Bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra, giám sát thường xuyên nâng cao hiệu quả của công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Đăng vào 02/10/2020
Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện rất nghiêm túc công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá. Lãnh đạo Bệnh viện rất quan tâm công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết đồng lòng và làm gương tốt cho nhân viên, đoàn viên, người lao động trong Bệnh viện và cả người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị trong Bệnh viện. Toàn thể nhân viên, điều dưỡng, bác sỹ trong bệnh viện đều có ý thức trong công tác PCTHTL.

Đại diện Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Đà Nẵng vui mừng báo cáo những kết quả đã đạt được

Để có cơ sở trong việc triển khai công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện đã hành Quyết định thành lập Ban Phòng, chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Đà Nẵng đồng thời ban hành Quy chế thi đua khen thưởng và xử lý vi phạm đối với việc thực hiện môi trường “cơ sở y tế không thuốc lá”, có nhiều hình thức khen thưởng, hàng năm Bệnh viện xây dựng kinh phí khen thưởng trích từ Quỹ Thi đua khen thưởng của Bệnh viện; Nội dung không hút thuốc lá được đưa vào tiêu chí thi đua của CBCNV trong bệnh viện. Bệnh viện xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền riêng cho từng năm, đặc biệt trong dịp  Ngày Thế giới không khói thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá; Đặc biệt các Khoa, Phòng tại Bệnh viện tổ chức cho từng cán bộ, nhân viên thực hiện ký cam kết Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá;

Hình ảnh khuôn viên sạch, đẹp, không khói thuốc lá của Bệnh viện Đà Nẵng:

Với quan điểm công tác kiểm tra, giám sát là một nội dung quan trọng, Bệnh viện thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra gồm các thành phần, trong đó có đại diện Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, nhắc nhở mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động trong bệnh viện về trách nhiệm của mình trong công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá đồng thời phối hợp Công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá tới từng người bệnh và người nhà người bệnh. Mỗi y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại Bệnh viện đã trở thành tuyên truyền viên tích cức và nhiều kinh nghiệm về công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đ/c Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Trường đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả Bệnh viện Đà Nẵng đã đạt được

Năm 2020, đoàn giám sát của Công đoàn Y tế Việt Nam đã về làm việc, kiểm tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc tại Bệnh viện đã ghi nhận những kết quả tốt đẹp. Các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện ngăn nắp, sạch sẽ. Không có đầu mẩu thuốc lá, gạt tàn thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Tại khuôn viên Bệnh viện có treo nhiều biển khuyến cáo không hút thuốc, trong Canteen không bán thuốc lá. Với những kết quả đó, Bệnh viện đã đạt điểm tối đa (100 điểm) trong thang điểm do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá xây dựng.

Để tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Bệnh viện đã xây dựng Kế hoạch vận động các y bác sỹ khi khám, chữa bệnh, tư vấn cho bệnh nhân thì tư vấn thêm về tác hại thuốc lá. Không chỉ giao cho bác sỹ khoa hô hấp phụ trách chính tư vấn cho người hút thuốc cai thuốc mà các bác sỹ các bệnh liên quan như tim mạch cùng phối hợp trong công tác này, làm được như vậy sẽ tăng tính hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh. Với sự triển khai đồng bộ cùng với thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chắc chắn công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiếp tục khởi sắc.

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.355