“Hướng về cơ sở là vì lợi ích người lao động”

Đăng vào 30/07/2013
 Ngày 28.7.2013, đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước đón nhận hai sự kiện trọng đại của cả hệ thống: Kỷ niệm 84 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2013) và khai mạc chính thức Đại hội XI Công đoàn Việt Nam.

Trải qua 5 năm (2008-2013) với nhiều thách thức, công đoàn đã luôn hoàn thành sứ mệnh của mình, xứng đáng là đại diện duy nhất cho người lao động bởi ở cấp nào, hoạt động công đoàn cũng hướng mạnh về cơ sở. Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa X (nhiệm kỳ 2008-2013).

(?) Thưa đồng chí, nét nổi bật trong hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua là đổi mới phương thức, chú trọng hướng về cơ sở. Xin đồng chí cho biết hiệu quả của việc đổi mới này?

- Chủ trương hướng về cơ sở của tổ chức công đoàn (CĐ) là nhằm tạo điều kiện cho CĐ cơ sở hoạt động tốt hơn, lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng người lao động (NLĐ) tốt hơn để thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Dấu ấn rõ nét nhất ở lĩnh vực này là các cấp CĐ đã tổ chức nghiên cứu, tập hợp ý kiến của đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia xây dựng, hoàn thiện hàng trăm văn bản pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt là xây dựng Luật CĐ (sửa đổi), tham gia xây dựng Bộ luật LĐ (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XIII và được Quốc hội thông qua vào tháng 6.2012.

Những hoạt động hiệu quả, luôn đặt mục tiêu vì NLĐ của CĐ còn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Không chỉ ở tầm vĩ mô như kiến nghị, góp ý, tham gia xây dựng chính sách liên quan trực tiếp đến việc làm, đời sống NLĐ, mà ở cả những việc làm cụ thể của các cấp CĐ như: Tích cực, chủ động phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Hằng năm, tỉ lệ các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức; doanh nghiệp tổ chức đại hội công nhân, viên chức, hội nghị người lao động đạt cao, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và tổ chức thực hiện thoả ước lao động tập thể, đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại nhiều doanh nghiệp; thường xuyên tự tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhà nước tổ chức hàng ngàn cuộc kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ; tư vấn được hàng chục ngàn vụ, góp phần bảo vệ quyền lợi của người được tư vấn; chủ động hướng dẫn, giúp đỡ đoàn viên và NLĐ và tham gia tố tụng các vụ vi phạm chế độ bảo hiểm xã hội của chủ doanh nghiệp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hàng trăm lao động; hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Các hoạt động “Tháng Công nhân” hai năm 2011-2012 gắn với kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động (1.5) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động trong cả nước và được triển khai thực hiện tại cơ sở, những nơi có đông công nhân, lao động đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia, mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực, tạo dấu ấn quan trọng, bước phát triển trong đổi mới hình thức tập hợp đoàn viên, NLĐ.

Nhiều ngành, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động như chăm lo tết cho công nhân, tổ chức thuê xe, tặng vé tàu, xe cho công nhân về quê đón tết, tổ chức vui xuân cho công nhân không có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình…; chương trình “Cùng công nhân vượt khó”, “Chăm lo đời sống công nhân”, “Tuần lễ thanh niên công nhân”, “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”, hiến kế tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, NLĐ bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đưa các hoạt động văn hoá, thể thao đến cơ sở… đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của công đoàn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ.

(?) Hướng về cơ sở, CĐ không chỉ quan tâm tới đối tượng CNLĐ truyền thống mà còn đặc biệt quan tâm tới ngư dân. Bằng chứng là thí điểm thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá ở Lý Sơn (Quảng Ngãi), đến nay đã rất thành công, được nhân rộng ở nhiều tỉnh, thành có biển. Đây có phải là đối tượng bảo vệ mới của tổ chức CĐ không, thưa đồng chí?

