WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm của cán bộ y tế trong đại dịch COVID-19

Đăng vào 13/04/2020
Tính đến ngày 08/4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận 22.073 cán bộ y tế mắc COVID-19 được báo cáo từ 52 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh đây chưa phải là con số được báo cáo đầy đủ, số mắc thực tế còn có thể cao hơn nữa nếu toàn bộ các quốc gia có hệ thống giám sát tốt hơn.

Số liệu báo cáo của Trung Quốc cho thấy, có 1.688 số trường hợp mắc COVID-19 là các nhân viên y tế (chiếm 3,8%) trong đó có 5 trường hợp tử vong. Tại Châu Âu, theo báo cáo của Ý, quốc gia này đã ghi nhận 15.314 cán bộ y tế nhiễm COVID-19 (chiếm 11%), trong đó có 100 bác sỹ và 26 điều dưỡng đã tử vong. Kể từ khi ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên vào ngày 23/01/2020, đến nay Việt Nam đã có 4 trường hợp là cán bộ y tế nhiễm nhiễm COVID-19, trong đó có 2 điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai và 2  bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Bác sỹ thăm khám bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cán bộ y tế đóng một vai trò quan trọng trong tuyến đầu chống dịch COVID-19, đảm bảo cung cấp các chăm sóc thiết yếu cho bệnh nhân và hạn chế các lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh thông qua thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn (IPC).

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm rất cao. Trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19, nguy cơ lây nhiễm có thể cao hơn do thời gian làm việc nhiều, phơi nhiễm kéo dài ở các khu vực chăm sóc đặc biệt, thiếu kỹ năng hoặc không tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như thực hành vệ sinh tay, sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân (PPE).

WHO khuyến nghị nhân viên y tế cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sử dụng PPE, đặc biệt chú ý đến các quy trình mặc và và loại bỏ PPE đúng cách, tuân thủ vệ sinh tay, cũng như các biện pháp IPC khác. Một khi các biện pháp này được áp dụng một cách chính xác và nhất quán thì nguy cơ nhiễm sẽ được giảm đáng kể. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến làm việc quá sức, sự kỳ thị, rối loạn tâm lý của cán bộ y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng cần được các cơ sở y tế quan tâm đúng mức.

Tiến Hưng

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.703.404