Bệnh viện C Đà Nẵng quyết tâm xây dựng “Môi trường cơ sở không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người bệnh

Đăng vào 02/10/2020
Bệnh viện C Đà Nẵng là một trong những Bệnh viện làm tốt công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá, quyết tâm xây dựng “Môi trường cơ sở không khói thuốc lá”; Với quyết tâm và sự đoàn kết cao, Bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhận được sự hài lòng của người bệnh.

Biển “Bệnh viện Không thuốc lá” được đặt ngay lối vào cổng chính bệnh viện

Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện C Đà Nẵng xác định: người bệnh tại Bệnh viện hầu hết là những người bệnh đặc biệt, những bà mẹ trong thời kỳ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe sau sinh và những thiên thần nhỏ vừa chào đời có quyền được hít thở bầu không khí trong lành, không khói thuốc. Chính vì vậy, ngay khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, Bệnh viện đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thành phần bao gồm cả Lãnh đạo chuyên môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Thanh tra nhân dân và cả Hội Cựu chiến binh, Phòng Y tế, Phòng Hành chính Quản trị, Phòng Kế hoạch tổng hợp, thực sự đã tổng hợp được sức mạnh của các tổ chức đoàn thể, các Phòng chức năng trong Bệnh viện. Đồng thời có Phân công nhiệm vụ từng thành viên Ban chỉ đạo; Ban Chỉ đạo xây dựng hoạt động cụ thể hàng năm và có báo cáo kết quả hoạt động công khai tới toàn thể cán bộ, đoàn viên người lao động trong Bệnh viện. Nội dung không hút thuốc lá cũng được đưa vào Nội quy lao động với những quy định cụ thể các mức xử lý vi phạm cả với cán bộ, nhân viên, đối với người bệnh và người nhà người bệnh, khách đến liên hệ làm việc với Bệnh viện. Bệnh viện đã nghiêm túc tổ chức đăng ký Cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa trong đó có nội dung Không hút thuốc lá trong đơn vị, đặc biệt đã vận động được sự tham gia của các đội ngũ lao động ký hợp đồng với bệnh viện cùng tham gia công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy (đứng thứ hai từ phải sang), Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam tặng biển Cấm hút thuốc lá cho Bệnh viện C Đà Nẵng

Lãnh đạo Bệnh viện đã gương mẫu thực hiện không hút thuốc lá để làm gương cho cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện đồng thời quan tâm công tác tuyên truyền, giám sát việc xây dựng môi trường không khói thuốc trong Bệnh viện. Bệnh viện thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho bệnh nhân về tác hại của thuốc lá trong lúc thăm, khám và các buổi họp hội đồng bệnh nhân. Thường xuyên tuyên truyền trên bảng điện tử về việc không hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện, những đợt tuyên truyền cao điểm được tổ chức trong các ngày đặc biệt như Ngày Thế giới không khói thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá; Đội ngũ cán bộ, nhân viên trong bệnh viện thường xuyên nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong bệnh viện đối với người nhà bệnh nhân và bệnh nhân; Bệnh viện đã tổ chức ký cam kết giữa các Khoa, Phòng với Công đoàn và Giám đốc Bệnh viện về việc Xây dựng môi trường cơ sở không khói thuốc lá.

Với những nỗ lực, quyết tâm như vậy các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Không có đầu mẩu thuốc lá, gạt tàn thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

Khuôn viên sạch sẽ, không khói thuốc lá của Bệnh viện C Đà Nẵng:

Trong thời gian tới, Bệnh viện có kế hoạch tăng cường biển cấm hút thuốc lá, pano tuyên truyền tại trên bảng điện tử tại khu nhận thuốc, khu vườn hoa, các nơi có đông người bệnh và người nhà người bệnh. Đồng thời sẽ nghiên cứu thêm các hình thức tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh trên trang web của bệnh viện, đặc biệt xây dựng Kế hoạch giao thêm nhiệm vụ cho các bác sỹ, nhân viên y tế  các khoa phòng (không chỉ Khoa Hô hấp) có trách nhiệm lồng ghép tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả người dân trong cộng đồng. Tăng cường tư vấn về PCTH thuốc lá tại Phòng Tư vấn sức khỏe của các khoa.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện C Đà Nẵng luôn quyết tâm xây dựng Bệnh viện không thuốc lá

Dù công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá không phải lúc nào cũng thuận lợi, đôi lúc còn nhận được sự bất hợp tác, khó chịu của người nhà người bệnh, nhưng với tấm lòng thương yêu người bệnh, sự kiên nhẫn thuyết phục, chắc chắn Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ giữ được những kết quả đã đạt được và sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.460