Công đoàn Y tế Việt Nam "Tham mưu giỏi, Cải tiến nhiều, Trách nhiệm cao vì đoàn viên công đoàn ngành Y tế"

Đăng vào 17/05/2020
Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2020), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Cán bộ Công đoàn học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”. Tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã có tham luận "Tham mưu giỏi, Cải tiến nhiều, Trách nhiệm cao vì đoàn viên công đoàn ngành Y tế". BBT xin giới thiệu toàn văn bài tham luận này với độc giả.

Kính thưa các đồng chí chủ trì tọa đàm,
Kính thưa: Các Quý vị đại biểu, khánh quý

Được sự cho phép của Ban Tổ chức, tôi rất vinh dự được thay mặt 500 ngàn đoàn viên công đoàn ngành y tế trình bày tham luận với chủ đề “Công đoàn Y tế Việt Nam cải tiến nhiều, trách nhiệm cao vì đoàn viên ngành Y tế” nhân kỳ kiệm 130 năm ngày sinh của Chủ tich Hồ chí Minh vĩ đại. Lời đầu tiên,  cho phép tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí chủ trì tọa đàm và toàn thể quý vị đại biểu, sức khỏe, hạnh phú,  Chúc tọa đàm thành công tốt đẹp.
Kính thưa quý vị đại biểu,
Cán bộ công đoàn ở một ngành đặc thù là ngành Y tế thì không chỉ phải học Bác trước hết những nhiệm vụ của người công đoàn đó là: “cán bộ công đoàn phải là người hiểu biết sản xuất, đời sống, nguyện vọng của công đoàn, phải giỏi cả chính trị, thạo về kinh tế, lại có trình độ tư tưởng văn hóa, kỹ thuật mới lãnh đạo được đội ngũ công nhân, phải làm gương cho công nhân noi theo”;  mà còn phải học lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành Y tế là “Lương y kiêm từ mẫu và Thật thà đoàn kết” trong thư gửi Hội nghị Y tế toàn quốc ngày 27/2/1955.
Năm 1969, nói chuyện với Lãnh đạo Tổng Công đoàn Việt Nam (chính là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay) 45 ngày trước lúc Người ra đi, Bác nói : “Bác đã nhiều lần gặp công đoàn, hôm nay lại gặp các chú. Bác mong muốn các chú làm tốt công tác vận động, tổ chức, giáo dục công nhân viên chức, mọi người phải thấm nhuần sâu sắc ý chí làm chủ tập thể và đạo đức cách mạng” mình vì mọi người”, "Cán bộ công đoàn phải thấy hết trách nhiệm trước dân, trước xã hội”. Giọng nói ân cần của Bác khiến các đồng  chí lãnh đạo Tổng Công đoàn Việt Nam coi như di chúc đối với công đoàn trước lúc người ra đi.

Điều này hết sức đúng với ngành Y tế. Thật vậy, mỗi cán bộ ngành Y tế khi bước chân vào nghề đã phải xác định đối tượng của mình là người bệnh, là phải thể hiện mối quan hệ giữa con người và con người thể hiện ở tình thương, thái độ ân cần, sự lịch sự, tế nhị. Nhưng khác với ngành khác, người bệnh là người đến với bệnh viện có lứa tuổi, hoàn cảnh khác nhau, họ luôn mang trong mình lo lắng khủng hoảng về tình trạng sức khỏe, có khi cả tài chính. Họ chính là nguồn lây bệnh cho nhân viên Y tế, nên nhân viên Y tế luôn có những rủi ro nghề nghiệp về mắc bệnh lây lan, nguy hiểm. Đặc điểm thứ hai của nghề Y là người Thầy thuốc tác động lên người bệnh bằng một công cụ đặc biệt là bằng nhân cách của mình để người bệnh tin tưởng tuyệt đối giao tính mạng của họ cho Thầy thuốc nên đòi hỏi thầy thuốc phải dày công rèn luyện để không chỉ đạt trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo quy định mà phải có được giá trị xã hội được mọi người, cộng đồng, xã hội thừa nhận..  Thứ ba, việc chăm sóc sức khỏe của mỗi người dân được nhà nước quy định là tài sản quốc gia mà trong đó có trách nhiệm của mỗi người dân và sau nữa là ủy quyền trách nhiệm này cho ngành y tế. Thứ tư, đặc thù ngành Y tế là loại hình lao động trí óc chuyên nghiệp, đòi hỏi tính khoa học và sáng tạo cao. Chính vì 4 đặc điểm nghề Y trên nên khi vào nghề Y thì mỗi cán bộ phải thực hiện 4 nguyên lý trong nghề nghiệp (gọi là y nghiệp) Đó là phải đặt lợi ích của người bệnh lên trên lợi ích của riêng mình; thứ hai phải thường xuyên duy trì năng lực chuyên môn vì không phải là nghề chữa bệnh mà chữa người bệnh; thứ ba là phải luôn tự điều chỉnh bản thân và kiểm soát đồng nghiệp; cuối cùng là phải có trách nhiệm với xã hội như phải trở thành người tuyên truyền chính sách kiến thức y học cho người dân, tham gia và hoạt động cộng đồng và gương mẫu trước cộng đồng. Với 4 đặc điểm về Y đức và 4 đặc điểm về Y nghiệp của ngành Y nói trên cho thấy mỗi cán bộ Y tế trước hết phải có chữ “Tâm với nghề” mới là những Thầy thuốc thực sự. 
