Kiến nghị chế độ làm thêm giờ của cán bộ y tế trong hoạt động Tháng Công nhân 2020

Đăng vào 01/06/2020
Ngày 28/5/2020, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức Hội thảo Thực trạng và kiến nghị chế độ làm thêm giờ của cán bộ y tế tại các cơ sở y tế công lập là hoạt động thiết thực nhân dịp Tháng Công nhân 2020. Hội thảo có sự tham dự của hơn 50 đại biểu là đại diện các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, công đoàn ngành y tế tỉnh, thành phố, hội nghề nghiệp và đại diện các đơn vị liên quan thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì Hội thảo. PGS.TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và TS. Vũ Minh Tiến đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Lê Đình Quảng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, đồng chí Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Y tế.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cho biết thời giờ làm việc là một tiêu chuẩn quan trọng trong lao động, ảnh hưởng rất lớn đến an toàn, sức khỏe và cuộc sống của người lao động. Riêng đối với ngành y tế, cần xây dựng các tiêu chuẩn về thời giờ làm việc để phù hợp với đặc trưng của từng tuyến, từng khu vực khác nhau nhằm đảm bảo công bằng về thời gian làm việc của cán bộ y tế. Đồng thời, cần giải quyết, thực thi quy định về thời giờ làm việc theo quy định của Bộ Luật Lao động, đảm bảo được sức khoẻ của cán bộ y tế là tiền đề cho công tác nâng cao, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết theo kết quả khảo sát nhanh của Công đoàn Y tế Việt Nam đối với các công đoàn cơ sở trực thuộc, số giờ làm việc gia tăng đáng kể (3,65h/ngày) đối với các đơn vị trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tại các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh. Mặt khác, y tế là một ngành đặc thù, việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân, xử lý điều tra ổ dịch… là những hoạt động rất khó đo đếm thời giờ làm việc, các cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ trước tiên là vì trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người bệnh, với cộng đồng, do đó gia tăng số giờ làm việc là điều khó tránh khỏi.Trong khi đó, các chính sách đãi ngộ hiện hành cho cán bộ y tế để tương xứng với đặc thù nghề y, thời gian làm việc vẫn còn nhiều bất cập, đa số các chính sách đã được xây dựng trong khoảng thời gian đến nay đã trên xấp xỉ và trên 10 năm kể từ khi ban hành và vẫn đang được áp dụng vào thời điểm hiện tại. Điều đó dẫn đến những bất cập trong việc thực hiện xác định thời gian làm thêm giờ và mức chi trả tương xứng với công việc của cán bộ y tế, do đó Hội thảo cần tập trung thảo luận để đưa ra các giải pháp,, khuyến nghị kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế, đồng thời đề xuất với các cấp có thẩm quyền các nội dung liên quan đến giờ làm việc và chế độ đãi ngộ tương xứng cho cán bộ y tế nói riêng và người lao động nói chung

Đồng chí Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế trình bày tham luận tại Hội thảo

Đã có 05 tham luận của các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội nghị, tập trung vào 02 nội dung chính: các quy định hiện hành và thực trạng về làm thêm giờ trong các cơ sở y tế công lập; chế độ chính sách làm thêm giờ trong các bệnh viện công lập và đề xuất, khuyến nghị.

Thay mặt đoàn chủ trì, kết luận tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thanh Bình cho biết trong thời gian tới cần tiếp tục kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền khi xây dựng nghị định triển khai Luật Lao động nhằm bổ sung thời gian làm ngoài giờ của cán bộ y tế phù hợp với thực tế để đảm bảo chế độ thanh toán; sửa đổi chế độ tiền trực, tiền lương, chế độ phụ cấp đặc thù, đồng thời đề xuất sửa Luật Lao động và Luật Bảo hiểm. Các kiến nghị của đại biểu tham dự sẽ là cơ sở để Công đoàn Y tế Việt Nam và Viện Công nhân và Công đoàn trình bày ý kiến tại các diễn đàn cấp quốc gia.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Công đoàn Y tế Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Viện Chiến lược và Chính sách y tế trình bày tham luận tại Hội thảo

Đại diện Bệnh viện Phổi Trung ương trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Tiến Hưng - Phương Thảo

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.920.911