Công đoàn Y tế Việt Nam với công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Đăng vào 08/12/2020
Năm 2020, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19 Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng trong hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngay từ đầu năm, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chương trình phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết với mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức và lao động ngành Y tế về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; xây dựng môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc và phối hợp thực hiện cùng các Công đoàn ngành Y tế các tỉnh/thành phố.

Băng rôn tuyên truyền tại trụ sở Công đoàn Y tế Việt Nam

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp thực hiện tuyên truyền với Tạp chí Lao động & Công đoàn, Tạp chí Lao động & Xã hội và Báo Lao động Thủ đô. Các Báo, Tạp chí đã thường xuyên đăng bài về nội dung Phòng chống tác hại của thuốc lá trên các ấn phẩm và web site, fanpage của đơn vị. Đồng thời trong năm qua, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam đã tham gia viết và đăng tải 40 tin/bài đưa trên website, fanpage của Công đoàn Y tế Việt Nam và của công đoàn cơ sở.

Hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Trong quá trình triển khai Lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam đã linh hoạt chỉ đạo chỉnh sửa các hoạt động cho phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19, không thể tổ chức các Lễ mit – tinh Hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại đơn vị mình, đặc biệt đã cấp kinh phí cho một số đơn vị làm điểm như: Công đoàn Cơ quan Công đoàn Y tế Việt Nam, Trường Đại học Dược Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Đại học Kỹ thuật Y Dược Hải Dương, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Tập huấn Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại TP Đà Nẵng

Dù diễn biến dịch bệnh phức tạp, chớp thời cơ dịch tạm lắng, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức thành công 01 lớp Tập huấn cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với những nội dung cơ bản nhất, cần thiết cho công tác triển khai; Đặc biệt Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức thành công 3 cuộc giám sát việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá tại 18 cơ sở  Y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quy Nhơn. Qua kiểm tra, giám sát, cho thấy các cơ sở Y tế đã có ý thức rất cao trong công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dù vẫn gặp một số khó khăn trong việc tuyên truyền, thuyết phục người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, trong việc xử phạt và sử dụng tiền phạt …nhưng nói chung Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị vẫn hoạt động đều tay, thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức đoàn thể trong đơn vị, thậm chí cả các đối tác cung cấp dịch vụ như đội ngũ lái xe taxi, bảo vệ thuê ngoài…cùng tham gia vào công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện,  tạo sức mạnh tập thể  và sức lan tỏa cao. Với những nỗ lực, quyết tâm của mình các đơn vị đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo được cảnh quan môi trường trong lành, văn minh, đảm bảo cho người bệnh được hưởng bầu không khí không khói thuốc lá, tăng hiệu quả của việc chữa bệnh.

Băng rôn tuyên truyền trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương

Băng rôn tuyên truyền tại Đại học Kỹ thuật Y Dược Hải Dương

Để phục vụ cho công tác tuyên truyền tại các công đoàn cơ sở trực thuộc, Công đoàn Y tế Việt Nam đã thực hiện in ấn nhiều tài liệu truyền thông như sổ tay, appich, biển cấm hút thuốc lá để cung cấp cho cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở sử dụng trong công tác tuyên truyền.

Trong năm 2021, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hoạt động lồng ghép các nội dung tập huấn, giám sát, tuyên truyền về Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam, quyết tâm phối hợp, đồng hành cùng Bộ Y tế tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế.

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.415