Làm công đoàn trong ngành Y tế thì sẽ còn khó khăn hơn nhiều, vì gần như 100 phần trăm cán bộ công đoàn là kiêm nhiệm. Họ hầu hết là người có uy tín vì có chuyên môn giỏi, bản thân đã rất bận với chuyên môn nghề nghiệp, nhiều trường hợp đều làm vị trí quản lý trưởng phó các khoa phòng, nhưng vì anh em tín nhiệm nên họ kiêm làm công tác công đoàn. Với công việc quá vất vả về chuyên môn nghề nghiệp đòi hỏi một chữ Tâm, thì làm công đoàn trong ngành Y tế phải có hai chữ Tâm mới làm được vì phải thêm một việc “Vác tù và hàng Tổng”, phải đi chăm lo them cho anh em của toàn cơ quan. Hầu hết họ đội ngũ y, bác sỹ họ thường từ khi được bầu, nhưng những người  còn lại tham gia BCH là người tâm huyết với công việc với đồng nghiệp rồi.
Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ thứ 12 của Công đoàn Việt Nam với 3 đột phá của Nghi quyết,  bắt buộc cán bộ công đoàn phải đổi mới; với ngành Y tế đang triển khai Nghị quyết 20 và 21 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành trung ương khóa 12 của Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới thì Công đoàn Y tế Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc trong việc đổi mới, buộc phải có phương thức, tư duy và hoạt động thay đổi, do đó Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động trong hệ thống cán bộ làm công đoàn toàn ngành “Tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm cao vì đoàn viên ngành Y tế”
Tại sao cán bộ công đoàn phải trách nhiệm cao khi hiệp định CPTPP có hiệu lực thì không chỉ tổ chức Công đoàn Việt Nam mà tổ chức công đoàn khác có thể ra đời cạnh tranh với tổ chức Công đoàn Việt Nam, đòi hỏi tổ chức công đoàn các cấp phải khẳng định được khi tham gia tổ chức Công đoàn Việt Nam họ phải có những lợi ích thiết thực gì? Và để khẳng định được lợi ích thiết thực của đoàn viên thì tâm huyết của cán bộ công đoàn là chưa đủ, cán bộ công đoàn phải có trách nhiệm cao mới đáp ứng kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, mong mỏi của đoàn viên ngành y tế trong giai đoạn các bệnh viên tiến tới tự chủ hoàn toàn trong thời gian tới.
Trách nhiệm cao thể hiện bằng việc mỗi cán bộ công đoàn phải thấy được nhu cầu cần trang bị kiến thức về pháp luật để phổ biến để đoàn viên làm đúng các quy định, quy trình chuyên môn của đơn vị, chính là bảo vệ cán bộ làm đúng quy định của pháp luật; chăm lo để những chính sách cho cán bộ được thực hiện đầy đủ; đại diện để giải quyết khiếu nại, thắc mắc của đoàn viên kịp thời, có như vậy đoàn viên mới yên tâm công tác, đồng thuận, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Hoạt động phong trào đoàn thể văn hóa văn nghệ để lôi kéo đông đảo đoàn viên tham gia là không thể thiếu được, nhưng mục đích cuối cùng các hoạt động đó phải gắn với đặc thù chuyên môn của đơn vị để truyền tải thông điệp văn hóa đặc thù của đơn vị, gắn việc tuyên truyền nhiệm vụ chuyên môn để tạo không khí đoàn kết.
