BV Việt Đức hướng dẫn người dân hiến máu trong thời gian dịch Covid-19

Đăng vào 22/04/2020
​​​​​​​Hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2020) và thư của đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng kêu gọi mỗi người khỏe mạnh, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức hướng dẫn người dân đăng ký tham gia hiến máu trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là Bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt, thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn giao thông, tai nạn lao động và nhiều bệnh lý phức tạp khác. Hàng ngày, bệnh viện phải sử dụng từ 100 đến 150 đơn vị máu và 20 đơn vị tiểu cầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, người dân có  tâm lý  e ngại đến bệnh viện hiến máu, dẫn đến tình trạng khan hiếm máu trầm trọng. 

Để kịp thời cứu sống người bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện, với những người đã hiến máu đủ điều kiện sức khỏe nên tham gia hiến tiểu cầu. Mặc dù đây là thời điểm nhạy cảm khi ra khỏi nhà nhưng nếu bình tĩnh và biết cách bảo vệ bản thân, tuân thủ theo đúng quy định phòng dịch thì có thể yên tâm đi hiến máu.

Nhân viên Y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân trước khi lấy máu

Bệnh viện đã có nhiều biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu: 

- Khi đến cổng số 1 của bệnh viện (16-18 Phủ Doãn), các tình nguyện viên sẽ được nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt và khai báo y tế. 

- Khi đã đủ điều kiện, các tình nguyện viên đi đến phòng 132 khu C2 để đăng ký, kiểm tra sức khỏe và hiến máu. 

- Bố trí dung dịch rửa tay tại nhiều khu vực để thuận tiện cho người hiến máu, và nhân viên y tế cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sát khuẩn nhanh bằng dung dịch rửa tay chứa cồn. 

- Người hiến máu được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

- Khi tiến hành lấy máu, cả người hiến máu và nhân viên y tế đều đeo khẩu trang. 

- Sau mỗi ngày làm việc, phun khử khuẩn khu vực hiến máu và vệ sinh các vật dụng hiến máu nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Để đăng ký tham gia hiến máu trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, trước khi đi hiến máu, các tình nguyện viên vui lòng ghi nhớ một số lưu ý:

- Khai báo y tế từ ở nhà.

- Cung cấp số điện thoại trước khi tham gia hiến máu bằng cách gọi điện đến Tổng đài 19001902 hoặc đăng ký trực tiếp trên Fanpage bệnh viện: facebook.com/bvvietduc để được hướng dẫn cụ thể.

 Bên cạnh đó, Bệnh viện kêu gọi mọi người đã hiến máu đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến tiểu cầu.

Hiến tiểu cầu bằng máy chiết tách tự động

Hiến tiểu cầu hoàn toàn an toàn. Hiến tiểu cầu bằng máy chiết tách tự động hay còn gọi là tiểu cầu đậm đặc sẽ giúp mỗi lần hiến được 6 đơn vị tiểu cầu, trong khi người hiến máu toàn phần 450 ml tối đa chỉ điều chế được 01 đơn vị tiểu cầu. Truyền tiểu cầu đậm đặc còn giảm nguy cơ gây xuất hiện các phản ứng miễn dịch, giảm nguy cơ gây lây nhiễm HIV và các bệnh nhiễm trùng cho người bệnh.

 Trước ngày hiến tiểu cầu, người hiến chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái, ngủ đủ giấc, không thức khuya; nên ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ). Sau khi hiến tiểu cầu, nên duy trì ăn uống, sinh hoạt bình thường. Hạn chế sử dụng rượu, bia trước và trong ngày đầu sau khi hiến.

Phòng CTXH - BV Hữu nghị Việt Đức

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.690.028