm nức lòng người dân, nhất là trong thời điểm mọi người, mọi nhà hân hoan đón chào năm mới. Đó là kết quả của sự quan tâm và nổ lực ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị và ý thức phòng, tránh dịch của người dân trong tỉnh trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc” . Cùng góp phần đạt thành quả bước đầu trong ứng phó đại dịch Covid-19, đối với CDC tỉnh Long An,  BS Huỳnh Hữu Dũng là một trong những điển hình  của người chiến sĩ áo trắng chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao. Anh bày tỏ: Nay đã là 2 cái Tết  tôi không được sum họp trọn vẹn cùng gia đình, người thân và đồng nghiệp của mình. Biết sao bây giờ, lơ là một chút nếu Covid lây lan thì hậu quả khôn lường. Thôi thì, cố gắng tham gia chống dịch không để Covid xảy ra thì còn vui hơn Tết nữa.

BS Huỳnh Hữu Dững (bìa phải) cùng đoàn Sở Y tế trao vật tư y tế

phòng dịch Covid-19 cho Campuchia

Dù vất vả và thiệt thòi như vậy, nhưng với vai trò và trách nhiệm của mình, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.  Những nỗ lực, phấn đấu và đóng góp công sức của BS Huỳnh Hữu Dũng trong lĩnh vực y tế dự phòng và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc ưu tú năm 2020. Đây mới chính là niềm tự hào và hạnh phúc nhất của BS Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc CDC Long An, người chiến sĩ áo trắng đã 2 lần không có Tết vì dịch Covid-19./.

 

Việt Phương

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.629