Hơn 10.000 nhân viên y tế Đà Nẵng sẽ được tiêm vắc xin cúm mùa

Đăng vào 27/01/2021

Năm 2021, Đà Nẵng sẽ có hơn 10.000 nhân viên y tế được tiêm vắc xin cúm mùa theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh cúm và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị. Vì vậy, việc tiêm vắc xin ngừa cúm mùa cho nhân viên y tế là hết sức cần thiết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, việc hỗ trợ sử dụng vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế được Bộ Y tế phê duyệt và dự kiến thực hiện tại 24 tỉnh thành phố năm 2020.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua và nguồn cung ứng vắc xin về muộn so với dự kiến nên kế hoạch được chuyển sang đầu năm 2021.

Đối tượng được tiêm phòng vắc xin cúm mùa đợt này là tất cả cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế khác đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngoại trừ nhân viên y tế đã tiêm vắc xin cúm mùa trong vòng 1 tháng trước khi triển khai kế hoạch.

Dự kiến sẽ có hơn 10.500 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm phòng vắc xin cúm mùa đợt này.

Mục tiêu đặt ra là có ít nhất 90% nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế khác tại thành phố Đà Nẵng được tiêm vắc xin cúm mùa; đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Theo Cục Y tế Dự phòng, cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20-30% trẻ em và 5-10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500-800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong.

Sử dụng vắc xin cúm mùa là biện pháp đem lại hiệu quả cao trong việc dự phòng tích cực và chủ động các bệnh dịch.

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/hon-10000-nhan-vien-y-te-da-nang-se-duoc-tiem-vac-xin-cum-mua-874642.ldo

Ban Tuyên giáo - Nữ công

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.336