Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, khó khăn cũng sẽ vượt qua, quyết tâm xây dựng Bệnh viện Văn hóa Xanh – Sạch – Đẹp – Không khói thuốc lá

Đăng vào 02/10/2020
Trong triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng còn gặp khó khăn trong việc tuyên truyền tới người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện, cũng như chế tài xử phạt, sử dụng tiền phạt do vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chưa rõ ràng, nhưng tập thể Lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện vẫn quyết tâm triển khai nhiểu biện pháp để có thể đạt tiêu chí Bệnh viện Văn hóa Xanh – Sạch – Đẹp – Không khói thuốc lá.

Với quan điểm rõ ràng không thể để mục tiêu là khẩu hiệu trên giấy, ngay khi có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Bệnh viện Văn hóa Xanh – Sạch – Đẹp - Không khói thuốc lá, Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng đã có Quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Ban chỉ đạo để triển khai ngay những nội dung về xây dựng Bệnh viện Văn hóa, Xanh – Sạch – Đẹp, không khói thuốc lá và an toàn về an ninh trật tự.

Đoàn giám sát của Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng Biển cấm hút thuốc cho Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo gồm danh sách gồm 15 đồng chí đến từ nhiều tổ chức đoàn thể, khoa, phòng trong bệnh viện, quy tụ được sức mạnh tập thể của các đoàn thanh niên, Công đoàn trong bệnh viện; Hàng năm, để dễ dàng hơn trong triển khai, Ban Chỉ đạo họp bàn thống nhất xây dựng Kế hoạch hoạt động cụ thể về Phòng chống tác hại thuốc lá phối hợp với nhiều nội dung khác như thực hiện Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM, chống tiêu cực, tham nhũng…”. Những nội dung này được công khai trong Báo cáo hoạt động hàng năm.

Khuôn viên rộng nên rất cần đội tuyên truyền bằng xe đạp có treo phướn và trang bị loa để nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong Bệnh viện

Để có tăng tính khả thi, Bệnh viện đã đưa Quy định về Phòng, chống tác hại thuốc lá vào 01 Điều trong Nội quy làm việc đối với công chức, viên chức và người lao động; Bệnh viện cũng đã xây dựng Nội quy Bệnh viện không khói thuốc để phổ biến tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Bệnh viện. Trong bản Cam kết thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW,  Chỉ thị số 14/CT-UBND có nội dung xây dựng Bệnh viện Văn hóa Xanh – Sạch –Đẹp- Không khói thuốc lá giữa các Khoa, Phòng với Giám đốc BV, Bí thư Chi bộ BV; Đặc biệt cán bộ y tế tại Bệnh viện có ý thức cao trong việc nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Công tác tuyên truyền, truyền thông được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như treo biển Cấm hút thuốc lá, pano tuyên truyền, ápphic tại những nơi dễ nhìn, có đông người bệnh và người nhà người bệnh để mọi người cùng có ý thức. Những đợt tuyên truyền cao điểm được Bệnh viện thực hiện vào Ngảy Thế giới không khói thuốc (31/5) và Tuần lễ Quốc gia Không khói thuốc lá (25-31/5)

Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong bệnh viện, nhờ vậy tại các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Tại khu văn phòng không có đầu mẩu thuốc lá, gạt tàn thuốc lá trong khu văn phòng.

Băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá

Trong thời gian tới Bệnh viện đã có kế hoạch tăng cường tuyên truyền cho người nhà người bệnh, bệnh nhi bằng các hình thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với đặc thù bệnh nhi, người nhà đến thăm; Bên cạnh đó sẽ tiến hành tổ chức ký cam kết với các đơn vị đối tác cung ứng dịch vụ của Bệnh viện như đội ngũ taxi…trong công tác PCTHTL (bản thân lái xe không hút thuốc và nhắc nhở khách không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện).

Do đặc thù người nhà người bệnh, bệnh viện sẽ vận động người nhà người bệnh hỗ trợ tuyên truyền vận động những người đến thăm bệnh nhi, sản phụ … không hút thuốc lá để đảm bảo môi trường trong lành, không khói thuốc; Với đặc thù khuôn viên Bệnh viện rộng có nhiều góc khuất, Bệnh viện sẽ tăng cường treo biển Cấm hút thuốc, pano tuyên truyền, camera tại các góc khuất; Tăng cường kiểm tra, giám sát, động viên việc thực hiện PCTHTL. Bệnh viện cũng sẽ nghiên cứu để có thể sử dụng đội ngũ xe đạp có phướn tuyên truyền để tuyên truyền trong khuôn viên bệnh viện. Đồng thời để tăng tính khả thi, Bệnh viện sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chí cụ thể hơn đối với việc phạt và khen thưởng CBCCVCLĐ trong việc PCTHTL và có kế hoạch dành kinh phí cho việc khen thưởng đối với các đồng chí cai được hút thuốc lá.

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.648