Một số vị thuốc cổ truyền và cây thuốc sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Virus sars – CoV2

Đăng vào 07/05/2020
(Theo công văn số 1306/BYT-YHCT ngày 17/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền)

Hiện nay, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải nỗ lực để chống lại đại dịch COVID-19 Chính phủ của các nước đã huy động mọi nguồn lực, xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động quyết liệt nhằm mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi được đại dịch này.

Một số hình ảnh về thảo dược Việt Nam:

Theo tổ chức Y tế thế giới, có trên 80% dân số thế giới sử dụng thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việt Nam có nguồn tài nguyên rất phong phú và đa dạng. Ở Việt Nam, cây thuốc có một vị trí và vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Cho đến nay Việt Nam được ghi nhận  5.117 loài thực vật và nấm lớn; nhiều loài động vật và khoáng vật có công dụng làm thuốc (Viện Dược liệu, 2016). Chính nguồn tài nguyên dược liệu này sẽ cung cấp nguyên liệu để nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, nguyên liệu phục vụ chăm sóc sức khỏe và phát triển kinh tế xã hội.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong việc phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SAR-CoV-2 gây ra, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT về việc Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị. Nội dung văn bản giới thiệu một số bài thuốc, vị thuốc, dược liệu sử dụng trong quá trình hỗ trợ điều trị và phòng bệnh.

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Viện Dược liệu, ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Y tế, cán bộ Khoa Tài nguyên Dược liệu - Viện Dược liệu đã tổng hợp thông tin, dữ liệu và hình ảnh của một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc để biên tập với mục đích góp phần vào việc sử dụng đúng các dược liệu và vị thuốc trong các bài thuốc này.

Tài liệu đã tổng hợp Danh sách của 71 dược liệu, vị thuốc cổ truyền (với tên khoa học, tên cây/động vật/khoáng vật làm thuốc, họ, ghi chú về bộ phận dùng và xuất xứ) và gần 150 ảnh màu vị thuốc và cây thuốc nhằm hỗ trợ cho những ai quan tâm. Lưu ý rằng, việc sử dụng cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và những nội dung trong công văn của Bộ Y tế.

Tải tài liệu tại:

http://vienduoclieu.org.vn/tin-tuc/Vien_Duoc_lieu_Mot_so_duoc_lieu_vi_thuoc_co_truyen_va_cay_thuoc_duoc_su_dung_trong_phong_va_ho_tro_dieu_tri_viem_duong_ho_hap_cap_do_virus_SARSCoV2_6905


Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.690.010