Tăng cường công tác thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam

Đăng vào 04/06/2020
Thuốc lá gây hại cho sức khỏe con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hàng năm theo số liệu thống kê cho thấy, có đến 8 triệu người chết do hút thuốc, và có tới hơn 1 triệu ca tử vong vì hút thuốc thụ động trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không khói thuốc lá.

Năm 2020, chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá“ được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ...

Tại Việt Nam, Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của Thuốc lá; Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ ngày 25/5 - 31/5 hàng năm.

Thực hiện Công văn số 293/TLĐ-TG ngày 15/5/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25-31/5/2020), Công đoàn Y tế Việt Nam và công đoàn cơ sở  trực thuộc CĐYTVN đã triển khai tăng cường các biện pháp thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc và hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5), Tuần lễ không khói thuốc lá (25/5-31/5), trong đó tập trung vào các nội dung trọng tâm như sau:

1. Tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá:

- Công đoàn Y tế Việt Nam chỉ đạo CĐCS kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tại các CĐCS, xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn cho các cán bộ tham gia Ban chỉ đạo các cấp trong ngành Y tế trong năm 2020;

- Công đoàn Y tế Việt Nam tăng cường công tác truyền thông về các hoạt động thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong mạng lưới công đoàn các cấp trong ngành Y tế, đăng tải 70 – 80 tin trên 03 báo và website Công đoàn Y tế Việt Nam, sản xuất 01 phóng sự truyền thông.

- Công đoàn Y tế các cấp:

+ Đưa nội dung Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm của Công đoàn cơ sở; phối hợp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai hệ thống Biển cấm hút thuốc, đưa quy định không hút thuốc lá tại những nơi quy định vào quy chế nội bộ, trở thành một tiêu chí bình xét thi đua khen thưởng hàng năm.

+ Viết tin, bài, sản xuất video, tài liệu tuyên truyền, tờ rơi, tờ gấp …về tác hại của thuốc lá, các biện pháp cai nghiện thuốc lá, những mô hình hay, cách làm hiệu quả của cá nhân, tập thể trong công tác PCTH của thuốc lá đăng tải trên trang web của đơn vị đồng thời đăng tải trên website Công đoàn Y tế Việt Nam.

+ Động viên, cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá, ký cam kết không hút thuốc tại cơ quan, công sở, nơi làm việc.

2. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc là từ ngày 25 - 31/5/2020

- Treo băng - rôn khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá tại Cơ quan Công đoàn Y tế Việt Nam và các CĐCS trực thuộc, lựa chọn các khẩu hiệu:

+ Thuốc lá có nicotine là chất gây nghiện, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. (Tổ chức Y tế thế giới).

+ “Mọi người có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá”;

+ “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi làm việc”;

+ “Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu”;

+ Hãy bảo vệ thanh thiếu niên khỏi nghiện chất nicotine và các tác động của việc quảng cáo sản phẩm thuốc lá.

+ “Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh”;

+ “Hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn”;

Đặc biệt, trong tuần lễ Quốc gia không khói thuốc năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã cung cấp một số tài liệu truyền thông (băng rôn, khẩu hiệu) tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc là từ ngày 25 - 31/5 năm 2020 cho 09 đơn vị công đoàn cơ sở triển khai thực hiện điểm nhằm thúc đẩy hơn nữa trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong ngành đối với công tác tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường cơ sở y tế trong lành, Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

3. Công tác kiểm tra, giám sát các CĐCS trong việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5/2020 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (21/5 -31/5/2020)

Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Quỹ PCTH Thuốc lá, Công đoàn Ngành Y tế các tỉnh/thành phố, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại 50 cơ sở y tế thuộc 10 tỉnh thành phố.

Một số hình ảnh về công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại một số đơn vị

Thanh Thủy

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 3.464.820