Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức hội thảo “An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống bạo hành tại các cơ sở Y tế”

Đăng vào 30/10/2019
​​​​​​​Sáng 29/10/2019 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động & Công đoàn triển khai chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” với Hội thảo “An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống bạo hành tại các cơ sở Y tế”.

Hội thảo do đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, các Ban Tổng Liên đoàn, đại diện Lãnh đạo, công đoàn, chuyên gia của một số cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các bệnh viện tuyến Trung ương, các cơ quan truyền thông ở trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Thanh Bình cho biết: mục tiêu của chương trình bảo vệ Blouse trắng là tuyên truyền để phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân thực của đội ngũ CCVCLĐ ngành y tế dù có nhiều áp lực về công việc nhưng vẫn vượt qua, làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Song song, Chương trình đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên Công đoàn ngành y tế cả nước, đảm bảo có môi trường lao động an toàn cho cán bộ y tế.

Chia sẻ về thực trạng triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị y tế và những vụ bạo hành cán bộ y tế trong thời gian qua, PGS.TS Phạm Thanh Bình khẳng định: đây là trách nhiệm của nhiều bên liên quan, không chỉ của người sử dụng lao động, người lao động, các cấp công đoàn mà còn của các bộ, ngành, cấp chính quyền vào cuộc, các cơ quan truyền thông lên tiếng chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ để cán bộ y tế yên tâm làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh của mình.

Tại Hội thảo này, các đại biểu đã thảo luận và nghe chia sẻ nhiều thông tin như:  Báo cáo đánh giá sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí Thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác An toàn vệ sinh viên lao động trong thời kỳ CNH-HĐH, hội nhập quốc tế và đánh giá 3 năm thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động của Cục Quản lý môi trường Y tế; Thực trạng điều kiện lao động và môi trường tại một số cơ sở y tế; Báo cáo lĩnh vực bệnh nghề nghiệp, yếu tố nguy hiểm, nặng nhọc độc hại nguy hiểm do Viện Sức khỏe nghề nghiệp trình bày; Tham luận và đề xuất về thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động sau khi tự chủ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Thực trạng và giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ nhân viên y tế tại các cơ sở y tế do Cục Quản lý Khám chữa bệnh báo cáo; Giới thiệu mô hình phòng chống bạo hành cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, việc xử lý và đề xuất của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khi có nhân viên Y tế bị bạo hành; những đề xuất của Công đoàn Y tế Việt Nam…

 Một số con số đáng chú ý được đưa ra là: Trong công tác an toàn vệ sinh lao động, theo thống kê của Công đoàn Y tế Việt Nam ở một số tỉnh và đơn vị trực thuộc bộ đã có gần 2000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo. “Nhóm bệnh nghề nghiệp do yếu tố vi sinh vật dễ mắc bệnh lao nghề nghiệp, viêm gan B, C, nhiễm HIV, bệnh leptospira nghề nghiệp. Nhóm bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lý dễ mắc phóng xạ, điếc do tiếng ồn và đục thủy tinh thể. Nhóm bệnh liên quan do cá yếu tố hóa học, bụi dễ mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, hen nghề nghiệp…”, PGS, TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết. Còn theo thống kê tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kết quả khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện năm 2018 cho thấy, có 0,15% nhân viên có sức khỏe lại IV và 2,88% nhân viên đạt sức khỏe lại 3; có 40,82% nhân viên đạt sức khỏe loại II trong đó các bệnh thường gặp là nhân xơ tuyến giáp và nang keo tuyến giáp. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được khảo sát trên diện rộng cho thấy, có tới 28,6% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và 25,6% hệ dự phòng mắc bệnh mãn tính; 17,2% thuộc hệ điều trị dự phòng mắc các bệnh lây nhiễm trong thời gian làm việc; 57,3% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và hệ dự phòng bị tổn thương do bệnh xâm nhập khi tiêm và có nhiều bệnh lý nghiêm trọng và các bệnh chuyển hóa khác.

Ngoài các nguy cơ, rủi ro về bệnh tật, thì theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, nhân viên y tế bị bạo hành gấp bốn lần so với ngành nghề khác. Chỉ từ năm 2010 đến tháng 5-2017, có 26 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự bệnh viện trong đó năm 2014 có tới bảy vụ điển hình. Trong khi đó, các hình thức xử lý về pháp luật chưa mang tính răn đe cao, chưa có những quy định chặt chẽ, chưa có chế tài xử phạt nặng.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao công tác tổ chức hội nghị, vừa mang tính khoa học, vừa có giá trị nhân văn và tính tuyên truyền cao để xã hội hiểu hơn những góc khuất của ngành y tế.  Về nội dung của hội thảo, đồng chí đặt câu hỏi: Ai sẽ chăm lo, phục vụ nhân viên ngành Y tế? “Bản thân nhân viên ngành Y tế đang làm việc trong môi trường nhiều khó khăn, thậm chí nhiều rủi ro. Đó là môi trường lao động luôn chứ đựng những yếu tố liên quan đến bệnh tật, bất an, tâm lý… “Nếu có máy đo đếm về tâm lý môi trường của cno người thì có lẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là đặc biệt nhất. Tâm trạng, nhịp tim đập mạnh nhất có lẽ ở bệnh viện. đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho nhân viên y tế” – ông Hiểu nói.

Bên cạnh đó, ông Ngọ Duy Hiểu cũng cho rằng, xã hội thường đòi hỏi nhân viên y tế nhiều nhưng lại ít hiểu về công việc của nhân viên y tế. Chính vì vậy, đồng chí đánh giá cao chương trình Bảo vệ Blouse trắng và mong muốn những chia sẻ tại Hội thảo sẽ góp phần để tất cả mọi người cùng chung tay hành động để bảo vệ cán bộ, nhân viên y tế.

Cũng tại Hội thảo này, Công ty TNHH Deloite Việt Nam và Tập đoàn Hành trình thành công mới, mỗi công ty đã trao hỗ trợ 200.000.000 đồng cho chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”. Đây là sự ủng hộ và đồng hành hết sức quý báu cùng với Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động & Công đoàn trong các hoạt động Bảo vệ Blouse trắng, hỗ trợ người lao động y tế mắc bệnh hiểm nghèo, bị bạo hành…

 

 

Lan Anh

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020 Tháng Công nhân 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.366.149