- Đa số bà con ngư dân chúng ta là NLĐ nghèo, họ sinh ra và lớn lên ở những đảo nhỏ hoặc trên bờ biển Đông và biển Đông là nơi nuôi sống bản thân và gia đình họ qua nghề đánh bắt cá. Ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa là ngư trường truyền thống bao đời nay của tổ tiên ngư dân Việt Nam. Nhưng nay, Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông, họ xua đuổi không cho ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở ngư trường Hoàng Sa, gây bao khó khăn, thiệt hại về tinh thần và vật chất cho ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá ở ngư trường này bằng những hành động bạo tàn của họ.

Trước đây, các ngư dân đơn độc, lẻ loi ra khơi, nay họ tập hợp đoàn kết nhau lại trong các nghiệp đoàn để nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau, che chở, đùm bọc lẫn nhau khi gặp thiên tai, hoạn nạn để tiếp tục bám biển, bám ngư trường truyền thống đánh bắt cá nuôi sống bản thân và gia đình họ.

(?) Ngày 18.7, trong chuyến thăm hỏi, hỗ trợ ngư dân 2 tàu cá của huyện đảo Lý Sơn bị Trung Quốc đánh đập, thu tài sản trên biển Hoàng Sa, đồng chí có nói: ‘‘Tổ chức CĐ và đoàn viên cả nước luôn đứng sau hỗ trợ, sát cánh cùng ngư dân vươn khơi, bám biển Trường Sa, Hoàng Sa’’. Chúng ta có nghĩ tới việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam không, thưa đồng chí?


- Đấy chính là điều chúng ta - trong đó có tổ chức CĐ, các đoàn thể và cả xã hội - đang hướng tới. Tôi tin rằng nhiệm kỳ tới, mô hình nghiệp đoàn nghề cá sẽ được nhân rộng đến toàn bộ các địa phương có biển và hợp nhất thành nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam, để từ đó có quan hệ với nghiệp đoàn nghề cá, nghiệp đoàn thuỷ thủ các nước trên thế giới, tạo nên sức mạnh tập thể bảo vệ ngư dân.

Cùng với việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá, Tổng LĐLĐVN đã phát động chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và ngày càng phát triển. Chương trình đã khơi dậy tinh thần yêu nước, tương thân tương ái của đoàn viên CĐ, NLĐ với những ngư dân đang ngày đêm bám biển, bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Gần 8 triệu đoàn viên CĐ và cả dân tộc Việt Nam đứng sau lưng hỗ trợ bà con ngư dân, cả nước là chỗ dựa vững chắc của bà con ngư dân yên tâm bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

(?) Thưa đồng chí, theo Bộ LĐTBXH, ở VN mỗi năm có khoảng 80.000 LĐVN được ra nước ngoài; khoảng 500.000 LĐ hiện đang làm việc hợp pháp ở hơn 40 quốc gia. Vai trò của CĐ trong việc bảo vệ quyền lợi của lực lượng LĐ này như thế nào?

- Đưa NLĐ đi làm việc tại nước ngoài là một khâu trong việc giải quyết việc làm cho NLĐ. Việt Nam đã thực hiện khá thành công việc này trong những năm qua và sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị nói chung và tổ chức CĐ nói riêng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ đi làm việc tại nước ngoài.

Trước đây, Việt Nam đã thành lập tổ chức CĐ, ban cán sự CĐ ở các nước Đông Âu. Sau này, do khó khăn về kinh tế nên Chính phủ yêu cầu rút ban cán sự CĐ từ các nước về. Để bảo vệ quyền lợi và giúp đỡ NLĐ VN ở nước ngoài được tốt hơn, thời gian tới, CĐ sẽ tiếp tục kiến nghị với Đảng, Chính phủ cho phép thành lập CĐ ở các nước có đông LĐVN đang làm việc như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản ... CĐ sẽ là tổ chức tuyên truyền để NLĐ VN chấp hành tốt luật pháp của các nước sở tại, đồng thời bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ, không để NLĐ bị các tổ chức bên ngoài lôi kéo.

