Công đoàn Y tế Việt Nam thực hiện giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Đăng vào 16/06/2020
Trong các ngày 9 đến ngày 12/6/2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 8 đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác do Đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn có đại diện của Văn phòng Quỹ PCTHTL cùng các đồng chí là cán bộ Công đoàn Y tế Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam và Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã xây dựng Chương trình phối hợp triển khai nhiều nội dung Phòng, chống tác hại thuốc lá trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế. Thực hiện Chương trình phối hợp năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức giám sát nội dung này đối với 8 đơn vi, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gồm: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hoá – Dược phẩm Mekophar, Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện Quận 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua báo cáo của các đơn vị đồng thời qua giám sát thực tiễn, cho thấy việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các bệnh viện đã có nhiều kết quả đáng mừng. Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại 6/6 bệnh viện đều nhận được sự quan tâm của lãnh đạo chuyên môn cũng như của Ban Chấp hành Công đoàn. Các bệnh viện đều có thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, có xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, kế hoạch hoạt động trong những dịp đặc biệt như Ngày Thế giới không khói thuốc, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc. Một số bệnh viện, Cấp ủy, Ban Lãnh đạo đơn vị đã quan tâm quán triệt và chỉ đạo nghiêm túc việc thực thi Luật PCTHTL, điển hình là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện chính là tấm gương về cai nghiện thuốc lá và PCTHTL tại bệnh viện; Các đơn vị đã huy động sức mạnh tập thể, phát huy rất tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt vai trò của Công đoàn và đoàn thanh niên trong công tác triển khai thực hiện Luật PCTHTL tại đơn vị, như tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Công đoàn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá trong các cuộc họp, hội nghị, các hoạt động của công đoàn…

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Đoàn Thanh niên tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa: thường xuyên tổ chức nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và ma tuý. Tổ chức Chương trình “Một ngày đến Bệnh viện Chợ Rẫy”, qua đó, các thanh thiếu niên đến tham quan bệnh viện sẽ được trực tiếp quan sát, nghe tuyên truyền về những tác hại của thuốc lá, ma tuý và các biện pháp phòng, tránh. Bệnh viện cũng tổ chức phối hợp tuần tra thường xuyên và phân công công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát cho rất nhiều lực lượng để kiểm tra việc không hút thuốc lá trong môi trường bệnh viện. (Đoàn Thanh niên được giao tuần tra, kiểm soát các điểm nóng hay có các vi phạm về việc hút thuốc; Bảo vệ, kiểm tra, giám sát toàn bệnh viện và khuôn viên; Hội Cựu Chiến Binh, Công đoàn tăng cường giám sát trong các khu vực phía trong; Các Khoa phòng giám sát tại Khoa/phòng mình làm việc và khu vực giáp ranh giữa với các khoa khác,… ). Các bệnh viện cũng đã tạo được nề nếp trong bệnh viện về việc phòng chống tác hại của thuốc lá của CBYT; quy định rất rõ các tiêu chí về khen thưởng, bình xét và xử lý vi phạm Luật PCTHTL của CBYT trong quy chế chi tiêu nội bộ; đồng thời đã quan tâm đào tạo, tập huấn để mỗi bác sỹ, nhân viên y tế trong bệnh viện đều là tuyên truyền viên tích cực về việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc.

Đối với Công ty Cổ phần Hoá - Dược phẩm Mekophar, Ban Lãnh đạo Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã sớm quan tâm đến công tác Phòng chống tác hại thuốc lá từ nhiều năm trước. Công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá đã được thực thi ổn định từ năm 2010 đến nay. Bản thân Ban lãnh đạo Công ty đã thực hiện không hút thuốc, làm gương cho toàn thể CNVCLĐ trong Công ty. Công ty đã xây dựng đầy đủ hệ thống văn bản liên quan công tác PCTHTL (Quyết định Thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL, Kế hoạch hoạt động, Phân công nhiệm vụ); Công ty đã tổ chức tuyên truyền về tác hại thuốc lá đến 100% CNVCLĐ, đã tổ chức ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc, đã đưa nội dung PCTHTL vào quy chế nội bộ cơ quan, có phạt và khen thưởng, mức thưởng cho những đoàn viên, người lao động cai được thuốc lên tới 1 triệu đồng/người. Đặc biệt, Công ty đã sáng tạo bố trí Góc tư vấn cai nghiện thuốc lá tại phòng Y tế Công ty. Đoàn viên, người lao động trong Công ty luôn có ý thức nhắc nhở, giám sát lẫn nhau.

