Công đoàn ngành Y tế gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo, người lao động tại Công ty Cổ phần Dược VTYT Nghệ An

Đăng vào 25/05/2022

Thực hiện Kế hoạch Tháng công nhân của Công đoàn ngành Y tế Nghệ An, sáng 11.5.2022 tại Công ty CP Dược-VTYT Nghệ An, Thường trực Công đoàn ngành Y tế đã gặp gỡ, đối thoại với Lãnh đạo Công ty, Công đoàn cơ sở, trưởng, phó các phòng ban và công nhân lao động Công ty.

Toàn cảnh buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đồng chí Lang Văn Hiệu, Phó tổng giám đốc Công ty báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2021 hết sức khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nguồn nhiên liệu sản xuất thuốc khan hiếm vì chủ yếu được nhập từ Trung quốc, Ấn Độ. Giá nhiên liệu tăng, đẩy giá thành sản phẩm lên cao, doanh thu của Công ty không đạt, việc làm không ổn định, dẫn đến đời sống của người lao động trong đơn vị hết sức khó khăn. Đầu năm nguyên Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Công ty xin nghỉ việc vì lý do gia đình, một số cán bộ lãnh đạo phòng, chủ tịch công đoàn và công nhân xin nghỉ việc vì cảm thấy không còn phù hợp khi Công ty sắp xếp, bố trí lại vị trí việc làm theo mô hình sản xuất mới… đã làm xáo trộn mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, gây tâm lý hoang mang cho người lao động.

Mặc dù gặp phải không ít những khó khăn những Ban Lãnh đạo Công ty vẫn luôn cố gắng thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động như: đóng BHXH, BHYT, BHTN, hỗ trợ người lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19, hỗ trợ suất ăn ca, thăm hỏi, giúp đỡ các trường hợp người lao động khó khăn, ốm đau, hiếu hỉ; chi trả các chế độ thôi việc theo đúng các quy định của pháp luật lao động. Thực hiện tốt luật ATVSLĐ như: trang cấp phương tiện bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Thực hiện mức lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng cho người lao động. Tháng 4/2022 Công ty đã có Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc mới đồng thời thay đổi nhiều về cơ cấu tổ chức nhân sự và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với sức trẻ và sự năng động, Ban Lãnh đạo đã điều hành và đưa Công ty dần đi vào ổn định và từng bước phát triển. Nhà máy đã khôi phục lại sản xuất với công suất 3 ca/ngày. Thu nhập của người lao động được nâng cao, từ đó tạo niềm vui và khí thế thi đua lao động sản xuất cho toàn thể cán bộ, đoàn viên người lao động với kỳ vọng về một tương lai mới, sự phát triển vượt bậc của Công ty trong thời gian tới.

Ông Phạm Tuấn Linh, Tổng giám đốc Công ty đã nói lên những khó khăn hiện tại của Công ty trong việc cung ứng nguyên phụ liệu phụ thuộc nhiều văn bản của Nhà nước, ảnh hưởng đến vấn đề xuất nhập khẩu, hết đăng ký xin gia hạn để sản xuất nhưng chưa có ý kiến trả lời cho phép của các cơ quan chức năng dẫn đến ách tắc nguyên liệu cũng như sản phẩm tại cảng. Nếu sản xuất tiếp sẽ không đáp ứng kịp thời. Hiện tại Công ty chỉ có 1 nhà máy sản xuất thuốc tân dược đã hoạt động 13 năm nay, vì vậy việc xây dựng thêm nhà máy là hết sức cần thiết. Ngày 25/4/2022 Công ty đã động thổ nhà máy ở khu Công nghiệp Bắc Vinh nhưng đang gặp nhiều vướng mắc. Mong muốn của Công ty rất cần được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, sở Tài nguyên Môi trường, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sớm hỗ trợ các thủ tục để Công ty đủ điều kiện tiến hành xây dựng nhà máy mới đồng thời Công ty cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh có ý kiến chỉ đạo Công ty may Minh Anh giải tỏa 10.000m2 đất lấn chiếm để Công ty sớm triển khai xây dựng Nhà máy theo kế hoạch đã đề ra.

Tại buổi đối thoại, những kiến nghị đề xuất của người lao động về thực hiện chế độ nâng lương hàng năm đã được Tổng giám đốc giải đáp và chỉ đạo phòng tổ chức nhân sự thực hiện trong thời gian sớm nhất cho người lao động. Tổng giám đốc Công ty cũng đã hứa sẽ tìm phương án mới để cải tiến sản xuất, kinh doanh đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động; thường xuyên phối hợp Công đoàn cơ sở gặp gỡ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, từng bước xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.   

Đồng chí Mai Dung, chủ tịch công đoàn Công ty đã nói lên mong muốn của người lao động là làm sao có việc làm ôn định, thu nhập được nâng cao, đời sống tối thiểu được đảm bảo, người lao động sẽ luôn sẵn sàng đồng lòng cùng Ban Lãnh đạo Công ty vượt qua mọi khó khăn, từng bức xây dựng Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Đồng chí Phạm Quốc Dương, Chủ tịch CĐN phát biểu và đề nghị Công đoàn cơ sở trong thời gian tới luôn tích cực, chủ động và phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, tổ chức đối thoại định kỳ hoặc đột xuất theo quy định của pháp luật lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn tới người lao động, người sử dụng lao động trong việc đồng hành, cùng nhau chia sẻ những khó khăn. Lấy việc đảm bảo việc làm, nâng cao đời sống và thu nhập của người lao động đặt lên hàng đầu, đây là tiền đề cho sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Công đoàn ngành Y tế cũng sẽ luôn đồng hành cùng CĐCS và Doanh nghiệp đồng thời sẽ trình lên LĐLĐ tỉnh những kiến nghị, đề xuất chính đáng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của phía Công ty tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh trong thời gian tới. Tiếp tục chia sẻ về vật chất, tinh thần cho người lao động Công ty đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm cho BCH Công đoàn cơ sở cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.           

Thông qua hội nghị không chỉ góp phần nâng cao vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo các quyền của NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN mà còn đồng thời giúp cho người sử dụng lao động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Tại hội nghị đồng chí Phạm Quốc Dương- chủ tịch CĐN đã tặng hoa chúc mừng Ông Phạm Tiến Linh tân Tổng giám đốc Cty và trao 35 suất quà cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

BSCKI. Phạm Quốc Dương tăng hoa chúc mừng Ông Phạm Tiến Linh, Tân Tổng giám đốc Công ty

Công đoàn ngành trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thu Hà

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"