Tại sao phải cải tiến nhiều? cán bộ vừa tham gia chuyên môn, vừa tham gia công đoàn thì không thể có đủ quỹ thời gian hoạt động. Do đó, khi đã có trách nhiệm cao rồi thì cán bộ công đoàn sẽ buộc phải cải tiến cách làm đơn giản, gọn nhẹ, lồng ghép hoạt động hiệu quả hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc của bản thân cán bộ công đoàn và đoàn viên để có thể tham gia nhiều hoạt động mà không tốn thời gian, kinh phí mà vẫn đạt được mục đích. Ví dụ với Công đoàn Y tế Việt Nam, luôn thấu hiểu và chia sẻ với cán bộ công đoàn cơ sở nên đã xây dựng các hướng dẫn hoạt động công đoàn dưới dạng quy trình, dễ hiểu, dễ lấy, dễ áp dụng bằng các mẫu mã, bảng biểu cụ thể. Tập hợp tất cả các hướng dẫn hoạt động của công đoàn cơ sở thành Sổ tay điện tử hướng dẫn trên Cổng thông tin điện tử của Công đoàn Y tế Việt Nam. Hiện nay, công đoàn cơ sở ngành Y tế có nhiều sáng kiến, đổi mới để hoạt động công đoàn gọn nhẹ, phong phú, nhưng đoàn viên không mất nhiều thời gian thông qua các mạng thông tin nội bộ, thông qua việc lồng ghép hoạt động hình thức phong phú, thông qua các cuộc thi, làm việc nhóm, nhiều hình thức, sáng kiến để chăm lo thiết thực cho doàn viên ...
Cuối cùng, ở các đơn vị mà cán bộ công đoàn có trách nhiệm cao, cải tiến nhiều thì kết quả hoạt động công đoàn sẽ tác động đến cả đoàn viên và người sử dụng lao động. Đoàn viên đồng lòng, đoàn kết vì nhiệm vụ chung của đơn vì thì lãnh đạo đơn vị là người được hưởng lợi nhiều nhất. Do đó, khi công đoàn tham mưu cho lãnh đạo đơn vị sẽ được lắng nghe, tôn trọng và xem xét. Do đó ý cuối cùng trong phát động của công đoàn là Tham mưu giỏi. Tham mưu giỏi ở đây là tham mưu đảm bảo sự hài hòa lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động. Khi tham mưu cho Lãnh đạo, người sử dụng lao động công đoàn phải đứng trên lập trường của Lãnh đạo để tham mưu thực hiện đúng quy định của pháp luật, chính là tham mưu để bảo vệ người sử dụng lao động. Tham mưu phải đặt cái lý trên cái tình. Đối với người lao động, Công đoàn phải tham mưu để lãnh đạo sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định, quy chế chuyên môn còn thiếu để tạo hành lang pháp lý cho cán bộ thực hiện, phổ biến các quy đinh, quy trình, quy chế đó cho đoàn viên thực hiện nghiêm như vậy chính là bảo vệ người lao động trước pháp luật. 
