Công đoàn ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh tri ân tuyến đầu chống dịch

Đăng vào 26/02/2022
Chiều ngày 19/02/2022, Công đoàn Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Tri ân tuyến đầu chống dịch” nhân Kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2022), đến tham dự có các đồng chí lãnh đạo của Ban Dân vận Trung ương, Thành ủy, Liên đoàn Lao động Thành phố và Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế.

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế, đồng chí Trần Đăng Công Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn ngành đã ôn lại chặng đường gian lao nhưng đầy tự hào của ngành Y tế Thành phố: “Từ tháng 12/2019 đến nay Thành phố của chúng ta đã trải qua 04 đợt dịch Covid-19 căng thẳng, trong đó đợt dịch thứ tư từ ngày 27/4/2021 kéo dài đến nay là giai đoạn khốc liệt nhất và là thử thách lớn nhất đối với ngành Y tế Thành phố. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhân viên y tế của Thành phố đã cùng chung vai với lực lượng tăng cường từ các tỉnh/thành với nỗ lực cao nhất, hy sinh quên mình để trả lại bình yên cho người dân Thành phố. Tại các bệnh viện điều trị Covid-19, nhiều nhân viên y tế đã thức trắng đêm theo dõi từng hơi thở của bệnh nhân, thay thế người thân để chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho người bệnh. Tại cộng đồng, các đội lấy mẫu, các đội tiêm ngừa không quản ngày đêm, mưa nắng để hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất. Tại các cửa ngõ Thành phố và các điểm chốt trực, nhân viên y tế luôn sát cánh với các lực lượng liên ngành tích cực hoạt động ngăn chặn từ xa.”

Tính đến ngày 31/12/2021, chỉ tính riêng các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành Y tế đã có 7.256 nhân viên y tế đã trở thành F0 nhưng họ vẫn động viên đồng đội nỗ lực “chiến đấu”, đồng thời hẹn ngày quay trở lại “chiến trường” cùng chung vai chống kẻ thù vô hình: SARS-CoV-2.

Đ/c Trần Đăng Công Nghĩa – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế TP.HCM và đại diện đơn vị đồng hành trao thưởng cho các đơn vị trực thuộc

Trong giai đoạn khốc liệt nhất của đại dịch, ngành Y tế Thành phố không đơn độc; bên cạnh sự chi viện nghĩa tình của các tỉnh/thành bạn còn có sự chung tay của các lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và lực lượng tôn giáo. Ngành Y tế Thành phố sẽ không bao giờ quên hàng ngàn trang thiết bị y tế, hàng tấn rau xanh, thực phẩm từ các doanh nghiệp hỗ trợ. Người dân Thành phố sẽ không bao giờ quên những giỏ nhu yếu phẩm thiết yếu, những túi thuốc điều trị được nhận từ tay anh bộ đội, chị công an.

Trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, ngành Y tế Thành phố đã huy động tổng lực nhân viên y tế toàn Ngành từ công lập đến tư nhân, cho đến cán bộ y tế đã nghỉ hưu và lực lượng sinh viên y khoa tham gia các hoạt động chống dịch, cụ thể: huy động 1.533 đội lấy mẫu xét nghiệm, huy động 1.109 đội tiêm vắc xin, thành lập 32 bệnh viện dã chiến (với tổng quy mô 42.798 giường) và chuyển đổi công năng 64 bệnh viện (với quy mô 17.062 giường). Tính đến ngày 31/12/2021, đã có 332.390 người bệnh được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 307.405 người bệnh đã xuất viện.

Đặc biệt, Ngành Y tế được chi viện 23.748 nhân viên y tế đến từ 163 đoàn công tác của các Bộ, Ngành và các tỉnh/thành trên cả nước. Ngoài ra, Ngành Y tế còn nhận được sự chi viện 5.656 chiến sĩ của lực lượng quân y cùng với nhân viên y tế Thành phố đảm trách 525 Trạm Y tế lưu động.

Đ/c Trần Đăng Công Nghĩa – Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế TP.HCM và đại diện đơn vị đồng hành trao thưởng cho các đơn vị bạn tích cực hỗ trợ ngành Y tế Thành phố chống dịch

10 mô hình đổi mới sáng tạo đã được Ngành Y tế Thành phố đúc kết đó là: (1) Mô hình “chăm sóc F0 tại nhà”; (2) Mô hình “bệnh viện chị” đi hỗ trợ trực tiếp cho “bệnh viện em”; (3) Mô hình “Trạm Y tế lưu động”, “Tổ chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng;  (4) Mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng; (5) Mô hình tư vấn F0 từ xa qua tổng đài “1022”; (6) Mô hình “Thầy thuốc đồng hành”; (7) Mô hình cải biến xe vận chuyển hành khách và xe taxi trở thành xe vận chuyển người bệnh; (8) Mô hình “Tổ Y tế từ xa”; (9) Mô hình “Chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng”; (10) Mô hình “H.O.P.E” chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Với vai trò của tổ chức Công đoàn, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và thường xuyên của Đảng ủy Sở Y tế cùng Liên đoàn Lao động Thành phố, với tinh thần đồng hành với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, Công đoàn ngành Y tế Thành phố đã kịp thời chi hỗ trợ khẩn cấp với tổng số tiền hơn 34 tỷ 415 triệu đồng cho các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch; các trường hợp nhân viên y tế là F0; các trường hợp F1 và các đối tượng bị cách ly, phong tỏa; chi hỗ trợ dinh dưỡng cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; chi hỗ trợ cho con CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đại diện đơn vị đồng hành tri ân gia đình nhân viên y tế hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19

          Nhân dịp này, Công đoàn ngành và đơn vị đồng hành đã trao tặng 40 phần thưởng cho các bệnh viện dã chiến, các đơn vị trực thuộc ngành Y tế Thành phố và các đơn vị bạn với tổng số tiền là 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đại diện đơn vị đồng hành đã trao tặng 02 phần quà tri ân 02 gia đình nhân viên y tế hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ chống dịch với tổng số tiền là 100 triệu đồng.

Thời gian qua, cán bộ, nhân viên y tế đã lao mình vào “cuộc chiến” cùng với các lực lượng chi viện “chiến đấu” ngày đêm để giành lại sự sống cho bệnh nhân, trả lại cho Thành phố một mùa Xuân an lành. Có thể nói, lịch sử ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh chưa bao giờ trải qua giai đoạn thử thách khốc liệt như vậy, nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chúng ta đã ghi lại một nét son chói lọi trong lịch sử Ngành Y Việt Nam, chúng ta đã viết nên một trang vàng hào hùng nhất trong những trang vàng của ngành Y tế Thành phố.

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch, ngành Y tế Thành phố tiếp tục vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên và người lao động toàn ngành vượt qua mọi khó khăn, thách thức; nỗ lực phấn đấu, tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2022, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn với mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong thời kỳ mới; hoàn thành mục tiêu kép “nỗ lực phòng chống dịch bệnh thành công, đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành”.

CĐNYT Hồ Chí Minh

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"