Nữ 'chiến sĩ' lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch

Đăng vào 23/02/2021
Hai năm liền khi nhà nhà, người người quây quần bên gia đình, người thân vui Tết, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh, Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng cùng các đồng nghiệp vẫn miệt mài với công việc xét nghiệm để tìm vi rút SARS -COV- 2.

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, đang làm xét nghiệm

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, Cử nhân xét nghiệm - Khoa xét nghiệm vi sinh huyết học của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, đã có 25 năm trong nghề xét nghiệm, trải qua rất nhiều lần chống dịch như H5N1, H1N1, sốt xuất huyết hay đại dịch SARS năm 2003 nhưng chưa bao giờ thấy công việc lại áp lực như trong đợt dịch bệnh Covid-19 này, chị cùng các đồng nghiệp luôn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh và áp lực công việc. Song vì lòng yêu nghề, sự động viên từ gia đình, đồng nghiệp đã tiếp thêm động lực giúp chị luôn hoàn thành công việc của mình. Chị Hồng tâm sự: 'Trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm song chúng tôi luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, vì đó là nghề mà chúng tôi đã chọn'.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh là đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện được công tác xét nghiệm virus SARS- COV-2 (ngày 4/2/2020). Chỉ hơn 1 tháng sau, CDC Quảng Ninh tiếp tục là một trong 6 đơn vị trong cả nước được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Từ thực hiện được vài chục mẫu xét nghiệm, đến nay CDC Quảng Ninh có thể xét nghiệm được hàng nghìn mẫu/ngày.

Để có những thành công, không thể không kể đến những hy sinh thầm lặng

Đặc biệt, từ ngày 27/01/2021 khi Quảng Ninh xuất hiện 2 ổ dịch ở huyện Vân Đồn và thị xã Đông Triều, lúc này số lượng mẫu từ các đơn vị chuyển về mỗi ngày một nhiều hơn, chị Hồng cùng các đồng nghiệp hầu như không có chút nghỉ ngơi thậm trí làm việc xuyên đêm với mong muốn phát hiện những ca bệnh sớm nhất, giúp việc khoanh vùng, truy vết các đối tượng F1, F2.. của các đồng nghiệp nhanh nhất. Nhờ vậy, mà cho đến thời điểm ngày, ổ dịch Vân Đồn đã được dập tắt, ở dịch Đông triều đang được kiểm soát tốt.

Để có những thành công đó, không thể không kể đến những hy sinh thầm lặng của chị Hồng nói riêng và tập thể cán bộ làm công tác xét nghiệm tại Trung tâm nói chung. Phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là những nụ cười, nhiệt huyết, tận tâm của họ với công việc đã lựa chọn. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hiền, Trưởng Khoa Vi sinh-Huyết học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, nhận xét: “Chị Ánh Hồng là người sống giản dị, gần gũi, cởi mở với đồng nghiệp, tận tâm với công việc”.

Công việc xét nghiệm luôn đòi hỏi tỉ mỉ và thận trọng, nên dù mỗi lần phải ở trong phòng xét nghiệm khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ, có lúc 24/24h với bộ quần áo kín mít, nhưng Chị Hồng luôn tập trung cao độ để có kết quả chính xác. Bởi, việc sớm có kết quả xét nghiệm Covid -19 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Thầy thuốc ưu tú, BsCKII Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh chia sẻ: Trong cuộc chiến phòng chống dịch, Cử nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng cũng như đội ngũ cán bộ làm công tác xét nghiệm họ thực sự là những “chiến sĩ” kiên cường. Tất cả đã làm việc với một tinh thần tuyệt vời. Mặc dù, khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao nhưng tất cả đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sự hy sinh của những cán bộ làm công tác xét nghiệm CDC Quảng Ninh trong cuộc chiến cam go, khốc liệt này thực sự rất lớn, rất đáng trân trọng.

Có thể nói, với lòng nhiệt huyết, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực của nữ “chiến sĩ ” Nguyễn Thị Ánh Hồng cùng những cán bộ làm công tác xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã góp phần không nhỏ cùng Ngành Y tế Quảng Ninh trong cuộc chiến chống dịch COVID -19 cũng như nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh. Với những đóng góp của chị cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, mà nhiều năm liền chị đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Sở Y tế tặng giấy khen và năm 2017 được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương vì sức khoẻ nhân dân

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh

Minh Khương

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.731.369