Tri ân đội ngũ cán bộ điều dưỡng Việt Nam Nhân kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Hội điều dưỡng Việt Nam

Đăng vào 26/10/2022

Hơn một nửa cán bộ y tế cả nước là các điều dưỡng có nhiều trình độ khác nhau. Họ chính là những nhân viên y tế âm thầm, hy sinh cống hiến ngày đêm vì sức khỏe người bệnh nhưng ít  khi được người bệnh và người nhà bệnh nhân coi trọng. Thực tế,  Điều dưỡng viên là người không thể thiếu để cộng tác với bác sĩ và các thành viên khác trong ê kíp y tế.  Ngành y tế không thể đạt được mục tiêu An toàn, chất lượng và hài lòng của người bệnh nếu dịch vụ do điều dưỡng viên, hộ sinh viên và kỹ thuật viên cung cấp chất lượng kém. Thay mặt cho Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các điều dưỡng viên trên mọi miền tổ quốc nhân kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam, chúc các điều dưỡng viên dồi dào sức khỏe, đầy năng lượng tích cực và nhiệt huyết vì nghề nghiệp mình đã chọn vì sức khỏe của mọi người dân Việt Nam.

Tác phẩm đạt giải Nhì Cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế năm 2022

Từ những năm 1945 đến 1990, chúng ta thường chỉ biết đến nghề y tá, nhưng từ năm 1990 đến nay đã đổi tên Hội Y tá-Điều dưỡng Việt Nam thành Hội Điều dưỡng Việt Nam. Từ đó đến nay, điều dưỡng được coi là một nghề, được đào tạo bài bản, có nhiều trình độ từ cao đẳng, đại học, thạc sĩ /chuyên khoa cấp 1 và đến nay có tiến sĩ điều dưỡng và tiến tới sẽ có chuyên khoa cấp 2 tương đương trình độ như bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 và 2.

Để phát triển Ngành điều dưỡng phù hợp với xu hướng quốc tế, chúng ta cần hiểu Điều dưỡng là ngành khoa học và nghệ thuật. Đây thực sự là ngành khoa học đa khoa có nhiều chuyên khoa sau đại học. Ngoài ra,điều dưỡng cũng là một nghề đòi hỏi nghệ thuật giao tiếp ứng xử để chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Để thành một người điều dưỡng chuyên nghiệp cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, đối mới sáng tạo trong nghề nghiệp.

Là tổ chức công đoàn bảo vệ người lao động, chúng tôi rất chia sẻ với những khó khăn của tất cả cán bộ điều dưỡng hiện nay, họ không chỉ chịu những áp lực rủi ro nghề nghiệp nói chung của ngành y tế như bệnh nghề nghiệp, lây nhiễm do vi sinh, các bệnh lây nhiễm như lao, viêm gan a, b,v,v,v, bị nhiễm hóa chất, các bệnh liên quan đến phóng xạ, vật lý, mà rất nhiều vấn đề về tâm lý bị ảnh hưởng.  Nghiên cứu mới nhất của hội điều dưỡng cho thấy 56,6% cán bộ y tế bị trầm cảm do chăm sóc bệnh nhân ung thư, họ thường bị căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ. Mà tỷ lệ ung thư của Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng, do đó, cán bộ điều dưỡng trong lĩnh vực này càng vất vả hơn. Một vấn đề quan trọng nữa là sự hợp tác của bệnh nhân trong việc tuân thủ các phương pháp điều trị, nghệ thuật của cán bộ điều đưỡng là để người bệnh hiểu và phối hợp trong việc tuân thủ điều trị. Tuy nhiên, vì trình độ người dân khác nhau nên rất đòi hỏi cán bộ phải có nghệ thuật giao tiếp để người bệnh tin tưởng, muốn vậy chỉ có tấm lòng chân thành của người thầy thuốc.

Tác phẩm đạt giải Nhì Cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế năm 2022

Mong muốn chăm sóc người bệnh cần phải có kiến thức, chuyên nghiệp, tận tâm và nghệ thuật là vậy, nhưng bản thân người điều dưỡng còn rất nhiều khó khăn về điều kiện làm việc, bảo hộ, trang thiết bị, đời sống, thu nhập thấp với nhưng lo toan bộn bề trong việc chăm lo cho gia đình. Qua kết quả điều tra từ 55.162 điều dưỡng trên toàn quốc, kể cả trong và ngoài công lập của Hội Điều dưỡng Việt Nam: Tỷ lệ hài lòng của điều dưỡng về nghề nghiệp thấp chỉ (27,2%); hài lòng về lương và phúc lợi (35,1%); công việc, cơ hội học tập và thăng tiến (51,2%); môi trường làm việc (53,3%) và điều dưỡng hài lòng cao nhất là với đồng nghiệp 67%.

Trong giai đoạn 2 năm sau chống dịch COVID-19 vừa qua,  thu nhập hầu hết điều dưỡng ở các bệnh viện tự chủ hiện nay giảm, áp lực lớn, đi làm rất sớm, về rất muộn, lương và thu nhập thấp không đủ để lo con cái học hành. Đó là lý do, gần 10,000 cán bộ y tế bỏ việc hoặc chuyển việc sang khu vực tư nhân. Chúng tôi vô cùng cảm phục và muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến tất cả các điều dưỡng của Việt Nam đã tận tâm với nghề, vượt qua bao khó khăn đời thường, đã lao vào tâm dịch cùng đội ngũ bác sĩ cứu sống nhiều bệnh nhân trong giai đoạn dịch COVID-19 2 năm vừa qua. Chúng tôi cũng tin tưởng với sự Lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc Hội và Bộ Y tế, những chính sách về lương, cơ chế viện phí và đấu thấu thuốc, trang thiết bị tại các cơ sở y tế sẽ dần được tháo gỡ để giảm khó khăn cho những cán bộ y tế nói chung và điều dưỡng nói riêng tiếp tục yêu nghề, tận tâm với bệnh nhân, cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với Hội điều dưỡng Việt Nam, chúng tôi  xin chúc mừng thành công của Đại hội điều dưỡng lần thứ 8 và mong sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành mới của Hội Điều Dưỡng Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 để tiếp tục có nhiều kiến nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo chế độ chính sách, chế độ đào tạo và nâng hạng, điều kiện làm việc cho đoàn viên là các điều dưỡng viên trong thời gian tới để các điều dưỡng viên có thể yên tâm cống hiến vì nghề nghiệp, vì hoạt động của Hội và vì sức khỏe của người dân.

Phạm Thanh Bình

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 5.191.786