Qua các buổi giám sát, các đơn vị cũng đã nêu ra những khó khăn, bất cập và  có nhiều đề xuất kiến nghị mong muốn việc triển khai PCTHTL đạt hiệu quả như: Hiện nay, ý thức của người dân trong việc chấp hành không hút thuốc trong bệnh viện còn chưa cao nên các quy định về xử phạt, cơ chế, chế tài xử phạt hút thuốc trong bệnh viện cần điều chỉnh để tăng tính khả thi khi thực hiện, nên bổ sung các quy định cụ thể về lực lượng xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm sao cho thực thi được trong thực tiễn tại cơ sở y tế; Các quy định về tài chính trong việc sử dụng nguồn Quỹ PCTHTL để triển khai các hoạt động  này tại các cơ sở y tế nên có những điều chỉnh để thuận lợi hơn trong công tác thanh quyết toán kinh phí; Chương trình PCTHTL Quốc gia cần có các hoạt động truyền thông mạnh mẽ, quyết liệt và bao phủ hơn nữa để cho người dân, xã hội hiểu hơn, nâng cao ý thức thực hiện nghiêm Luật PCTHTL trong cộng đồng; Đối với công tác cai nghiện thuốc lá, đa số cán bộ y tế đều kiêm nhiệm làm công tác này, trong khi vẫn phải gánh vác rất nhiều công việc chuyên môn, đồng thời song song với việc tư vấn để cai nghiện thuốc lá, Chương trình PCTHTL Quốc gia cần có quy định cụ thể và hỗ trợ kinh phí về việc sử dụng thuốc thay thế cai nghiện, hỗ trợ kinh phí cho việc duy trì các phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá và nhân lực tham gia công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện...

Phát biểu trong các buổi làm việc với các đơn vị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh: Việc cần thiết của công tác Phòng chống tác hại thuốc lá đã được quy định rất rõ trong Luật PCTHTL, đây là công việc hết sức quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, CBYT, góp phần xây dựng môi trường bệnh viện Xanh Sạch Đẹp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống của con người. Tuy nhiên công tác này đòi hỏi phải có sự kiên trì, thường xuyên liên tục, rất cần sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Cấp ủy, Ban Lãnh đạo và sự phối hợp vào cuộc của các tổ chức đoàn thể tại đơn vị. Đồng chí cũng khẳng định, để công tác PCTHTL tại các cơ sở y tế đạt hiệu quả Cấp ủy, Lãnh đạo đơn vị cần quan tâm chỉ đạo và quán triệt hơn nữa trách nhiệm của CBYT trong công tác PCTHTL, mỗi CBYT phải là một tuyên truyền viên có trách nhiệm về công tác PCTHTL tại đơn vị; Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông cho NB, NNNB, CBYT và cộng đồng về các nội dung Luật PCTHTL, về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người, …với các hình thức tuyên truyền phong phú, sáng tạo và phù hợp; Tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá tại tất cả các Khoa/phòng và với tất cả CBYT khi điều trị cho người bệnh có các bệnh lý liên quan đến thuốc lá; Phát huy hơn nữa trong việc huy động sử dụng sức mạnh của các nguồn lực sẵn có tại chỗ trong việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL tại đơn vị, chú trọng phân chia địa bàn phụ trách rõ ràng, phân công trách nhiệm và công việc cụ thể đối với từng cá nhân, tập thể; phát huy sức trẻ, vai trò xung kích của Đoàn thành niên; …

Qua đợt giám sát, cho thấy các đơn vị đã rất nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để tăng cường thực thi Luật PCTH Thuốc lá tại đơn vị. Nhờ những nỗ lực đó, hiện tượng hút thuốc lá trong bệnh viện đã giảm rất nhiều, tại Cantin các bệnh viện không còn hiện tượng bán thuốc lá. Tuy nhiên, công tác thực thi Luật PCTHTL tại các cơ sở y tế vẫn cần phải tiếp tục thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì và lâu dài.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, bất cập, song các đơn vị đều khẳng định quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị, xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp, không khói thuốc lá” góp phần vào thành công của sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của cuộc giám sát

Công Hằng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.216.559