Muốn tham mưu giỏi được thì cán bộ công đoàn phải nắm chắc quy chế dân chủ ở cơ sở, lấy nguyên tắc của quy chế này áp dụng trong các mối quan hệ và xử lý công việc để đạt mục tiêu cuối cùng là đồng hành cùng lãnh đạo chuyên môn để nâng cao văn hóa công sở đặc thù của đơn vị, nâng cao thương hiệu của đơn vị đạt được  mục tiêu và nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Kính thưa quý vị đại biểu,
Đoàn viên ngành Y tế là đoàn viên đặc biệt, với trên 500 ngàn đoàn viên nhưng chăm sóc sức khỏe cho trên 97 triệu dân. Nếu cán bộ y tế không khỏe không thể chăm sóc được người dân khỏe. Liên hệ lời Bác di chúc đối với cán bộ công đoàn “Cán bộ công đoàn phải thấy hết trách nhiệm trước dân, trước xã hội. Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề xuất tham mưu Bộ Y tế và Tổng liên đoàn triển khai “Chương trình bảo vệ Blouse trắng” đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa không chỉ đối với đoàn viên ngành Y tế nâng cao nhận thức để thực hiện bảo hộ để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, giảm mắc bệnh nghề nghiệp bằng việc thực hiện Chương trình 5S, mà còn tác động tuyên truyền đến cộng đồng, xã hội người dân để chia sẻ với một nghề nhiều rủi ro, để người dân phối hợp với ngành Y tế trong việc nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, thực hiện đúng các quy định của người bệnh tại các cơ sở y tế, hạn chế được các vụ bạo hành cán bộ y tế;.
Kết quả cụ thể, số lượng vụ bạo hành giảm từ 20 vụ năm 2018 xuống còn 10 vụ năm 2019. Chương trình triển khai được hơn 1 năm nhưng đã có những kết quả đáng khích lệ tuyên truyền được hơn 200 bài viết của 20 đầu báo trên Fanpage bảo vệ blouse trăng đã có gần 300 ngàn lượt người quan tâm, chia sẻ; huy động được trên 10 doanh nghiệp ký chương trình phúc lợi đoàn viên giảm giá cho đoàn viên cả nước và cam kết hỗ trợ đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo trong chương trình Bảo vệ Blouse trắng; năm 2019,huy động được 400 triệu đồng vào Quỹ xã hội từ thiện của CĐYTVN để hỗ trợ cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo; 2020 huy động được 200 triệu….
Riêng trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam vừa qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã kết nối và huy động nguồn trong và ngoài ngành đã hỗ trợ cho đoàn viên ngành y tế số tiền mặt trên 1,33 tỷ đồng và nhiều trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang, nhu yếu phầm, nhất là hỗ trợ sữa cho các chiến sĩ áo trắng, phụ nữ mang thai cho con bú và con các chiến sĩ áo trắng <6 tuổi, tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Kinh phí so với nhu cầu chưa thể đáp ứng được hết, nhưng sự có mặt kịp thời và động viên bằng vật chất, tinh thần của Công đoàn Y tế Việt Nam thể hiện được Tổ chức Công đoàn luôn bên cạnh đoàn viên, thể hiện được vai trò chỉ đạo của Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với hoạt động của đoàn thể.
Kính thưa quý vị đại biểu,
Trong không khí cả nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh của vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc, tôi rất vinh dự, tự hào được tham dự tọa đàm và chia sẻ một trong những nội dung mà Công đoàn Y tế Việt Nam học tập làm theo Bác đó là “Tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm cao vì đoàn viên ngành Y tế”. Với trách nhiệm là người đứng đầu Công đoàn Y tế Việt Nam, bản thân tôi rất thấm thía với lời dạy của Bác đối với ngành Y tế và cán bộ công đoàn, càng hiểu thì bản thân càng thấy phải nỗ lực học tập hơn nữa, đặc biệt gương mẫu hơn nữa để phải làm gương cho cán bộ công đoàn cơ sở ngành y tế noi theo. Có như vậy đoàn viên ngành Y tế mới yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân mà Đảng và Nhà nước giao phó, đúng như lời Bác dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú, Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn”.
Kính thưa các quý vị đại biểu,
Các thế hệ Thầy thuốc hôm nay đã và đang quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Người, đó là sự chỉ đạo quý báu cho sự phát triển của ngành Y, sự tiến bộ của mỗi người thầy thuốc Việt Nam. Các chiến sĩ áo trắng đã nỗ lực chiến thắng dịch bệnh COVID-19 vừa qua đã là một minh chứng cho việc thực hiện đúng lời dạy của Người, mang lại niềm tự hào cho mỗi người dân Việt Nam và vị thế của Việt Nam trên thế giới.
Trên đây là một số ý kiến tham luận của Công đoàn Y tế Việt Nam về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm sinh nhật Bác. Xin kính chúc các đồng chí chủ trì tọa đàm cùng toàn thể Quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Tọa đàm thành công.

Phạm Thanh Bình

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.443.830