Trung tâm Y tế quận Hải Châu, đoàn kết, quyết tâm là bí quyết để thành công

Đăng vào 02/10/2020
Dù công tác chuyên môn của cán bộ, nhân viên Y tế quận Hải Châu rất nặng nề, bận rộn tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, tình yêu thương với bệnh nhân, công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện vẫn được quan tâm, triển khai.

Trước năm 1975, nơi đây là dưỡng đường bảo sanh tư nhân với một khu nhà 3 tầng, được xây dựng năm 1967. Sau năm 1975 được tiếp quản và đổi tên là Bệnh viện số 1 thành phố Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Năm 1997, thành phố Đà Nẵng được tách ra và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tâm Y tế quận Hải Châu được thành lập trên cơ sở đó và phát triển cho đến nay với cơ sở hạ tầng được mở rộng, nâng cấp, bao gồm: 1 Bệnh viện Đa khoa hạng 2 với hơn 200 giường bệnh với 9 Khoa Lâm sàng, 3 Khoa Cận lâm sàng và 3 phòng Chức năng phục vụ khám chữa bệnh với hơn 200 cán bộ y tế; 01 Đội Y tế Dự phòng và Đội Chăm sóc sức khỏe sinh sản với biên chế 25 cán bộ Y tế; 13 trạm Y tế phường với 95 giường bệnh và gần 80 cán bộ Y tế.

Với quy mô như vậy, công tác chuyên môn của cán bộ, nhân viên Y tế quận Hải Châu rất nặng nề, bận rộn tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, tình yêu thương với bệnh nhân, công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện vẫn được quan tâm, triển khai.

Bệnh viện  Đa khoa Hải Châu, TP Đà Nẵng

Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã ban hành đầy đủ và kịp thời các văn bản liên quan nội dung PCTHTL: Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cơ sở, Bảng phân công trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo; Kế hoạch xây dựng Trung tâm Y tế không khói thuốc lá, với 2 mục tiêu: Không có hiện tượng hút thuốc lá và không có cơ sở bán thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện và các trạm Y tế, Triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông không khói thuốc và tư vấn cai nghiện thuốc lá trong cơ sở y tế.

Ban Chỉ đạo cơ sở vui mừng nhận Biển cấm hút thuốc lá do Công đoàn Y tế Việt Nam gửi tặng

Trung tâm đã xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, Tiêu chí bình xét thi đua trong đó có nội dung đối với cá nhân vi phạm hút thuốc lá tại trụ sở làm việc, nơi công tác từ 2 lần trở lên sẽ bị phạt và không được bầu xét thi đua; Trung tâm xây dựng Nội quy nghiêm cấm hút thuốc lá tại bệnh viện và tổ chức cho từng cán bộ Y tế ký cam kết với Khoa phòng, từng Khoa phòng ký cam kết xây dựng Môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc lá với Công đoàn và Lãnh đạo đơn vị; Trong Báo cáo kết quả thực hiện phong trào xây dựng “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa” có nội dung xây dựng đơn vị không khói thuốc lá.

Biển cấm hút thuốc lá tại khu vực người bệnh và người nhà ngồi chờ khám, chữa bệnh

Ban Chỉ đạo Cơ sở không hút thuốc lá có tổ chức họp định kỳ và có biên bản ghi chép. Công tác tuyên truyền được Ban Chỉ đạo quan tâm triển khai: quán triệt việc không hút thuốc lá với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm, có phổ biến cho người nhà bệnh nhân, bệnh nhân khi thăm khám và qua các buổi họp hội đồng bệnh nhân; Trong khuôn viên Trung tâm treo nhiều biển cấm hút thuốc lá, Trung tâm thường xuyên sử dụng Bảng điện tử để tuyên truyền việc không hút thuốc lá.

Với sự quyết tâm, đồng lòng, công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trung tâm đã đạt được nhiều thành công, khuôn viên Trung tâm, các khoa phòng sạch sẽ, không có đầu mẩu thuốc lá, gạt tàn thuốc lá trong khu văn phòng.

Tuy nhiên, thời gian tới, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch tăng cường tuyên truyền cán bộ y tế trách nhiệm thực hiện PCTHTL, bản thân cán bộ Y tế gương mẫu và lan tỏa tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để ngày càng giảm lượng người hút thuốc lá, giảm các bệnh liên quan đến thuốc lá, tránh lãng phí cho xã hội. Với đặc thù và điều kiện của mình, Trung tâm sẽ tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng thông qua hệ thống các cơ sở y tế của Trung tâm, quan tâm hơn nữa tới tuyên truyền tác hại các loại thuốc lá mới đối với người dân, đặc biệt đối tượng thanh, thiếu niên, đồng thời tiếp tục thực hiện lồng ghép hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá với triển khai phong trào Xanh – Sạch – Đẹp. Để tăng tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, Trung tâm cũng sẽ xây dựng tiêu chí cụ thể hơn đối với việc khen thưởng CBCCVCLĐ làm tốt công tác PCTHTL, có Kế hoạch dành kinh phí cho việc khen thưởng đối với các đồng chí cai được hút thuốc lá.

Với phương châm “Đoàn quyết, quyết tâm chắc chắn sẽ thành công”, chắn công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Trung tâm sẽ còn nhiều khởi sắc, nhận được sự đồng lòng ủng hộ của cả người bệnh, người nhà người bệnh và cả đội ngũ cán bộ, CCVCLĐ tại Trung tâm.

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.408