Công đoàn Viện Y học Biển tiếp tục đồng hành cùng ngư dân bám biển

Đăng vào 05/10/2020

Ngư dân – những người đang ngày đêm lao động vất vả trên các vùng biển, đảo của cả nước không chỉ mưu sinh, làm giàu cho gia đình, cho đất nước, mà sự hiện diện của họ còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, an ninh quốc phòng. Họ chính là những cột mốc sống hiên ngang trên biển, vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy để bám biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Khi xảy ra ốm đau, tai nạn thương tích trên biển, người ngư dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, hoạt động tự cấp cứu ban đầu cho nhau trở nên đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa tử vong, hạn chế tổn thương nặng thêm, hạn chế di chứng.

Trong những năm qua, Công đoàn Viện Y học biển đã tham gia cùng với chính quyền tổ chức các lớp huấn luyện cấp cứu ban đầu cho ngư dân, góp nhiều ngày công lao động để đóng tủ thuốc, mua thuốc, dụng cụ y tế thiết yếu để tặng cho ngư dân các vùng biển, đảo, tham gia tích cực vào Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” theo Quyết định 317/QĐ-TTg ngày 07 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2020, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, Viện Y học biển đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh mở lớp huấn luyện cấp cứu ban đầu cho ngư dân tỉnh Hà Tĩnh. Trong khóa học, ngư dân đã được huấn luyện các kỹ năng cấp cứu ban đầu trên biển như: Cấp cứu đuối nước, hồi sinh tim phổi, cấp cứu các trường hợp chảy máu, cấp cứu các trường hợp gãy xương, các phương pháp vận chuyển nạn nhân trên biển, cấp cứu các thương tích do động vật biển, cấp cứu tai biến lặn, kỹ năng lặn an toàn. Tại buổi tập huấn, tất cả học viên đều được đào tạo về lý thuyết và thực hành tại chỗ, thực hiện thành thạo các kỹ thuật cấp cứu ban đầu, hiểu được các nguy cơ tai biến lặn và kỹ năng lặn an toàn lặn.

Với những kiến thức hữu ích  được trang bị sau sự thành công của khóa huấn luyện càng làm tăng thêm sự tin tưởng của nhân dân vào sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của ngành Y tế đối với sức khỏe và an toàn sinh mạng của ngư dân, giúp họ yên tâm hơn trong hành trình vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lương Xuân Tuyến

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.703.530