Công đoàn Y tế Việt Nam chủ động tham mưu triển khai quy chế phối hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế tại tỉnh Hà Giang

Đăng vào 11/07/2020
Ngày 10/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang trong khuôn khổ triển khai nội dung của Quy chế phối hợp số 800/QCPH-TLĐ-BYT ngày 31/5/2019 giữa Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bộ Y tế về triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công nhân, viên chức, lao động.

Tham gia làm việc tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, và các đồng chí đại diện các phòng, ban liên quan của Tổng Liên đoàn, Vụ, Cục, Bệnh Viện của Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam và đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Giang.

Đoàn công tác đã nghe báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang về một số kết quả hoạt động công đoàn trọng tâm 6 tháng đầu năm 2020; công đoàn tham gia bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động và báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác dự phòng, khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc tại của Đoàn công tác tại Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chúc mừng những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, bảo đảm quốc phòng an ninh mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Giang đã đạt được trong những năm qua, ghi nhận những kết quả mà các cấp công đoàn tỉnh Hà Giang đạt được trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, đã đồng hành cùng ngành y tế tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Y tế căn cứ vào các nội dung phối hợp đã ký kết để cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch triển khai từng năm, kịp thời trao đổi, giải quyết các khó khăn, vướng măc và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện đạt kết quả. Trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của Bộ Y tế, Tỉnh ủy Hà Giang để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phối hợp giữa hai cơ quan, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm chính trị của ngành Y tế và Tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của ngành y tế tỉnh Hà Giang trong thời gian vừa qua, đặc biệt kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong khi điều kiện kinh tế của tỉnh nói chung và của ngành y tế Hà Giang còn nhiều khó khăn. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị ngành y tế tỉnh Hà Giang trong thời gian tới chú trọng, tập trung nhiệm vụ nâng cao, phát triển mạng lưới y tế cơ sở; tiếp tục triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trong đó nghiên cứu sắp xếp cơ cấu tổ chức đơn vị y tế phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tư vấn, khám chữa bệnh, quản lý sức khoẻ, kết nối với các bệnh viện đầu ngành của bệnh viện tuyến trung ương để hội chẩn trực tuyến.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã giao nhiệm vụ cho các Vụ, Cục liên quan của Bộ Y tế rà soát lại các chương trình mục tiêu, chương trình vốn vay để tập trung hỗ trợ y tế cơ sở, hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa trong thời gian tới; đề nghị các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục hỗ trợ các vùng sâu vùng xa về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao năng lực cán bộ.

Về công tác phòng chống dịch, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên đề nghị ngành y tế tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát, phòng chống dịch Covid-19 không được chủ quan lơ là. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè thu. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa để người dân từng bước thay đổi hành vi chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành Y tế Hà Giang phối hợp xem xét, thảo luận về việc đưa một số đơn vị Công đoàn Y tế tuyến huyện hiện đang sinh hoạt tại các Liên đoàn Lao động huyện về Công đoàn Y tế huyện; đồng thời thực hiện các hoạt động nhằm phát triển đoàn viên công đoàn ngoài cơ sở y tế công lập, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lãnh đạo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã ký kết quy chế phối hợp giữa hai đơn vị nhằm thực hiện tốt Quy chế phối hợp số 800/QCPH-TLĐ-BYT về công tác phối hợp, chăm sóc sức khỏe công nhân, viên chức và người lao động trong thời gian tới.

Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế tỉnh Hà Giang ký kết quy chế phối hợp hoạt động

Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện ký cam kết hỗ trợ chuyên môn cho ngành y tế tỉnh Hà Giang. Theo đó, Sở Y tế xây dựng kế hoạch và đề xuất với Lãnh đạo các Bệnh viện theo các chuyên ngành để được hỗ trợ về công tác đào tạo cán bộ; chuyển giao kỹ thuật, tập huấn chuyên đề nâng cao kiến thức chuyên môn; nghiên cứu khoa học; hỗ trợ trang thiết bị y tế; quản lý bệnh viện; ứng dụng công nghệ cao chẩn đoán bệnh từ xa.

Giám đốc 4 Bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết hỗ trợ chuyên môn với Sở Y tế tỉnh Hà Giang

          Không chỉ hỗ trợ chuyên môn, Công đoàn Y tế Việt Nam đã huy động đoàn viên công đoàn các bệnh viện hỗ trợ 01 nhà công vụ cho xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với kinh phí 350 triệu đồng, trong đó Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ 150 triệu đồng, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ 100 triệu đồng, Bệnh viện Nhi Trung ương 50 triệu đồng, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương 50 triệu đồng. Cũng tại buổi làm việc, Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao 7 suất hỗ trợ đoàn viên là cán bộ y tế mắc bệnh hiểm nghèo với tổng kinh phí 14 triệu đồng, trao bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam cho các cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trao tặng hệ thống chụp CT cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang.

Trao hỗ trợ, xây dựng nhà công vụ cho cán bộ y tế tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao tặng hệ thống chụp CT cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Trao Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam cho các cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế. Đồng thời ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế và công đoàn tỉnh Hà Giang trong thời gian vừa qua mặc dù tình hình kinh tế xã hội của tỉnh còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên các đơn vị đã phối hợp hoạt động tốt, thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu về đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao sức khỏe và phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng chí Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế quan tâm hơn nữa để tỉnh Hà Giang có thêm nguồn lực thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, người dân trong tỉnh, đảm bảo hiệu quả hoạt động nâng cao sức khỏe cho cán bộ, viên chức, lao động trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tinh ủy Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc

Trước đó, chiều ngày 09/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang về tăng cường và nâng cao năng lực hoạt động của y tế cơ sở. Cũng trong chiều ngày 09/7, Công đoàn Y tế Việt Nam đã làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang về triển khai các hoạt động cụ thể của Quy chế phối hợp số 800/QCPH-TLĐ-BYT; giải pháp nâng cao sự phối hợp hoat động giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành Y tế tỉnh; kế hoạch hoạt động của Công đoàn ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang trong thời gian tới.

Xuân Thảo - Tiến Hưng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.342.171