Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5

Đăng vào 02/06/2020
Sáng ngày 29/5/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”.

Tới tham dự Lễ mít tinh có mặt của Bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Bùi Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; PGS. TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành cơ quan và đông đảo các bạn sinh viên của trường Đại học Y tế công cộng.

Các đại biểu tham dự tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc buổi Lễ PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Nhằm tăng cường sự quan tâm của mỗi quốc gia trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới đã lấy ngày 31/5 là ngày Thế giới không thuốc lá và tại Việt Nam, được phép của Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/31-5. Và đặc biệt ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề: ” Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. ”Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá. Bộ Y tế xin gửi đến thông điệp tới những người hút thuốc: “Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch COVID-19 và góp phần xây dựng môi trường lành mạnh, trong sạch cho mỗi người, mỗi gia đình và cho toàn xã hội”.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam chia sẻ: “Những người hút thuốc đã được xác định có khả năng phát triển bệnh dịch COVIV-19 nặng hơn so với những người không hút thuốc và có nhiều nguy cơ tử vong cao hơn do phổi của họ đã bị tổn thương từ trước do thuốc lá. Vì vậy, để bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm COVID-19 thì ngoài việc thực hành các biện pháp vệ sinh để phòng dịch như rửa tay, che miệng khi ho, điều quan trọng là những người hút thuốc nên bỏ thuốc lá, những người chưa hút thuốc đừng bao giờ hút hay thử hút thuốc lá.”

Ông Kidong Park phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin thêm: điều đáng lo ngại hiện nay là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng, đặc biệt ở nhóm học sinh, sinh viên, thanh niên... Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, thuốc lá kiểu mới, các chiến dịch quảng cáo hiện đang "tấn công" vào thanh niên, như giới thiệu nhiều thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị mới làm cho giới trẻ coi nhẹ những rủi ro với sức khỏe. Trong khi đó, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này cũng có nhiều thành phần gây hại đến sức khỏe con người, rất khó kiểm soát. Do đó, Bộ Y tế đang nghiên cứu và đề xuất Quốc hội xem xét đưa các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng vào loại hàng hóa cấm kinh doanh và tiêu dùng.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ kết thúc long trọng bằng việc các đại biểu tham dự, các đại sứ và các bạn sinh viên tham dự đã đạp xe diễu hành để hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5.

Các đại biểu thể hiện quyết tâm Phòng, chống tác hại thuốc lá

Xuân Bách

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020 Tháng Công nhân 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.360.824