Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá

Đăng vào 30/05/2013
Ngày 25/05/2013 tại Hà Nội, Bộ y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá.

Tham dự lễ mít tinh có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; bà Nguyễn Thị Khá - Ủy ban vấn đề xã hội của Quốc hội; cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ/Ngành, Vụ/Cục, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg; các cơ quan thông tấn báo chí truyền hình đã về dự và đưa tin cho Lễ mít tinh.Phát biểu tại Lễ mít tinh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Việc sử dụng thuốc lá đang là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên thế giới. Sự nghèo đói, bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra không chỉ là vấn đề riêng của một quốc gia mà đang trở thành nạn dịch trên toàn cầu. Tại Việt Nam, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, tuần lễ Quốc gia không thuốc lá được tổ chức từ ngày 25-31/5.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc thụ động. Ước tính đến năm 2020, hàng năm sẽ có 8 triệu người sẽ chết do sử dụng thuốc lá, trong đó 70% là từ các nước đang phát triển. Việt Nam là nước đang phát triển có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao với 40.000 ca tử vong hàng năm do nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá. Để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường, ngày 18/06/2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Luật có hiệu lực thi hành thừ 01/05/2013.Nhân dịp Lễ míttinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan ,tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện và một số nơi công cộng theo quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, thực hiện nghiêm các quy định cấm bán thuốc lá; cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ các sản phẩm thuốc lá, kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành không khói thuốc vì sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Sau Lễ mít tinh là hoạt động diễu hành hưởng ửng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với sự tham gia của các bạn sinh viên các trường đại học đạp xe tuyên truyền trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội.

Theo Cổng thông tin Bộ Y tế

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4.567.109