Họp mặt Nữ cán bộ Dân y Cần Thơ thời chống Mỹ

Đăng vào 30/10/2013
Trong bầu không khí tràn ngập niềm vui, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2013) và chào mừng 10 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, ngày 16/10, Công đoàn ngành Y tế Cần Thơ tổ chức buổi họp mặt giao lưu nối tiếp truyền thống nữ cán bộ Dân Y Cần Thơ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại buổi họp mặt, các nữ cán bộ Dân Y đã cùng nhau ôn lại truyền thống, những kỷ niệm trong cuộc đời kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như trong xây dựng đất nước thời bình; những kỷ niệm, những đóng góp to lớn của những người đồng đội đã hy sinh; tặng cho nhau những lời thơ, những bài hát đầy ý nghĩa và xúc động do chính các dì, các chị sáng tác. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các Cô đã vừa chiến đấu với kẻ thù, vừa tổ chức cứu thương cho các lực lượng cách mạng, đồng thời vừa tổ chức chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện khó khăn gian khổ thiếu thốn về thuốc men, về trang thiết bị.


d4282db13_cant_ho.jpg

Theo số liệu tổng kết chưa đầy đủ đã ghi trong quyển “Lịch sử ngành Y tế tỉnh Cần Thơ  thời kỳ 1954-1975”, cán bộ Dân Y tỉnh Cần Thơ đã có 175 người hy sinh, 14 người bị địch bắt tù đày, 79 người là thương binh, trên 363 người có thành tích trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Nhà nước xét tặng Huân, Huy chương các loại. Với thành tích đặc biệt đó ngày 22/2/2010, Ban Dân Y  tỉnh Cần Thơ được Chủ tịch nước phong tặng là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Dịp này, lãnh đạo Sở và Công đoàn ngành Y tế đã đến nhà riêng thăm và tặng quà cô Đặng Thị Tánh – nguyên là cán bộ Dân Y tỉnh Cần Thơ bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, do sức yếu cô không đến dự.


Trong cuộc sống thời bình, dù sức khỏe có phần hạn chế nhưng các Cô vẫn tiếp tục đóng góp xây dựng địa phương, cơ sở. Những người phụ nữ anh hùng trong bảo vệ Tổ quốc, anh hùng trong lao động sáng tạo xây dựng đất nước hôm qua và hôm nay tiếp tục tỏa sáng phẩm chất anh hùng của mình bằng những việc làm bình dị trong xây dựng gia đình, nuôi dạy con tốt, nhiệt tình trong công tác xã hội, tận tụy trong tham gia các công việc của Đảng, của đoàn thể giao cho. Nối tiếp truyền thống vẻ vang của các Cô đi trước, các chị đã trở thành các thầy thuốc giỏi, người quản lý giỏi, những điều dưỡng viên tận tình chăm sóc bệnh nhân. Cán bộ nữ ngành Y tế ngày càng có những cống hiến to lớn đóng góp vào thành tích chung của ngành trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.    

                                                            
  Minh Thu – Mạnh Cường
Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.567.175