Biểu dương 103 gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu ngành Y tế

Đăng vào 12/08/2013
Sáng 28/6, tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Gia đình Cán bộ, Công chức, Viên chức lao động (CBCCVCLĐ) ngành y tế tiêu biểu và biểu dương các cháu học sinh, sinh viên tiêu biểu là con CBCCVCLĐ ngành y tế năm 2013.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Yên – Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Phó Trưởng ban Nữ công, TLĐLĐVN. Về phía CĐYTVN có BS CKII. Trần Thị Bích Hằng – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cùng nhiều đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Hội nghị đã biểu dương 103 gia đình CBCCVCLĐ ngành y tế tiêu biểu và 286 cháu  học sinh, sinh viên là con cán bộ y tế đạt thành tích cao trong học tập.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của gia đình. Đồng thời đề cao những nỗ lực của CBCCVCLĐ ngành y tế, bởi  đối với một ngành lao động đặc thù... nhưng các cán bộ của ngành y tế đã vượt qua mọi khó khăn, sắp xếp thời gian hợp lý để xây dựng vun đắp tổ ấm gia đình và nuôi dạy con ngoan, học giỏi...    

18f7709ed_hn28.jpg

Quan tâm công tác xây dựng gia đình

Ngành y tế là một ngành lao động đặc thù vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người; ngoài 8 giờ làm việc bình thường, cán bộ viên chức y tế còn phải trực đêm, trực ngoài giờ, ngày lễ, ngày tết…. Điều đó đã ảnh hưởng lớn tới đời sống hàng ngày, đặc biệt là việc nuôi dạy và chăm sóc con, xây dựng hạnh phúc gia đình của CBCCVCLĐ y tế. Chính vì vậy, công tác xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ” luôn được các các cấp công đoàn ngành Y tế quan tâm.

Hàng năm, thực hiện sự chỉ đạo của TLĐLĐVN, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đưa nội dung công tác xây dựng gia đình, chăm sóc giáo dục trẻ em vào chương trình công tác để hướng dẫn, triển khai đến các CĐCS trực thuộc và các đơn vị trong ngành.

Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam thường xuyên phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Y tế, báo Gia đình & Xã hội, các Vụ, Cục và cơ quan chức năng Bộ y tế tổ chức triển khai các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác gia đình tới cán bộ công đoàn, đoàn viên, CCVCLĐ ngành y tế những nội dung như: Chỉ thị 49/CT-TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư Trung ương về “Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; Luật hôn nhân và gia đình; Luật bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình… Trong hai năm 2011,2012 CĐYTVN đã phối hợp tổ chức trên 50 lớp tập huấn, hội thảo, tọa đảm về hạnh phúc gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tác hại thuốc lá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác Dân số - KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản… cho trên 1000 lượt người tham dự.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ” ở các đơn vị trong ngành y tế đã được CĐYTVN hướng dẫn triển khai hiệu quả gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…. Chính từ các phong trào đã tạo động lực, động viên khuyến khích CBCCVCLĐ vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến trong công tác. Đồng thời cũng là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc.
    
Những kết quả đáng mừng

Trong nhiều năm qua, đã có trên 95% gia đình CBCCVCLĐ y tế đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Hầu hết các gia đình cán bộ, CCVCLĐ y tế đã thể hiện là nòng cốt trong phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa nơi cư trú” do Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Nhiều cán bộ y tế, ngoài giờ làm việc ở đơn vị về gia đình đã không quản ngại ngày đêm, bằng tấm lòng của người thầy thuốc sẵn sàng chăm sóc giúp đỡ, tư vấn, thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân ở nơi cư trú, đã được nhân dân trên địa bàn yêu quí. Nhiều cán bộ đã giữ chức vụ cao trong quản lý nhưng về gia đình vẫn là những người con hiếu thảo, dâu hiền, vợ đảm, người cha mẫu mực để các con noi theo. Nhiều cán bộ, viên chức phải xa gia đình đi phòng chống dịch, được cử đi tăng cường chuyên môn cho tuyến dưới theo đề án 1816… vẫn thể hiện trách nhiệm trong công việc,  xây dựng gia đình ổn định, giáo dục con ngoan, học giỏi, trưởng thành.

Phát biểu tại Hội nghị, BS CK II Trần Thị Bích Hằng – Chủ tịch CĐYTVN đã biểu dương những thành tích mà CBCCVCLĐ ngành Y tế đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh, các cấp công đoàn ngành Y tế cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác “Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Cụ thể:

1. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Công đoàn với chính quyền, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, các tổ chức đoàn thể đồng cấp triển khai các hoạt động về công tác xây dựng gia đình

2. Công đoàn Y tế Việt Nam thực hiện tốt sự chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, tiếp tục phối hợp với các Vụ, Cục, Tổng cục Dân số - KHHGĐ triển khai hiệu quả các hoạt động về xây dựng gia đình trong CBCCVCLĐ ngành y tế.

3. Đổi mới công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về Luật hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình, những giá trị truyền thống gia đình Việt Nam, những gương điển hình về xây dựng gia đình hạnh phúc… đến toàn thể CBCCVCLĐ của ngành.

4. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, chăm sóc trẻ em, thiếu niên nhi đồng, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó…

BS. Đào Ngọc Dung - Trưởng ban TGNC - Công đoàn Y tế VN

Một số hình ảnh:

79d972a0a_9.jpg

937faffa0_5.jpg

dc4dc5fe9_7.jpg

ac500a3bd_3.jpg

51f828e6d_2.jpg


Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.567.218