Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương tích cực hoạt động giữa mùa dịch COVID-19 và trong Tháng Công nhân năm 2020

Đăng vào 03/06/2020
Trong đại dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo từ Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương đã phối hợp với chính quyền và tham mưu cấp ủy xây dựng nội dung, chương trình làm việc, Ban Chấp hành Công đoàn trong vai trò bảo vệ cán bộ nhân viên xây dựng các kịch bản vừa tích cực phòng chống dịch bệnh vừa thực hiện tốt công tác chuyên môn và các hoạt động chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân.

Hơn ba tháng trong đại dịch COVID -19, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cả nước ta đã trải qua giai đoạn cao trào của chiến dịch phòng chống COVID -19 và có được những thành công bước đầu. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, việc đảm bảo an toàn cho người dân đến khám, chữa bệnh và cán bộ nhân viên luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Bệnh viện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế, triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và đề cao vai trò của người “chiến sĩ áo trắng” trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời đảm bảo đời sống cán bộ nhân viên cả về tinh thần và vật chất, đảm bảo quyền và nghĩa vụ trong giai đoạn COVID -19 cũng như giai đoạn hậu COVID -19.

Cụ thể, Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện đã vận động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cài đặt và cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân trên ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI theo công căn số 263/TLĐ ngày 24/3/2020 của Tổng Liên đoàn và công văn số 84/CĐYT ngày 27/3/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa góp phần cho sự thành công của công tác phòng chống dịch COVID -19 tính đến thời điểm này.

Tiếp đó, để thực hiện công văn số 171/HD-TG ngày 20/3/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; công văn số 91/CĐYT ngày 03/4/2020 về việc Tổ chức Cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế” trên mạng xã hội Facebook. Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Phòng Công tác xã hội, Phòng Công nghệ thông tin hưởng ứng Cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế”. Đây là hoạt động thiết thực góp phần kịp thời phản ánh những hoạt động tiêu biểu, hình ảnh đẹp của đoàn viên và người lao động ngành y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Ảnh tập thể “Chiến sĩ Da liễu đồng lòng chung sức, đẩy lùi đại dịch”

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm 2020, Đảng ủy, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn và các cán bộ chủ chốt Bệnh viện cùng chia sẻ trách nhiệm đảm bảo cuộc sống cho người lao động về tinh thần và vật chất, giúp đỡ những cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện đã tiếp nhận sữa từ Công đoàn Y tế Việt Nam, Hiệp hội sữa Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai và một số nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ món quà từ sữa cho con cán bộ nhân viên dưới 6 tuổi.

BCH Công đoàn phát tặng sữa cho cho con cán bộ nhân viên dưới 6 tuổi

Trong Tháng Công nhân, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Y tế Việt Nam, đồng thời với tâm niệm “Hạnh phúc là sự sẻ chia”, đặc biệt sau khi trải qua thời điểm cả nước gồng lên phòng chống dịch  COVID -19, Công đoàn Y tế Bệnh viện Da  liễu Trung ương đã tập hợp danh sách các công đoàn viên có gia đình hoàn cảnh khó khăn để trao quà. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã đề nghị Lãnh đạo bệnh viện bố trí công việc phù hợp cho cán bộ nữ mang thai và cho con bú dưới 12 tháng tuổi trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch bệnh. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Thương người như thể thương thân” của mỗi người dânViệt Nam: đó là sự yêu thương, chia sẻ, đùm bọc nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

BCH Công đoàn trao quà cho các CBNV có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, trong bối cảnh mùa dịch COVID -19 đang diễn ra và tình trạng thiếu máu ở nhiều nơi, được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên vận động toàn thể các cán bộ công nhân viên bệnh viện tham gia hiến máu nhân đạo hường ứng Lễ hội Xuân hồng năm 2020. Đứng trong hàng ngũ ngành y, ngày ngày các y bác sĩ, nhân viên y tế đều cố gắng, nỗ lực để chăm sóc người bệnh; hiểu được những khó khăn, vất vả của người bệnh thiếu máu. Từ đó có sự cảm thông, thương xót và mong muốn chia sẻ vì sự sống, sức khỏe của người bệnh.

Những gương mặt rạng ngời của CBNV bệnh viện tham gia hiến máu nhân đạo

Trước đó, nhận thấy tình trạng khan hiếm khẩu trang trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện và tấm lòng hảo tâm từ Nhóm từ thiện "Của để dành", Phòng Công tác xã hội đã triển khai phát 1.000 chiếc khẩu trang vải miễn phí cho người dân khi đến khám bệnh. Toàn bộ 1.000 chiếc khẩu trang này được trải qua quy trình hấp, sấy khô và khử khuẩn do nhân viên Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện, sau đó được hút chân không trước khi đến tay người bệnh.

CBNV Bệnh viện phát tặng khẩu trang cho bệnh nhân và người nhà

Thêm vào đó, không thể không nhắc đến chương trình “Hỏi - đáp cùng bác sĩ da liễu” được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người bệnh ở xa đã gặp khó khăn trong việc thăm khám và tư vấn với bác sĩ. Chương trình diễn ra nhằm giúp đỡ người bệnh giải quyết các vấn đề thắc mắc và cung cấp giải pháp tối ưu với từng tình trạng bệnh.

 

Cùng với các hoạt động kể trên, với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đồng loạt triển khai các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh, cụ thể:

 Sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ: Tại các khu vực lối vào của Khoa khám bệnh, Bệnh viện đã triển khai quy trình phân luồng bệnh nhân khám bệnh ngoại trú nhằm sàng lọc những bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Corona. Bệnh nhân khi đến khám sẽ được điền nội dung vào tờ khai thông tin y tế, đánh giá bằng bảng kiểm sàng lọc nguy cơ nhiễm virus Corona để xử lý theo quy trình. Cùng với đó, khu vực sàng lọc, cách ly tại Bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện nhằm đảm bảo an toàn, gồm có: nhiệt kế, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, thuốc,…

Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh: Trước nhiều diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện đã tổ chức tập huấn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona” cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng và học viên của bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã khẩn trương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về dịch bệnh bằng nhiều hoạt động: Đăng bài cập nhật tin tức, thông tin chính thống của Bộ Y tế trên fanpage, website bệnh viện về “Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới”; in ấn tài liệu giáo dục sức khỏe đặt tại các vị trí tập trung nhiều bệnh nhân qua lại với các nội dung: “Bộ Y tế ra khuyến cáo người dân”; “Đeo khẩu trang đúng cách phòng virus nCoV”; “Hướng dẫn rửa tay bảo vệ mọi người không bị bệnh”; tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà đến khám đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh viện đã thành lập Đội phản ứng nhanh nội viện ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, gồm 24 đồng chí có nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ban đầu các ca bệnh viêm phổi cấp do virus Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế; báo cáo ca bệnh viêm phổi cấp do virus Corona phát hiện tại bệnh viện.

Với các hoạt động thiết thực phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, Bệnh viện Da liễu Trung ương luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác khám chữa bệnh, giúp người bệnh luôn cảm giác yên tâm khi có nhu cầu thăm khám và điều trị tại Bệnh viện đồng thời vẫn đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đặc biệt trong Tháng Công nhân giữa mùa dịch COVID-19.

 

Trần Cẩm Vân, Chủ tịch CĐ

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.480.023