Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

Đăng vào 20/07/2020
Ngày 17 tháng 7 năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Công đoàn ngành Y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức tập huấn cho 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các đơn vị, Ban Chấp hành CĐCS, Đoàn Thanh niên, Phòng Kế hoạch, các đồng chí phụ trách công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đ/c Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu Khai mạc

Đến dự có PGS. TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, ThS. BS Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và Đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế TP. Đà Nẵng. Phát biểu Khai mạc tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Thanh Bình nhấn mạnh: “Công tác Phòng chống tác hại thuốc lá là một nhiệm vụ được Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm, triển khai từ nhiều năm nay, đây là một vấn đề không mới, qua 7 năm triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nhiệm vụ của giai đoạn này là rút ra những kinh nghiệm bài học thực tiễn, đề xuất ra những giải pháp mới cho giai đoạn tiếp theo”, đồng chí cũng lưu ý những cán bộ trực tiếp triển khai công tác này cần quan tâm đổi mới phương pháp tuyên truyền phù hợp với lớp trẻ, những người đã và đang đổi hướng từ sử dụng thuốc lá truyền thống sang các loại thuốc lá mới nổi như shisha, thuốc lá điện tử…

Đ/c Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch CĐYT Việt Nam trao đổi tại Hội nghị

 

Đ/c Nguyễn Thị Việt Anh, Phụ trách Văn phòng Quỹ chia sẻ tại Hội nghị

Bác sỹ Thân Văn Chín, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị

Hội nghị được nghe các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá chia sẻ một số nội dung quan trọng. Nội dung “Tác hại thuốc lá với cơ thể con người, môi trường và sự phát triển kinh tế” do bác sỹ Thân Văn Chín, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng trình bày.

Đối với nội dung “Những điểm lưu ý trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đối với cơ sở y tế” và  “Thông tin về các loại thuốc lá mới” Hội nghị được nghe Đồng chí Nguyễn Thị Việt Anh, Phụ trách Văn phòng Quỹ PCTHTL, Bộ Y tế chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị, đại biểu được nghe Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam hướng dẫn thực hiện những nội dung quan trọng về nhiệm vụ của Công đoàn với công tác thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Hội nghị đã được cung cấp những thông tin quan trọng, những nội dung mới, những chỉ đạo quan trọng của Tổng Liên đoàn, Bộ Y tế nên đã tạo sức hấp dẫn đối với các đại biểu tham dự. Trong phần thảo luận, các đồng chí đại biểu quan tâm, trao đổi sôi nổi. Các ý kiến phát biểu tập trung vào các nội dung: xử phạt những hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong cơ sở y tế như thế nào; Kinh nghiệm tuyên truyền đối với người bệnh, người nhà người bệnh, đặc biệt đối với người cao tuổi nghiện thuốc lá; Tăng cường truyền thông về những loại thuốc mới nổi như thế nào để giúp giới trẻ hiểu rõ về bản chất, tác hại của các loại thuốc mới nổi trên thị trường Việt Nam; Hoạt động tuyên truyền trong thời gian tới sẽ hướng tới tầng lớp thanh niên với những hình thức phù hợp với giới trẻ thông qua mạng xã hội, facebook, các Câu lạc bộ trong trong các Trường Đại học. Các đại biểu cùng thống nhất, để đạt hiệu quả cao trong công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá rất cần sự phối hợp, sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể tại đơn vị, đặc biệt tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên.

Dự kiến, trong tuần cuối tháng 7, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá và Công đoàn ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp Tập huấn thứ 2 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

 

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.909.278