Nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại bệnh viện Lao và bệnh viện phổi thành phố Cần Thơ

Đăng vào 09/05/2020

Ngày 24-3-2020, ca bệnh đầu tiên chuyển vào Bệnh viện cũng là lúc ê kíp đầu tiên điều trị của bệnh viện vào khu cách ly. Họ tạm biệt gia đình, người thân để lên tuyến đầu. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ là nơi cách ly y tế 41 trường hợp và điều trị thành công cho 02 bệnh nhân dương tính với COVID-19 (BN145, BN154). Với trách nhiệm cao bệnh viện đã phân công nhiều ê kíp trực thay phiên nhau (ê kíp gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên ... ). Mỗi ê kíp điều trị cho bệnh nhân 14 ngày, sau đó cách ly thêm 14 ngày nữa mới được về nhà nghỉ ngơi, như vậy, trung bình một thầy thuốc tham gia ê kíp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 phải ở cách ly và xa nhà là 28 ngày. Các y bác sĩ chia sẻ: Mỗi lần mặc đồ bảo hộ vào phòng bệnh nhân là mỗi lần mang lại những cảm xúc khác nhau cho ê kíp, đồ bảo hộ rất nóng, rất vướng víu và khó xoay chuyển … trong khi phòng bệnh chỉ sử dụng quạt và gió trời nên càng nóng hơn, chỉ vài phút sau khi mặc là người đã ướt mồ hôi, mặt khác, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho bệnh nhân rất lớn. Điều này cũng làm cho ê kíp điều trị không khỏi lo lắng, mỗi lần nhận kết quả bệnh nhân âm tính lần 1, lần 2 và lần 3 rồi đủ tiêu chuẩn cho bệnh nhân xuất viện, họ lại  thở phào nhẹ nhõm.

 

Bác sĩ khám cho bệnh nhân 145. 

Đến nay (15/4/2020) 02 bệnh nhân dương tính với COVID-19 (BN145, BN154) đã xuất viện. Hôm chia tay các y, bác sĩ ra viện, bệnh nhân 154 rất xúc động, lưu luyến các thầy thuốc. Bệnh nhân chia sẻ: “Các thầy thuốc rất tận tâm, chăm lo cho bệnh nhân từ điều trị, đến trấn an tâm lý, ăn, ngủ … Hàng ngày, các thầy thuốc đều hỏi em muốn ăn gì? Quan tâm, động viên em từng chút một nên em và gia đình rất yên tâm, không lo lắng gì cả”. Ngày ra viện, bệnh nhân 154 đã gởi bó hoa tươi thắm tri ân các thầy thuốc đã cứu chữa cho mình.

Bệnh nhân 154 tặng hoa cảm ơn bác sĩ ngày được ra Viện

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, trang thiết bị thiếu thốn, nhưng hơn bao giờ hết các y, bác sĩ, nhân viên y tế vẫn nỗ lực ngày đêm trên tuyến đầu với quyết tâm chung tay, góp sức cùng cộng đồng chiến thắng đại dịch COVID- 19.

Huệ Hoa CĐN Y tế Cần Thơ

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.479.913