CĐNYT Phú Thọ với phong trào thi đua "Ngành Y tế chung tay phòng, chống Covid - 19"

Đăng vào 23/04/2020
​​​​​​​Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hưởng ứng phong trào thi đua "Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19" do Bộ Y tế phát động, ngành Y tế Phú Thọ đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn vào cuộc chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người dân trước khi tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh

Theo đó, Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và chuẩn bị những điều kiện cần thiết như cơ sở vật chất, nhân lực y tế sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra; đảm bảo đáp ứng với 04 cấp độ dịch bệnh do Covid-19 tới tất cả các địa phương và các đơn vị y tế; với mỗi cấp độ của dịch, các phương án đều được chủ động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Duy trì hoạt động của 41 Đội đáp ứng nhanh tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Đội đáp ứng nhanh sẽ tổ chức thường trực 24/24 giờ để nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình trên từng địa bàn; triển khai các hoạt động điều tra, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng nguy cơ để tổ chức khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch hoặc ổ dịch nghi ngờ. 100% các cơ sở khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở đều kiểm soát, phân luồng ngay từ cổng ra vào; bố trí riêng phòng khám cho các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để khám, sàng lọc, phân luồng người bệnh. Thực hiện phương án bố trí các khu vực cách ly với đầy đủ giường bệnh, trang thiết bị cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư và nhân lực.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lẫy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid – 19

Thành lập và triển khai cách ly và điều trị Trung tâm Cách ly và điều trị tập trung – Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Trụ sở cũ của Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh) đối với những trường hợp nghi nhiễm Covid - 19; phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị, tổ chức cách ly tại Cơ sở cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại các khu vực cách ly, điều trị tập trung người bệnh sẽ được các nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát,theo dõi chặt chẽ sức khỏe; nếu có triệu chứng nghi nhiễm hoặc có biểu hiện bệnh lý khác sẽ được điều trị kịp thời, chu đáo. Ngoài đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế Phú Thọ tiếp tục duy trì đường dây nóng 1800 9275 (miễn phí cuộc gọi) phục vụ người dân; triển khai các biện pháp bình ổn giá khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ công tác phòng chống dịch; tiếp tục duy trì họp trực tuyến với tất cả các đơn vị y tế trong Ngành 2 ngày 1 lần triển khai để kịp thời chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch; đồng loạt các đơn vị triển khai họp giao ban qua phần mềm Zoom phòng tránh lây nhiễm chéo và tiết kiệm thời gian làm việc; áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân, xử lý phun hóa chất khử trùng đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân...

Cùng với chính quyền Công đoàn ngành tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 nhiều tập thể, cá nhân trong ngành Y tế đã phát huy trách nhiệm sẻ chia với cộng đồng, ủng hộ tinh thần, vật chất phòng, chống dịch Covid-19 bằng các hình thức như nhắn tin hưởng ứng phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19" do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động qua tổng đài 1407 hay ủng hộ ngày lương doỦy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Có thể thấy Phong trào thi đua lần này là đợt thi đua đặc biệt trong toàn Ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Phong trào đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, huy động toàn thể cán bộ trong ngành tham gia, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm chiến thắng đại dịch, tất cả vì sức khỏe của nhân dân.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh do Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, song công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn, cam go và thử thách không chỉ đối với cán bộ ngành y tế mà của toàn xã hội; giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm, đồng lòng hơn nữa của mỗi cá nhân mới có thể khống chế dịch bệnh mang lại bình yên cho nhân dân.                                                               

BSCKI. Chu Thị Thu Nam, Phó Chủ tịch CĐNYT Phú Thọ

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020 Tháng Công nhân 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.299.588