(?) Trước thềm ĐH XI CĐVN, ngày 22.7, đồng chí đã tham gia giao lưu trực tuyến do Báo Lao Động tổ chức và trực tiếp trả lời các câu hỏi của CNLĐ, CBCĐ. Đồng chí có thể cho biết CNLĐ, CBCĐ tham gia giao lưu đã quan tâm tới những vấn đề gì và trong nhiệm kỳ tới, những vấn đề đó có được CĐ giải quyết, khắc phục hay không?


- Tôi và 5 đồng chí phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN rất xúc động khi tham gia giao lưu trực tuyến. CNVCLĐ và CBCĐ trong cả nước đã gửi rất nhiều câu hỏi về nhiều lĩnh vực- từ chế độ, chính sách, pháp luật LĐ, pháp luật CĐ, đến kỹ năng, phương hướng hoạt động CĐ nhiệm kỳ tới. Qua các câu hỏi, có thể thấy niềm tin của CNVCLĐ đối với tổ chức CĐ ngày càng cao. Họ thực sự coi CĐ là điểm tựa quan trọng trong cuộc sống lao động của họ. Có cả những NLĐ đang làm việc ở nước ngoài cũng gửi câu hỏi, bày tỏ mong muốn CĐ quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ cho NLĐ VN ở nước ngoài. Có những CBCĐ gửi câu hỏi nhưng không phải là hỏi về quyền lợi hay chế độ cho bản than, mà mong muốn được giải đáp chính sách cho NLĐ ở đơn vị mình.

Cảm nhận được niềm tin của CNVCLĐ, của đội ngũ CBCĐ bao nhiêu thì niềm tự hào về uy tín của tổ chức CĐ lớn bấy nhiêu. Nhưng qua đó, cũng thấy trách nhiệm của tổ chức CĐ là tổ chức duy nhất đại diện cho NLĐ. Nhiệm kỳ qua, CĐ đã hướng hoạt động về cơ sở, ngay việc tổ chức giao lưu trực tuyến “Chia sẻ cùng NLĐ” của Báo Lao Động cũng chính là hoạt động hướng về cơ sở, tạo điều kiện để NLĐ được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng.

Nhiệm kỳ tới, hoạt động của các cấp công đoàn sẽ tiếp tục hướng mạnh hơn nữa về cơ sở; xem chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là quan trọng nhất của tổ chức CĐ, xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của mình; với phương châm “Vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển bền vững của đất nước, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn”, các chỉ tiêu đặt ra đều gắn liền với việc chăm lo cho NLĐ.

Một trong những nhiệm vụ và giải pháp được chú trọng là tập trung nghiên cứu, xây dựng và thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể” - công cụ quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ tại doanh nghiệp. CĐCS và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở coi trọng việc tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng thời, quan tâm xây dựng đội ngũ và đổi mới công tác CB cũng là yếu tố quan trọng.

Xây dựng tiêu chuẩn, chức danh CBCĐ, làm cơ sở cho việc quy hoạch, tuyển chọn, đào tạo và sử dụng CB; gắn công tác đào tạo với sử dụng và thực hiện chính sách CB. Quan tâm hơn nữa bồi dưỡng, đề bạt CB trưởng thành từ CN, cán bộ nữ. Đề xuất với Đảng có chính sách thu hút CB giỏi, có năng lực làm công tác CĐ. Bố trí đủ biên chế cán bộ chuyên trách ở cơ quan CĐ các cấp. Xét cho cùng, phải có đội ngũ CB giỏi, có tầm và có tâm với NLĐ- nhất là CB ở cơ sở, thì mới phát huy tốt vai trò và thực hiện hiệu quả việc bảo vệ NLĐ và xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Báo Lao Động (thực hiện)

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.567.283