Tác động của dịch COVID-19 đến người lao động trên thế giới

Đăng vào 20/04/2020
Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã tác động đến khoảng 2,7 tỷ người lao động, chiếm 81% số lao động trên thế giới; 1,25 tỷ người lao động đang làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và có nguy cơ cao bị mất việc làm. ILO cho rằng đây là cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II

Theo đánh giá của ILO, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số giờ làm việc của người lao động bị cắt giảm trên toàn thế giới khoảng 6,7%, trong đó cao nhất tại khu vực các nước Ả Rập (8,1%), tiếp đến Châu Âu (7,8%), Châu Á- Thái Bình Dương (7,2%), Châu Mỹ (6,3%), một số nước tại khu vực Châu Âu và Trung Á (6,0%) và thấp nhất tại khu vực Châu Phi (4,9%).

Trong số những lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngành nghề có liên quan đến thương mại bán buôn, bán lẻ; sản xuất; dịch vụ lưu trú và ăn uống; bất động sản, hoạt động liên doanh và hành chính bị ảnh hưởng nặng nề nhất; trong khi đó một số ngành nghề có sự bảo trợ của nhà nước như giáo dục, y tế, nông nghiệp chịu sự tác động ít hơn.

Lao động trong lĩnh vực da giày

Ước tính, có khoảng 2 tỷ người lao động phi chính thức (tự do) đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đa số họ ở các nước thuộc khu vực có nền kinh tế mới nổi, đang phát triển. Những người lao động này thường khó tiếp cận với các dịch vụ y tế, an sinh xã hội, đồng thời đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm cao và nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa. Một số nghề nghiệp của những người này như giúp việc gia đình, bán hàng rong, công nhân xây dựng…Tại Ấn Độ, nơi gần 90% tổng số lao động là lao động phi chính thức, với khoảng 400 triệu người đang phải đối diện với nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo đói.

Để giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các ngành nghề và người lao động, ILO khuyến nghị các quốc gia nên xây dựng các chính sách và giải pháp dựa trên 4 trụ cột: (1) Kích thích nền kinh tế và việc làm (2) Hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập (3) Bảo vệ người lao động tại nơi làm việc (4) Đưa ra giải pháp thông qua đối thoại xã hội.

ILO khuyến nghị các quốc gia nên tập trung hỗ trợ cho các nhóm đối tượng lao động và ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất, bao gồm những người lao động phi chính thức (tự do), đồng thời phát huy các sáng kiến của cộng đồng; hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp chính thức để đảm bảo không rơi vào khu vực phi chính thức do khủng hoảng; đảm bảo các nguồn lực công được phân bổ một cách chiến lược và đúng đối tượng.

(Nguồn: www.ilo.org)

Tiến Hưng
 Tags
Covid-19

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.690.201