Công đoàn Y tế Việt Nam hưởng ứng Năm quốc tế về Điều dưỡng và Hộ sinh 2020

Đăng vào 01/06/2020
Ngày 27/5/2020, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam, Văn phòng WHO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Truyền thông năm quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh. Hội thảo có sự tham dự của TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) và đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Lãnh đạo và BCH Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam, Chủ tịch các Hội thành viên và Lãnh đạo một số trường, bệnh viện, cùng một số cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí đưa tin

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của Bà Nguyễn Thị Kim Lai, Điều dưỡng viên Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh, với tấm ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng” đã từng là biểu trưng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết nghề điều dưỡng tại Việt Nam đã có bề dày thành tích trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập do thiếu chính sách đồng bộ về đào tạo, quản lý. Nội dung Hội thảo thông qua các cơ quan truyền thông sẽ định hướng cộng đồng về ngành điều dưỡng và nghề điều dưỡng viên, đồng thời tạo niềm tin và tự hào cho các điều dưỡng viên đang công tác trên cả nước.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, năm 2020 được coi là năm quốc tế của Điều dưỡng và Hộ sinh được các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới tại Hội đồng Y tế thế giới lần thứ 72 thông qua. Thông qua chiến dịch này WHO muốn nhấn mạnh các thách thức mà các điều dưỡng và hộ sinh phải đối mặt và vận động để có thêm sự đầu tư cho lực lượng lao động là điều dưỡng và nữ hộ sinh. 

WHO cho biết Việt Nam cần phải tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng, dự báo đến băn 2030, nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000-50.000 người; tỷ lệ điều dưỡng trên 10.000 dân của Việt Nam là 11,4 chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã có bài tham luận về thực trạng và đề xuất về việc làm thêm giờ của cán bộ y tế. Trong đó đề xuất các nội dung liên quan đến thời giờ làm việc và chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình cũng cho biết Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Điều dưỡng sẽ tổ chức ký kết Kế hoạch phối hợp hoạt động. Kế hoạch nhằm tăng cường, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động trong ngành y tế; tăng cường phối hợp trong việc tư vấn phản biện chính sách góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân Việt Nam.

Cũng trong chương trình Hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận và thảo luận về thực trạng đào tạo điều dưỡng; tiêu chí và quy trình tổ chức xét chọn điều dưỡng viên tiêu biểu của Hội điều dưỡng Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Kim Lai tham dự Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Bích Lưu, Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Tiến Hưng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.920.933