Cùng nhau hành động để bảo vệ Blouse trắng

Đăng vào 29/10/2019
Ngày 29.10, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục quản lý Môi trường y tế, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức tổ chức Hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” - Chủ đề “An toàn vệ sinh lao động – phòng chống bạo hành tại các cơ sở y tế”. Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - chủ trì.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại Hội thảo

Phát hiện gương người tốt

Mục tiêu của Chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” là tuyên truyền để phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân thực của đội ngũ công chức viên chức lao động ngành Y tế dù có nhiều áp lực về công việc nhưng vẫn vượt qua, làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với đó, chương trình đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên Công đoàn ngành y tế cả nước, đảm bảo có môi trường lao động an toàn cho cán bộ y tế.

Theo bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cán bộ y tế, mà nhất là các bác sĩ là những người trải qua quy trình tuyển chọn và đào tạo khắt khe nhất, thời gian học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời, nhưng lương khởi điểm của bác sĩ vẫn như cử nhân học đại học 4 năm. Bên cạnh đó, môi trường làm việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện áp lực nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị…

Họ còn phải đối mặt với nhiều rủi ro của những tác hại lây nhiễm và không lây nhiễm. Nguy hiểm hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, căng thẳng về tâm lý stress, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng lo ngại là các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp vào quá trình chuyển hóa, chậm phân chia tế bào, nguyên nhân của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp.

Đó cũng là lí do mà trong thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam thống kế sơ bộ ở một số tỉnh và đơn vị trực thuộc bộ đã có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Không chỉ vậy, vẫn theo bà Phạm Thanh Bình, tình trạng bạo hành với cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng về mức độ. Đó là chưa kể những vụ bạo hành về tinh thần, mà hậu quả để lại tuy vô hình, song lại có tác động không nhỏ, gây tâm lý bất an, thậm chí hoang mang, đối với cán bộ, nhân viên y tế.

Cùng hành động bảo vệ Blouse trắng

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho rằng, y tế là một ngành nghề quá vất vả, lao động cật lực, nguy cơ rủi roi cao và đời sống rất khó khăn, đặc biệt ở tuyến cơ sở. Sự hi sinh thầm lặng của họ cần được trân trọng, chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ để họ yên tâm làm tốt công việc của mình. Các nhân viên y tế đang phải làm việc trong môi trường nhiều thách thức, rủi ro: Nguy cơ bệnh tật, tâm lý bất an, nguy cơ bạo hành… Do thiếu nhân lực cục bộ, nên nhiều nhân viên viên y tế phải làm việc rất căng thẳng. Nhiều nhân viên y tế ăn cơm ở bệnh viện còn nhiều hơn ăn ở nhà.

Ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá, hội thảo này có ý nghĩa khoa học, nhân văn và truyền thông; đồng thời bày tỏ mong muốn, qua hội thảo giúp cán bộ công đoàn, các nhà khoa học hiểu hơn về nghề y, cùng nhau hành động bảo vệ Blouse trắng để họ bảo vệ sức khỏe của người dân được tốt hơn.

Các tham luận, trình bày của các nhà khoa học, các chuyên gia được trình bày tại hội thảo để làm rõ hơn vấn đề bảo đảm an toàn, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế trong tình hình hiện nay. 

QUẾ CHI

Theo báo Lao động

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020 Tháng Công nhân 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.366.143