Tấm gương sáng vượt khó trong đại dịch Covid-19

Đăng vào 23/02/2021

Đối với chúng tôi - những nhân viên y tế bệnh viện Hùng Vương, khi bệnh nhân cần, cộng đồng cần, chúng tôi sẵn sàng tạm xa gia đình riêng của mình để tham gia công tác phòng chống dịch. Vì chúng tôi biết, bệnh viện nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung – nơi mà chúng tôi đang cố gắng bảo vệ và xây dựng không chỉ là nơi để sinh sống và làm việc, mà đó còn được gọi là..."NHÀ". Đó là những chia sẻ của BS. CKI. Trần Thị Oanh, đang công tác tại Khoa Sản bệnh, bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh một trong những gương điển hình trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

BS. CKI. Trần Thị Oanh lấy mẫu cho bệnh nhân tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia – Thủ Đức

Được sinh ra và lớn lên tại xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội. Ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Trần Thị Oanh đã có mơ ước được trở thành bác sĩ. Năm học lớp 7 chị cùng gia đình chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, và đến năm 2009 thi đỗ vào trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Ra trường, chị Oanh được nhận vào công tác tại khoa Sản bệnh của bệnh viện Hùng Vương từ tháng 02 năm 2017. Trong công tác chuyên môn tại bệnh viện, để hoàn thành công việc được giao phó, bác sĩ Trần Thị Oanh luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức cũng như học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid, sáng ngày 26 tháng 3 năm 2020 thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường nhân sự cho công tác phòng chống dịch tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia (Thủ Đức), bác sĩ Oanh và 10 “chiến sĩ áo trắng” của bệnh viện Hùng Vương lên đường làm nhiệm vụ. Trong gần một tháng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, bác sĩ Oanh cùng các đồng nghiệp làm công tác tiếp nhận người dân về cách ly, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe, điều trị bệnh thông thường và sắp xếp chỗ ở cho mọi người. Bác sĩ Oanh chia sẻ: “Do điều kiện phòng ốc không đủ, nên cả đoàn phải dọn dẹp khu vực nhà kho của ký túc xá làm phòng nghỉ…tối đến muỗi đốt dài hết cả cánh tay, nằm ngủ trên ghế bố có thanh sắt chính giữa nên sáng dậy đau lưng lắm…”. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng bác sĩ Oanh và đồng đội luôn đồng cảm với cảm xúc của người cách ly: khó chịu có, yêu thương có, tình cảm cùng chia sẻ có…Trong qua trình thực hiện nhiệm vụ, bác sĩ Oanh cùng đồng đội luôn nhắc nhau tuân thủ theo đúng quy định, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo cho người cách ly và cho bản thân mình.

Nhận nhiệm vụ từ ngày 26 tháng 3 đến ngày 16 tháng 4, gần một tháng chị cùng đồng nghiệp chưa một lần được về thăm nhà, chỉ có thể tranh thủ những giây phút hiếm hoi để hỏi thăm tình hình gia đình qua những cuộc điện thoại vội vã. Bác sĩ Oanh chia sẻ: “Là con gái nên thời gian đầu nhận nhiệm vụ, gia đình rất lo lắng cho tôi, nhưng sau đó hiểu được tính chất công việc và nhiệm vụ cao cả là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân nên gia đình lại động viên tôi cố gắng cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Trong suốt một năm qua, bệnh viện thành lập đội phản ứng nhanh, các bác sĩ được điều động bất kì thời điểm nào khi có bệnh nhân nghi nhiễm, bác sĩ Oanh luôn là người năng nổ, tiên phong, xuất hiện kịp thời cùng với đồng đội để kịp thăm khám, đỡ sanh cho những sản phụ nghi nhiễm trong khu cách ly. Những chia sẻ, đồng cảm của bác sĩ Oanh và đồng đội như tiếp sức thêm cho các sản phụ trong khu cách ly bớt sợ hãi, tự tin vượt cạn.

Mới đây, tối ngày 06 tháng 2 năm 2021 nhận được sự phân công của Sở y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), sau khi nhận tin báo chưa đầy một giờ, bác sĩ Oanh cùng các đồng nghiệp nhanh chóng lên đường tham gia lấy mẫu tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhận xét về bác sĩ Trần Thị Oanh, Ban Giám đốc bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Với sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy trong công việc, bác sĩ Trần Thị Oanh luôn được lãnh đạo khoa và Ban Giám đốc bệnh viện tin tưởng, đánh giá cao”.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục, bác sĩ Oanh và những y bác sĩ trên cả nước chắc chắn còn phải rất vất vả, nhưng những kết quả mà chúng ta đã đạt được tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng, về sự tận tâm của các y bác sĩ. Mong rằng, những hành động và tinh thần đẹp ấy của bác sĩ Oanh nói riêng, các y bác sĩ tại bệnh viện Hùng Vương và tại các cơ sở y tế khác tại tuyến đầu chống dịch sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

Bệnh viện Hùng Vương