“Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao” góp phần kiểm soát dịch COVID-19

Đăng vào 19/11/2020
Ngày 18/11/2020 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Công đoàn Y tế Việt Nam long trọng tổ chức lễ phát động “Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao” nhằm truyên tải các thông điệp vệ sinh sạch sẽ góp phần kiểm soát dịch COVID-19 và phòng chống các dịch bệnh sau mùa lũ.

Tham dự lễ phát động có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Công đoàn ngành trung ương, Lãnh đạo Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đơn vị trực thuộc Bộ, Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Các phóng viên báo đài  truyền hình, trung ương và Quảng Bình.

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh: “Năm 2020 tại Việt Nam mặc dù đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, tuy nhiên việc nâng cao ý thức phòng bệnh, không chủ quan, lơ là trước tình hình bệnh dịch là hết sức cần thiết. Đặc biệt, với các tỉnh miền Trung đang trải qua các đợt thiên tai, bão lũ thì công tác vệ sinh sạch sẽ, khắc phục môi trường sau lũ nhằm phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe cộng đồng càng hết sức quan trọng và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Vệ sinh bàn tay, vệ sinh môi trường sống là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi rút COVID-19 và các bệnh dịch khác. Do đó, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp các ngành. Tuy nhiên, hơn ai khác, thay cho các biển tuyên truyền thì chính việc thực hành việc rửa tay hàng ngày của các thầy thuốc trong ngành y tế của cả nước là tấm gương, là hình thức tuyên truyền tốt nhất đến người bệnh, người nhà bệnh nhân.”

Đại diện Cục Quản lý môi trường Y tế phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ, đại diện Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế chia sẻ: “Theo một khảo sát trên tay chưa rửa của 77 nhân viên y tế đang trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện trong vòng 2 giờ đã cho thấy hầu hết tay của các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý ở đây đều có vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn trung bình trên tay là: 267.378 nhóm vi khuẩn, tay nhiều nhất là 450.000 nhóm vi khuẩn, ít nhất là 0 nhóm vi khuẩn. Hộ lý có số lượng vi khuẩn trên tay cao nhất, kế đến là bác sĩ, sau cùng là điều dưỡng. Khi cho 15 người trong nhóm khảo sát rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, thì tỷ lệ sạch vi khuẩn là 100%. Như vậy vấn đề rửa tay trước và sau khi chăm sóc bệnh nhân là rất cần thiết, tránh được sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Với con số biết nói trên, chúng tôi cho rằng lễ phát động của Công đoàn y tế Việt Nam và Cục Quản lý môi trường y tế là hết sức ý nghĩa và cần thiết đối với các Bệnh viện.”

Các đại biểu tham dự đeo khẩu trang in thông điệp #baoveblousetrang chụp ảnh lưu niệm

Hưởng ứng lễ phát động, Ban chấp hành Công đoàn bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập cam kết:

1. Tiếp tục tăng cường tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên y tế. Phát động và kêu gọi cán bộ y tế tuân thủ vệ sinh tay trước và sau khi thăm khám.

2. Tham mưu Lãnh đạo Bệnh viện tăng cường sử dụng rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ở những vị trí thuận tiện cho cán bộ y tế.

3. Tiếp tục triển khai Hội thi thực hiện 5S và Môi trường y tế Xanh – Sạch – Đẹp. Nhà vệ sinh sạch sẽ.

4. Thực hiện, giám sát nghiêm ngặt các quy trình, quy định việc vệ sinh tay của nhân viên y tế; có kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả việc thực hiện trên.

5. Tổ chức khen thưởng kịp thời cho các đơn vị khoa, phòng có sáng kiến và triển khai tốt việc thực hiện vệ sinh tay tới nhân viên y tế.

Kết thúc buổi lễ, toàn thể lãnh đạo và đại biểu tham dự đã hô vang khẩu hiệu “Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao”

Xuân Bách

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.219.362