Công đoàn Y tế Việt Nam tham luận tại tọa đàm kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng vào 17/05/2020
Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2020), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Cán bộ Công đoàn học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”.

Các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – chủ trì buổi tọa đàm.   

Đến dự buổi tọa đàm còn có đồng chí Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; các Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; cán bộ công đoàn các cấp.

PGS.TS Phạm Thanh Bình thay mặt Công đoàn Y tế Việt Nam tham dự tọa đàm với chủ đề: “Công đoàn Y tế Việt Nam cải tiến nhiều, trách nhiệm cao vì đoàn viên ngành Y tế”.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá rất cao chủ đề buổi tọa đàm.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi tọa đàm

“Như chúng ta đã biết, phong cách Hồ Chí Minh thể hiện qua các hoạt động, ứng xử một cách rất sinh động, tự nhiên phản ánh những giá trị cốt lõi trong tư tưởng, đạo đức của Người. Đó là phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, hòa mình với cuộc sống cần lao, vĩ đại mà không cao xa; thanh cao mà vô cùng giản dị, hết mực thương yêu đồng chí, đồng bào; phong cách nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; diễn đạt, nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; phong cách sống, sinh hoạt thanh cao, trong sạch, giản dị; phong cách quần chúng, dân chủ, tự mình nêu gương, hết lòng, hết sức chăm lo cho sự nghiệp cách mạng… Công nhân và phong trào công nhân đã học và làm theo; đã có những phẩm chất này. Chúng ta cần tiếp tục lan toả các phẩm chất này sâu rộng trong cán bộ công đoàn, đội ngũ công nhân và người lao động để xứng đáng với sự yêu thương, chăm sóc và đặc biệt quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời”- GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng gợi mở một số vấn đề để các đại biểu nghiên cứu, thảo luận thêm và suy nghĩ cách thức học, làm theo phong cách của Bác trong hoạt động của mình. Thứ nhất, cần tiếp tục cụ thể hóa các tiêu chí học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động. Lựa chọn nội dung thật cụ thể, thiết thực để triển khai sâu rộng trong các cấp công đoàn, nhất là đối với đội ngũ cán bộ công đoàn.

Thứ hai, từ những mô hình, kinh nghiệm thực tiễn của các tổ chức công đoàn, các cá nhân lan tỏa nội dung học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ công đoàn; để tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục thấm sâu từ suy nghĩ (phong cách tư duy) đến lời nói, chữ viết (phong cách diễn đạt) và tổ chức thực hiện (phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt) của cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động.

Thứ ba, đặc biệt thấm nhuần di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” để quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp; lựa chọn cán bộ công đoàn là những người phải trưởng thành từ phong trào công nhân, viên chức, người lao động, từ cấp ủy và các tổ chức đoàn thể; hiểu người lao động, trăn trở vì người lao động, đi sâu, đi sát với cơ sở và uy tín với doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn.

Thứ tư, Công đoàn phải thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động công đoàn bám sát thực tiễn cơ sở, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của công nhân lao động. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, hướng trọng tâm về cơ sở, nhất là các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; tiếp tục phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo người lao động đóng góp trí lực, sức lực của mình cho sự phát triển của ngành, địa phương và đất nước.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn Việt Nam có sứ mệnh rất cao cả trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tọa đàm hôm nay là một cơ hội rất tốt để tổ chức công đoàn nhìn lại quá trình hoạt động vừa qua, tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn, xứng đáng là một tổ chức cách mạng tin cậy được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

Chủ tịch CĐYTVN tham luận tại buổi tọa đàm

Tham dự tọa đàm với chủ đề: Thi đua tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm cao, vì đoàn viên công đoàn và người lao động y tế, PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định: Cán bộ công đoàn ngành Y tế thì không chỉ phải học Bác trước hết những nhiệm vụ của người công đoàn đó là: “cán bộ công đoàn phải là người hiểu biết sản xuất, đời sống, nguyện vọng của công đoàn, phải giỏi cả chính trị, thạo về kinh tế, lại có trình độ tư tưởng văn hóa, kỹ thuật mới lãnh đạo được đội ngũ công nhân, phải làm gương cho công nhân noi theo”;  mà còn phải học lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành Y tế là “Lương y kiêm từ mẫu và Thật thà đoàn kết”.

Cán bộ công đoàn phải trách nhiệm cao mới đáp ứng kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, mong mỏi của đoàn viên ngành y tế trong giai đoạn các bệnh viên tiến tới tự chủ hoàn toàn trong thời gian tới.

Phải cải tiến nhiều để hoạt động hiệu quả hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc của bản thân, cán bộ công đoàn và đoàn viên để có thể tham gia nhiều hoạt động mà không tốn thời gian, kinh phí mà vẫn đạt được mục đích.

Tham mưu giỏi nhằm đảm bảo sự hài hòa lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động.

Muốn tham mưu giỏi được thì cán bộ công đoàn phải nắm chắc quy chế dân chủ ở cơ sở, lấy nguyên tắc của quy chế này áp dụng trong các mối quan hệ và xử lý công việc để đạt mục tiêu cuối cùng là đồng hành cùng lãnh đạo chuyên môn để nâng cao văn hóa công sở đặc thù của đơn vị, nâng cao thương hiệu của đơn vị đạt được  mục tiêu và nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Để đọc toàn văn bài tham luận của PGS.TS Phạm Thanh Bình, vui lòng click vào đây


Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.443.891